Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Những Bí thư chi bộ gương mẫu

Bài 3: Bí thư Chi bộ hết mình với nông thôn mới

07/10/2018 10:35

>>>Bài 2: Điểm tựa cho cả tổ dân phố

>>>Bai 1: Người góp phần đẩy lùi hủ tục

Mới làm bí thư được 2 năm, nhưng những gì mà anh Vàng Văn Phương, Bí thư Chi bộ thôn Na Pá, xã Bản Mế (Si Ma Cai) đã làm cho thôn, bản thật ấn tượng. Cũng bởi vậy mà anh được nhân dân rất quý mến, tin yêu.

Bí thư Chi bộ Vàng Văn Phương (người bê bó cỏ) luôn đi đầu trong phát triển kinh tế hộ.

Chúng tôi tìm về thôn Na Pá. Ngôi làng nhỏ nằm ngay cạnh Quốc lộ 4D với phần lớn là người Nùng sinh sống đã qua nhiều thế hệ. Trước mắt chúng tôi, cổng thôn được xây dựng khang trang, khắc dòng chữ “Thôn văn hóa, bình yên”. Từ trong thôn, vị bí thư chi bộ trẻ tuổi, có dáng hình nhỏ bé tiến đến. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi gặp anh Phương đó là một con người thân thiện, hiền lành, chất phác.

Thôn Na Pá là một trong những thôn đi đầu về xây dựng nông thôn mới trong nhiều năm qua của xã. Thôn có nhiều cách làm hay sáng tạo trong phát triển sản xuất, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Sau cánh cổng thôn, trước mắt tôi hiện ra cảnh tượng nhà cửa san sát. Trên gác xép các ngôi nhà đầy ắp những bao ngô, bao thóc. Trên đường trục thôn nay đã được bê tông hóa, các em nhỏ đang tung tăng vui đùa, tiếng còi xe máy liên tục vang lên khiến chúng tôi hình dung tới không khí của đô thị. Mọi ngôi nhà trong thôn anh Phương đều am tường, anh chỉ tay vào nhà này nuôi bao nhiêu con lợn đen, nhà nọ con học đại học năm thứ mấy. Gặp Bí thư chi bộ, người già, người trẻ ai nấy đều chào nhau bằng ánh mắt trìu mến, nụ cười thân thiện. Ở đầu thôn có chị Lèng Thị Vương, 36 tuổi, nghe lời khuyên của anh Phương mà năm 2016 mạnh dạn đầu tư nuôi lợn địa phương. Đến nay, chuồng lợn luôn duy trì hơn 20 con giúp nhà chị cuộc sống ngày càng khấm khá. Tiếp tục đà phát triển, chị mạnh dạn mở cửa hàng kinh doanh và có nguồn thu đáng kể. Gặp Bí thư chi bộ, chị cười, tay bắt mặt mừng và dành những lời cảm ơn chân thành nhất cho anh.

Còn ông Lù Văn Khinh, một hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi với giá trị thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm. Ông năm nay đã gần bước sang tuổi lục tuần nhưng nếu Bí thư “8x” có lời dặn ông đều nghe theo. Ông bảo, cứ độ vài ngày “thằng cháu” Bí thư chi bộ lại đến thăm hỏi tình hình sản xuất của gia đình, nó không ngại ngần mà cùng xắn tay vào làm giúp ngay khi có việc. Cũng nhờ sự vận động của anh Phương, ông Khinh không ngần ngại chia sẻ bí quyết làm giàu, phát triển chăn nuôi đến với người dân. Ông còn giúp đỡ nhân dân cây, con giống và cho vay tiền không lấy lãi. Nhờ sự động viên của Bí thư chi bộ, ông Khình cùng 7 hộ dân khác mạnh dạn đầu tư thử nghiệm nuôi hơn 10.000 con ếch. Ngoài việc tiên phong xây dựng mô hình nuôi ếch, anh Phương tạo dựng mối liên kết tương trợ giữa nông dân sản xuất giỏi, có kinh nghiệm để vừa làm, vừa giúp đỡ 4 hộ nuôi ếch đều là đoàn viên trẻ tuổi.

Hơn 2 năm qua, chi bộ đã lãnh đạo tạo được nhiều sự chuyển biến, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Anh đã vận động nhân dân bê tông hóa 100% đường trục thôn, ngõ xóm; nhà văn hóa thôn khang trang được người dân đóng góp hơn 60 triệu đồng để xây dựng. Anh huy động trong dân hơn 1.000 công lao động xây dựng nông thôn mới, tạo nên diện mạo Na Pá ngày càng đổi thay. Chi bộ thôn Na Pá có 10 đảng viên, anh chỉ đạo các đảng viên đều gương mẫu, đi đầu xây dựng các mô hình sản xuất, có mô hình đang tạo nguồn thu lãi trên 70 triệu đồng/năm. Năm 2006, thôn chỉ có 1 nhà xây cấp 4 thì đến nay đã có 30 nhà. Thu nhập bình quân của người dân đã đạt trên 30 triệu đồng/năm, thôn có 60 hộ kinh tế từ khá trở lên. Trong lãnh đạo chi bộ, bí thư chi bộ và cán bộ đoàn thể, ban công tác mặt trận thôn đều vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, gương mẫu “nói đi đôi với làm” để tạo niềm tin cho người dân.

Một quyết định quan trọng trong xây dựng nông thôn mới là vào đầu năm 2017, anh Phương đã bàn bạc với chi bộ ra thông báo toàn dân mở con đường nội đồng và được người dân rất đồng thuận. Anh vận động 13 hộ dân hiến đất để mở rộng lối mòn lên thành 4 mét. Hành trình mở đường xuyên núi không hề dễ dàng khi rất nhiều điểm phải khoan đập đá, hạ độ cao, chống sạt lở. Tuy vậy, với sự đồng lòng và quyết tâm, tuyến đường dài 2,1 km đi qua toàn bộ khu tăng gia sản xuất trong niềm vui, thắng lợi lớn của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Na Pá.

Đi hết tuyến đường nội đồng ngoái nhìn lại, tôi chợt nhận ra tuyến đường ôm trọn lấy cánh đồng thôn. Đường có điểm kết thúc ra Quốc lộ 4D rất thuận tiện cho người dân canh tác sản xuất, vận chuyển ngô, thóc từ trên nương, cánh đồng về nhà và đi tiêu thụ. Anh Phương cho biết: Những ngôi trường khang trang được xây dựng, hay trụ sở UBND xã và Trạm Y tế được đầu tư xây mới... đều do nhân dân thôn Na Pá không nhận đền bù giải phóng, hiến tặng đất để xây dựng. Điều đó càng chứng minh cho khả năng lãnh đạo của bí thư trẻ tuổi luôn tâm huyết, được nhân dân tín nhiệm và nghe theo.

Chúng tôi đi hết một vòng thôn khi trời tắt dần ánh nắng, nhà nhà tất bật chuẩn bị cho bữa tối. Chia tay bí thư chi bộ khi còn rất nhiều câu chuyện chưa được khám phá như lời đồng chí Trần Xuân Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Bản Mế chia sẻ về vai trò, uy tín của Bí thư Chi bộ Vàng Văn Phương trong công tác vận động quần chúng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xóa bỏ hủ tục, câu chuyện giữ rừng… ở thôn Na Pá.

Cao Cường - Thành Phú - Thu Ngọc – Hữu Huỳnh – Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.