Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Bản Sen ấm tình người

02/05/2019 15:44

LCĐT - Trạm ra đa 485, Tiểu đoàn 151, Vùng 1 Hải quân đóng quân trên địa bàn xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Mặc dù đóng quân độc lập, quân số phân tán, điều kiện đi lại khó khăn nhưng những năm qua, cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ Trạm ra đa 485 luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; quan sát, quản lý tốt các loại tàu thuyền trong khu vực biển được phân công và làm tốt công tác dân vận, góp phần xây dựng địa bàn đóng quân an toàn.

Bản Sen là một trong những xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của cả nước. Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương, xã Bản Sen đã được đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, hạ tầng, giao thông nông thôn, điện lưới quốc gia. Tuy nhiên, đời sống vật chất, tinh thần, công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, Trạm ra đa 485 phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang trên địa bàn xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, an toàn. Cán bộ trạm tham gia các hội nghị giao ban đóng quân, canh phòng và thường xuyên đề xuất những ý kiến, giải pháp hiệu quả, sát thực tế địa phương.

Đoàn cán bộ Vùng 1 Hải quân thăm, chúc tết UBND xã Bản Sen năm 2019.

Ông Lê Hồng Phương, Chủ tịch UBND xã Bản Sen cho biết: Trạm ra đa 485 thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền, vận động bà con duy trì hoạt động bảo vệ môi trường, tham gia tích cực phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Thắp sáng đường quê”, “5 không, 3 sạch”.

Thực hiện tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới, những năm qua, Trạm ra đa 485 luôn vận dụng linh hoạt các hình thức, giải pháp tiến hành công tác dân vận sát thực tiễn, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Cấp ủy, chỉ huy trạm phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Trường THCS Bản Sen, Trường Mầm non Bản Sen nói chuyện kết hợp tuyên truyền biển, đảo cho các thầy, cô giáo, học sinh và bà con trong xã. Cô giáo Hoàng Thúy Phương, Hiệu trưởng Trường THCS Bản Sen cho biết: Đã từ lâu, Trường THCS Bản Sen và Trạm ra đa 485 có mối quan hệ chặt chẽ, thân thiết. Các buổi nói chuyện truyền thống của các anh không những giúp thầy, trò nhà trường hiểu biết thêm về quân đội, về bộ đội hải quân, mà còn góp phần xây dựng, vun đắp tình yêu quê hương đất nước, yêu biển, đảo trong các em học sinh.

Từ lâu, cán bộ, chiến sỹ Trạm ra đa 485 luôn là chỗ dựa vững chắc cho người dân địa phương. Các hoạt động xã hội từ thiện, hỗ trợ trong xã đều có sự tham gia nhiệt tình của cán bộ và chiến sỹ của trạm. Nói về các hoạt động này, Đại úy Đỗ Văn Đệ, nhân viên quân y trạm cho hay: Cuối tháng trước, khoảng 10 giờ đêm, đơn vị đã tắt điện ngủ nghỉ thì chỉ huy trạm nhận được điện báo ông Vũ Văn Điền ở thôn Đông Lĩnh bị đột qụy. Gia đình đã gọi điện cho chỉ huy trạm nhờ quân y hỗ trợ. Ngay lập tức, tôi lên đường đi giúp người bệnh. Sau khi tiêm thuốc trợ tim và thực hiện các biện pháp cấp cứu, ông Điền dần phục hồi. Tôi đã cùng gia đình đưa ông vào viện cấp cứu ngay trong đêm, hiện nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Xuân Trường, nhân viên thông tin Trạm ra đa 485 quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định sau một thời gian công tác tại đơn vị đã xây dựng gia đình và ổn định lâu dài trên đảo. Trung úy Trường tâm sự: Ở đây không khí trong lành, điều kiện chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế tương đối tốt. Quan trọng là mối quan hệ của bộ đội hải quân và nhân dân bền chặt nên tôi quyết định lấy vợ và định cư trên đảo.

Trao đổi về công tác dân vận của Trạm ra đa 485, Trung tá Nguyễn Công Nam, Chính trị viên Tiểu đoàn 151 khẳng định: Các đài, trạm ra đa thường đóng quân nơi núi cao, đảo xa, địa bàn khó khăn, chính vì vậy chúng tôi rất chú trọng việc gần gũi, giúp đỡ nhân dân, xây dựng địa bàn đóng quân vững mạnh. Hàng quý, các đoàn công tác của vùng, tiểu đoàn đến các trạm làm việc đều tới thăm chính quyền địa phương, đơn vị kết nghĩa. Những ngày lễ, tết, các trạm đều cử cán bộ, chiến sỹ đến động viên, thăm hỏi các gia đình chính sách trên địa bàn và Trạm ra đa 485 là một trong những đơn vị làm tốt công tác dân vận.

Chúng tôi rời Trạm ra đa 485 đúng vào giờ tan học của Trường THCS Bản Sen. Những nụ cười thật tươi, những lời chào của các cháu học sinh với người ở xa đến. Nét thân thuộc ấy giúp chúng tôi cảm nhận được nhiều hơn về tình cảm của nhân dân trên đảo dành cho cán bộ, chiến sỹ Trạm ra đa 485.

Quang Hợp
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.