Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Bí thư chi bộ gương mẫu

07/11/2013 10:49

Từ Trường Tiểu học xã Bản Phố (Bắc Hà), chúng tôi cuốc bộ hơn 1 km đường đất mới đến được nhà ông Thào Seo PLáo, dân tộc Mông, là Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn Bản Phố I, xã Bản Phố.

Ông Thào Seo PLáo là tấm gương điển hình phát triển kinh tế ở thôn Bản Phố I.

Năm nay, ông Thào Seo PLáo đã ngoài 50 tuổi, được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Bản Phố I hơn 10 năm nay. Năm 2007, ông được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, khi Đảng ủy xã Bản Phố triển khai thực hiện thí điểm mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn. Ông PLáo tâm sự: “Những ngày đầu mới đảm nhiệm cả hai chức vụ, tôi gặp rất nhiều khó khăn, vì trách nhiệm phải tăng gấp đôi...”. Sợ ông tuổi cao, sức yếu, nhiều lần vợ con khuyên ông xin nghỉ một chức vụ để đỡ vất vả. Với sự nhiệt tình, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, trong những năm qua, ông Thào Seo PLáo luôn phát huy vai trò trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bản Phố vốn là “đất rượu”, nhưng trước đây, người dân chủ yếu nấu rượu để phục vụ cuộc sống hằng ngày, nên loại rượu ngô đặc sản của Bản Phố chưa được nhiều người biết đến. Ông Thào Seo PLáo đã vận động bà con trong thôn đầu tư nấu rượu và bán ra thị trường, góp phần quảng bá thương hiệu rượu ngô Bản Phố.

Vốn sinh ra trong gia đình khó khăn, không có điều kiện học tập, nên ông Thào Seo PLáo luôn mong muốn thế hệ con cháu mình phải được học hành đầy đủ. Nghĩ vậy, ông cùng các thầy, cô giáo lặn lội đến từng gia đình vận động, giải thích cho họ hiểu các cháu đến trường là để biết cái chữ, có chữ rồi thì sau này sẽ biết cách thoát nghèo. Là người có uy tín, được bà con tin tưởng, kính trọng, nên khi nghe ông PLáo thuyết phục, ai nấy đều đưa con đến trường học. Đến nay, Bản Phố I không còn tình trạng học sinh tiểu học bỏ học.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ông Thào Seo PLáo vận động người dân trong thôn giữ gìn vệ sinh môi trường, làm nhà vệ sinh. Trước đây, tuyến đường chính dẫn vào thôn Bản Phố I là đường đất, lòng đường nhỏ hẹp, mỗi khi trời mưa xuống là mặt đường trở nên lầy lội, trơn trượt, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, khi Đảng ủy xã Bản Phố có kế hoạch cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên thôn Háng Dê - Bản Phố I - Trung La, ông Thào Seo PLáo đã vận động bà con hiến đất làm đường. Để làm gương, gia đình ông đã hiến trên 1.000 m2 đất nông nghiệp làm đường giao thông nông thôn.

Với cương vị Bí thư chi bộ, ông Thào Seo PLáo luôn gương mẫu, hết mình vì công việc chung. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, ông luôn tôn trọng ý kiến đóng góp của mỗi đảng viên và thực hiện nghiêm túc tinh thần dân chủ, tự phê bình và phê bình... từ đó, Ban Chi ủy nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như thắt chặt tình đoàn kết, thống nhất trong chi bộ. Nội dung sinh hoạt chi bộ luôn được Bí thư chi bộ chuẩn bị kĩ, tập trung quán triệt thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng như những vấn đề cấp thiết của địa phương để đưa ra bàn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Nhờ vậy, nội dung sinh hoạt ngày càng phong phú, số lượng đảng viên sinh hoạt chi bộ luôn được duy trì. Liên tục nhiều năm liền, Chi bộ thôn Bản Phố I được công nhận đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”.

Hồng Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.