Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Những tấm lòng vàng giữa đại dịch

Bài 3: Người hùng “giải cứu” nông dân

11/05/2020 09:05

LCĐT - Tôi thực sự khó miêu tả chính xác về nữ Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Mường Hoa đang hoạt động tại xã Cao Sơn (Mường Khương). Giữa đại dịch diễn biến phức tạp, doanh nghiệp nào cũng gặp khó khăn thì vị nữ giám đốc này lại tự bỏ tiền túi “giải cứu” nông sản cho nông dân chỉ vì cảm thông sự vất vả của nông dân vùng cao.

Tôi biết chị Hà Thị Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Mường Hoa đã 10 năm nhưng chưa bao giờ thấy chị sành điệu trong một bộ đồ thời thượng bởi chị lúc nào cũng giống một nông dân thực thụ, thường xuyên lăn lộn với ruộng đồng. Về Cao Sơn được 10 năm với mục tiêu đưa cây chè vùng cao vươn ra thế giới và giúp bà con Cao Sơn vượt đói nghèo, chị phát triển doanh nghiệp từng bước rất thận trọng.

Chị Hà Thị Tuyến (áo vàng) tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Trải qua những “cú đánh” của thương trường và giờ là dịch bệnh khiến chị Tuyến già hơn so với tuổi 45; nước da sạm đen, gương mặt nhiều sương gió, duy chỉ có nụ cười chưa bao giờ tắt.

Tháng trước là mùa đào đẳng sâm của người dân Cao Sơn. Mọi năm, bà con đào được bao nhiêu đẳng sâm đều có thương lái thu mua hết, nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, củ đào về không bán được. Thương những cụ già và em nhỏ hằng ngày gò lưng đào củ, mỗi ngày chỉ được vài kg mà không bán được, chị Tuyến đã thu mua hết. “Thực ra, lúc mua về, tôi chỉ nghĩ tiêu thụ giúp bà con phần nào hay phần đó, gửi về cho họ hàng dưới xuôi làm quà, một chút dùng ngâm rượu, một ít để nấu ăn, nhưng rồi ngày nào bà con cũng mang đến nhờ mua giúp, chẳng lẽ mua của người này lại không mua hộ người kia” - chị Tuyến tâm sự.
Nghĩ vậy, chị đã mua đến hàng tạ đẳng sâm, không biết bảo quản và chế biến thế nào đành vùi lại dưới đất rồi… tính sau. Đây không phải lần đầu tiên chị Hà Thị Tuyến “giải cứu” nông sản giúp nông dân vùng cao Mường Khương. Chị đã từng đứng ra thu mua gừng, bí và rau ế của nông dân chỉ vì thương, vì đồng cảm với sự vất vả của người nông dân.

Giữa đại dịch Covid-19, doanh nghiệp của chị Tuyến đang chịu tổn thất nặng nề. Chị chỉ vào những bao chè đang đắp đống trong kho và bảo: Đây là chè tồn từ năm ngoái chưa xuất khẩu được. Chị đã ký hợp đồng với đơn vị thu mua và đề nghị họ cử cán bộ kỹ thuật sang chuyển giao công nghệ làm chè Ô long nhưng dịch Covid-19 khiến chuyên gia không thể sang Việt Nam nên tính đến thời điểm này, doanh nghiệp đã thiệt hại hàng tỷ đồng.

Nếu như lẽ thường, trong thời điểm khó khăn này, doanh nghiệp sẽ từ chối thu mua sản phẩm của nông dân, nhưng chị lại không làm vậy, chị cầm cố tài sản để vay tiền thu mua hết chè của nông dân với giá bằng năm trước. Nhìn những nông dân lam lũ gùi từng lù cở chè đến rồi hân hoan cầm tiền về, trong lòng vị nữ giám đốc có niềm vui kỳ lạ. Chị sẵn sàng làm việc từ sáng thông trưa, đến 22 giờ để thu mua chè cho nông dân...

Tôi ngập ngừng, thậm chí né tránh không muốn hỏi đến tình hình “sức khỏe” hiện tại của doanh nghiệp chị, tuy nhiên, nhìn đôi mắt trũng sâu, gương mặt hốc hác của chị cũng đủ hiểu dịch Covid-19 đã phủ bóng đen lên hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào. Theo tính toán ban đầu của chị Hà Thị Tuyến, năm nay sẽ là thời điểm vàng để xuất khẩu chè Ô long sang thị trường Đài Loan, nhưng dịch bệnh đã đảo ngược tình thế. Doanh nghiệp của chị đang phải trải qua thời kỳ khó khăn. Mặc dù vậy, bằng trái tim nhân hậu, chị vẫn dành những điều tốt đẹp để giúp đỡ người dân vùng cao.

Hoàng Thương - Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.