Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Những Bí thư chi bộ gương mẫu

Bài 4: Nữ Bí thư Chi bộ của bản Mông

08/10/2018 10:18

>>>Bài 3: Bí thư Chi bộ hết mình với nông thôn mới

>>>Bài 2: Điểm tựa cho cả tổ dân phố

>>>Bài 1: Người góp phần đẩy lùi hủ tục

Thời gian gần đây, sức khỏe không tốt, bác sĩ khuyên nghỉ ngơi nhưng Bí thư Chi bộ thôn Tràn Xoan, xã Thái Niên (Bảo Thắng) Đỗ Thị Lý vẫn ra đường cùng bà con trong thôn dọn vệ sinh môi trường hay đến từng gia đình có trẻ nhỏ để thăm hỏi, vận động cho học sinh đến lớp học đầy đủ.

Bí thư Chi bộ thôn Tràn Xoan, xã Thái Niên (Bảo Thắng) Đỗ Thị Lý (bên phải ảnh) vận động m phụ nữ trong thôn thực hiện nếp sống văn hóa mới.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Đỗ Thị Lý nói: “Mình là đảng viên mà thiếu gương mẫu thì sao tuyên truyền, vận động được. Người dân thì phải tận mắt nhìn thấy họ mới tin, mới nghe và làm theo”.

Cuối những năm 1970, trong dòng người các tỉnh miền xuôi lên Tây Bắc xây dựng kinh tế mới có cô thôn nữ Đỗ Thị Lý, quê ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Khi đến vùng đất Bảo Thắng tươi xanh, đất đã níu chân người, cô đã cùng những người đồng hương quyết định gắn bó với nơi đây. Trong thời gian làm việc tại Nông trường Chè Bảo Thắng, mối tơ duyên của cô gái vùng xuôi với chàng trai người Mông thôn Tràn Xoan đã thêu kết. Trở thành dâu trong thôn có đặc thù chủ yếu là hộ đồng bào dân tộc Mông, khi được tín nhiệm bầu làm cán bộ Chi hội phụ nữ cơ sở, chị Đỗ Thị Lý nỗ lực vượt mọi khó khăn, hăng hái với công tác xã hội, nơi mà chị nhận ra những thiệt thòi của phụ nữ đồng bào Mông, người vốn phải gánh chịu biết bao điều từ những hủ tục còn đè nặng. Trong khả năng của mình, chị Lý luôn gần gũi trò chuyện, tuyên truyền để giúp chị em nâng cao nhận thức, đấu tranh với hủ tục. Nhờ uy tín và sự nhiệt thành trong công tác xã hội, năm 2004 đến năm 2015, chị Đỗ Thị Lý được bầu giữ chức Trưởng thôn.

Nói về những ngày tháng làm trưởng thôn, chị Đỗ Thị Lý tâm sự: "Nhiều năm trước bà con trong thôn có tư tưởng không muốn cho con đi học vì cần người lao động, giúp việc gia đình, nhất là trẻ em gái. Khi đó, đại đa số bậc cha mẹ ở thôn vẫn cho rằng con gái không cần phải học, chỉ ở nhà làm nương, chờ lớn lên rồi gả chồng cho nhà người ta là xong. Trước tình cảnh đó, Trưởng thôn Đỗ Thị Lý đã tích cực vận động, giải thích nhưng thực sự rất khó đả thông tư tưởng gần như là cố hữu này của người dân, chỉ đến khi chị Lý là người đầu tiên cho con gái mình theo học hết các lớp phổ thông thì bà con mới “thấy cũng có lý” mà chuyển biến tư tưởng". Một số hộ theo gương và lúc này vị nữ trưởng thôn càng phải động viên, tuyên truyền tích cực nhiều hơn. Trong những trường hợp có gia đình nghèo, muốn cho con đi học nhưng không có tiền sắm sửa sách, vở, quần áo, như trường hợp của Giàng Seo Trường (sinh năm 2003). Chị Lý đã tìm tới thăm hỏi, bỏ tiền túi mua đồ dùng rồi dẫn bé đến điểm trường. Đến nay, 100% trẻ em trong thôn đã được đi học đầy đủ, tỷ lệ chuyên cần đạt trên 95%. Nhiều em trong thôn đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, có việc làm ổn định. Thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của những người như chị Lý trong suốt nhiều năm liền.

Với những cố gắng, rèn luyện không ngừng, năm 2007, chị Đỗ Thị Lý vinh dự được kết nạp vào Đảng, từ năm 2010 đến nay chị được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn.

Thôn Tràn Xoan với 100% người dân tộc Mông sinh sống, đến nay còn 33 hộ thuộc diện nghèo nên khi thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong các cuộc họp chi bộ chị Lý đề xuất nhiều ý kiến để chi bộ ra nghị quyết thực hiện với nội dung phù hợp. Trong đó, ưu tiên thực hiện trước các tiêu chí giúp nâng cao đời sống cho nhân dân. Chị Lý cho biết: Trong các cuộc họp, ý kiến là vậy nhưng triển khai thực tế gặp không ít khó khăn. Do đó, Bí thư Chi bộ phải chỉ đạo, điều chỉnh linh hoạt, kịp thời. Đơn cử như: Khi thực hiện tiêu chí nhà ở, nhiều gia đình chưa đáp ứng tiêu chuẩn “3 cứng” (cứng nền, cứng mái, cứng tường). Nếu thực hiện luôn thì sẽ khó khăn do gia chủ không đủ điều kiện kinh tế. Qua nắm bắt thực tế, chị đã bàn với chi bộ và thống nhất sẽ làm dần các tiêu chuẩn, phù hợp với điều kiện từng hộ. Hay như trước đây, rất ít gia đình trong thôn xây dựng bếp riêng để phục vụ sinh hoạt mà thường đun, nấu thức ăn ngay trong nhà. Khi mới nhận nhiệm vụ trưởng thôn, chị Lý đã bàn ngay với cán bộ trong thôn kiên trì vận động, phân tích lợi ích khi xây dựng căn bếp độc lập với nơi ở. Đến nay, tất cả các hộ trong thôn đều đã chuyển bếp đun ra ngoài nhà ở. Dù còn nhiều căn bếp tạm, song đó đã là một thay đổi đáng kể trong nhận thức, việc làm của nhân dân.

Là thôn vùng thấp, đường giao thông trong thôn có nhiều thuận lợi, song đường liên gia, liên thôn chưa được đổ bê tông. Trong đó, đoạn đường ngay trung tâm thôn dù đã vận động nhiều lần nhưng bà con vẫn chưa đồng thuận xây dựng do vướng mắc về mặt bằng. Nghĩ là làm, chị Lý dành 1,5 triệu đồng để mua đất, lấy mặt bằng làm đường. Thấy Bí thư Chi bộ thôn vừa vận động, vừa bỏ công, bỏ tiền làm đường, bà con cũng xắn tay áo cùng làm. Rồi chuyện xây dựng nhà văn hóa có công đóng góp không nhỏ của Bí thư Lý trong tuyên truyền, vận động. Bản thân chị Lý và người thân tự nguyện nhận trông coi vật liệu xây dựng miễn phí để tiết kiệm kinh phí khi xây nhà văn hóa. Đến nay, nhà văn hóa thôn Tràn Xoan được xây dựng rộng gần 100 mét vuông, với kinh phí trên 150 triệu đồng, trở thành điểm sinh hoạt văn hóa công cộng ý nghĩa đối với người dân nơi đây.

Nói về Bí thư Chi bộ Đỗ Thị Lý, lãnh đạo Đảng ủy xã Thái Niên cho biết, đồng chí Lý là người rất nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi công việc của thôn, của xã, Bí thư chi bộ còn là người khéo léo, người hòa giải “mát tay” cho nhiều trường hợp trong thôn. Đặc biệt, nhiều cặp vợ chồng trong thôn do mâu thuẫn dẫn đến bất hòa, họ tìm đến chị Lý để nhờ tư vấn. Chị đã nhẹ nhàng tìm hiểu nguyên nhân, nghe cả 2 bên trình bày rồi lựa lời phân tích, khuyên họ hàn gắn, cùng xây dựng gia đình, chăm sóc các con. Rồi có vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp đất nương giữa bà con trong thôn, ngoài thôn với nhau. Biết tin, bất kể khó khăn về thời gian, thời tiết, chị Lý tìm đến để tìm hiểu, hòa giải hợp tình, hợp lý. Hay có trường hợp, gia đình bất ngờ cho con nghỉ học, đưa con đến “bắt vạ” nhà Bí thư Chi bộ, chị đã bình tĩnh lắng nghe họ trình bày nguyên nhân, rồi sau đó lựa lời mời giáo viên đến gia đình học sinh để khéo léo phân tích về khó khăn vướng mắc cho giáo viên và phụ huynh, để cùng có cách giáo dục học sinh tốt hơn.

Những đóng góp của nữ Bí thư Chi bộ đã được bà con ghi nhận, yêu mến gọi chị là Bí thư Chi bộ của bản Mông. Và đó cũng là niềm vui, hạnh phúc lớn lao của chị Đỗ Thị Lý trong những năm tháng tham gia công tác xã hội.

Cao Cường - Thành Phú - Thu Ngọc – Hữu Huỳnh – Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.