Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Những Bí thư chi bộ gương mẫu

Bài 5: Nữ đảng viên vì dân

09/10/2018 15:50

>>>Bài 4: Nữ Bí thư Chi bộ của bản Mông

>>>Bài 3: Bí thư Chi bộ hết mình với nông thôn mới

>>>Bài 2: Điểm tựa cho cả tổ dân phố

>>> Bài 1: Người góp phần đẩy lùi hủ tục

Vượt con đường đá đang được sửa chữa từ trung tâm xã La Pan Tẩn về thôn La Pan Tẩn (xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương), chúng tôi dừng lại cạnh ngôi nhà nhỏ nằm quay lưng lại với đường, hướng ra tràn ruộng bậc thang khoáng đạt, lồng lộng gió núi. Ngồi trong ngôi nhà gỗ thấp nhưng thoáng và sạch sẽ, chị Ma Thị Dủ, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn La Pan Tẩn chậm rãi bộc bạch câu chuyện làm bí thư chi bộ của mình.

Bí thư chi bộ Ma Thị Dủ làm tốt công tác vận động quần chúng xây dựng nông thôn mới.

Sinh năm 1984, sau khi học xong chương trình THCS, Dủ cũng giống như nhiều bạn cùng trang lứa trên vùng cao La Pan Tẩn, ở nhà phụ giúp cha mẹ lao động sản xuất. Đến tuổi cập kê, Dủ lấy chồng, sinh con. Lẽ thường, với những phụ nữ người Mông nói riêng và phụ nữ các dân tộc thiểu số vùng cao nói chung, sau khi yên bề gia thất thì toàn bộ thời gian của họ giành cho ruộng nương và gia đình, vòng quẩn quanh ấy cứ thế theo suốt cả cuộc đời. Nhưng, ở chị Dủ lại hoàn toàn khác. Mặc dù lập gia đình, chị vẫn tích cực tham gia các hoạt động của thôn. Ghi nhận những đóng góp đó, năm 2005, Chi bộ thôn La Pan Tẩn đã chính thức kết nạp Ma Thị Dủ vào Đảng.

Chị Dủ bộc bạch: Những năm đó, chồng đi công tác xa nhà, vừa lo vun vén kinh tế gia đình, chăm sóc con nhỏ và mẹ chồng đã già yếu, nhưng mình vẫn tự nhủ phải cố gắng. Mỗi khi chi bộ phân công nhiệm vụ, mình tính toán thu xếp ổn thỏa việc nhà để thực hiện với mong muốn đạt kết quả tốt nhất. Bởi mình luôn nghĩ, là đảng viên thì phải tích cực đi đầu, gương mẫu, có như vậy, khi tuyên truyền, vận động nhân dân và các đảng viên khác mới nghe và làm theo. Những cố gắng, nỗ lực của Dủ đã được chi bộ ghi nhận, bằng việc được các đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn khi mới 23 tuổi. Đây là sự kiện xếp vào hàng “độc nhất vô nhị”, lần đầu tiên trong lịch sử Đảng bộ xã La Pan Tẩn có một nữ bí thư chi bộ trẻ như vậy.

Trước khi gặp Dủ, tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với Bí thư Đảng ủy xã La Pan Tẩn Giàng Chúng Dế. Anh cho biết: Chi bộ thôn La Pan Tẩn có nhiều đảng viên là cán bộ nghỉ hưu, có hiểu biết nên sự tín nhiệm đối với người lãnh đạo chi bộ đòi hỏi rất cao, nhưng Ma Thị Dủ đã đáp ứng được điều đó thì không phải ai cũng làm được. Dưới sự lãnh đạo của Chi ủy, trong đó có vai trò của Bí thư Chi bộ Ma Thị Dủ, nhân dân thôn La Pan Tẩn tích cực lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Kinh tế của các hộ tương đối đồng đều, là một trong những thôn khá của xã. Chi bộ thôn nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh.

Gần đây, sau khi có chủ trương sắp xếp 3 chức danh ở cấp thôn, Bí thư chi bộ Ma Thị Dủ lại được phân công kiêm nhiệm thêm chức Trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn. Dù ở cương vị nào, Dủ cũng luôn hoàn thành nhiệm vụ, gần gũi, gắn bó với nhân dân. Song, điều chị Dủ tự hào nhất là đã giúp đỡ, vận động một số hộ trong thôn phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Bí thư Chi bộ Ma Thị Dủ dẫn tôi đến thăm ngôi nhà 2 tầng đang được hoàn thiện, tổng trị giá vài trăm triệu đồng. Chủ nhân ngôi nhà mới này là anh Giàng D (tên nhân vật đã thay đổi), sinh năm 1985. Trước đây D ham chơi, sa đà lô đề, cờ bạc, với vai trò bí thư chi bộ và là hàng xóm láng giềng, chị Dủ tìm cách vận động, khuyên nhủ để D từ bỏ các tệ nạn xã hội, đồng thời tạo điều kiện để vợ chồng anh được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tư vấn cách làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Từ số vốn vay và sự hỗ trợ của người dân trong thôn, vợ chồng anh D bàn nhau mở dịch vụ xay xát, kết hợp với chăn nuôi lợn. Mỗi năm, gia đình anh xuất bán khoảng 30 con lợn thịt ra thị trường. Cứ thế, chăm chỉ lao động, kinh tế gia đình anh ngày càng khấm khá, có của ăn, của để. Anh D cảm động, chia sẻ: “Nếu không có sự giúp đỡ của chị Dủ để tôi từ bỏ tệ nạn xã hội, tập trung làm ăn thì đủ ăn đã khó, nói gì đến có nhà xây để ở như bây giờ.”.

Ngay cạnh nhà anh D, vợ chồng anh Giàng Phừ cũng đang hoàn thiện ngôi nhà xây 2 tầng khang trang. Tiếp chuyện chúng tôi trong quán tạp hóa khá lớn, anh Phừ cho biết: Vợ chồng mình sinh nhiều con (5 cháu) và nuôi cha mẹ già, mặc dù chăm chỉ lao động  nhưng vẫn không thoát khỏi đói nghèo, do chưa biết cách làm ăn. May nhờ có chị Dủ bày cách, tạo điều kiện cho vay vốn ủy thác của ngân hàng để mở cửa hàng tạp hóa, chăn nuôi gia súc, trồng lúa, ngô và làm đậu bán nên kinh tế gia đình dần khấm khá. Cuối năm 2016, gia đình tôi đã thoát khỏi diện hộ nghèo.

Không chỉ có gia đình anh D, anh Phừ, mà nhiều hộ gia đình khác trong thôn đã được Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Ma Thị Dủ giúp đỡ vay vốn ủy thác của ngân hàng và tư vấn cách làm ăn để thoát nghèo. Năm 2017, toàn thôn La Pan Tẩn có 78 hộ đều là người Mông, thì chỉ có 18 hộ thuộc diện khá và trung bình, còn lại có 20 hộ cận nghèo, 40 hộ thuộc diện nghèo. Kết thúc năm đã có 8 hộ từ diện nghèo lên hộ cận nghèo. Do đặc thù, người dân chỉ quen trồng lúa, ngô nên kinh tế gặp nhiều khó khăn. Từ sự trăn trở, Bí thư Chi bộ Ma Thị Dủ đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn tích cực lao động, sản xuất, tập trung mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa để cải thiện kinh tế gia đình. Điển hình như hộ anh Sùng Sần phát triển chăn nuôi lợn, nuôi trâu; hộ anh Vàng Dình với mô hình trồng ngô, nuôi dê; hộ anh Giàng Páo Chư mở dịch vụ xay xát kết hợp chăn nuôi lợn; hộ anh Giàng Lùng và Sùng Xóa chung nhau mua máy xúc, kinh doanh dịch vụ xây dựng...

Chị Ma Thị Dủ bộc bạch: Quá trình vận động nhân dân phát triển kinh tế, nhiều tình huống vợ đồng ý lựa chọn mô hình, cách làm này, nhưng chồng lại không đồng ý và ngược lại, vì vậy, tôi phải kiên trì giải thích, đả thông tư tưởng. Tôi luôn nghĩ thuận vợ, thuận chồng mới cùng nhau nhìn về một hướng, vượt qua khó khăn, đấy chính là chìa khóa thành công. Từ đó, nhiều cặp vợ chồng đã hiểu ra và đồng thuận tập trung lao động, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Khi được đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu giữ cương vị Bí thư Chi bộ, tôi thấy trách nhiệm của mình trước Đảng, trước nhân dân càng nặng nề hơn, nên bản thân luôn tự nhủ phải nỗ lực thật nhiều để hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần đưa quê hương vùng cao La Pan Tẩn ngày càng phát triển.

Cao Cường - Thành Phú - Thu Ngọc – Hữu Huỳnh – Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.