Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Những tấm lòng vàng giữa đại dịch

Bài 2: Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

10/05/2020 16:25

LCĐT - Phải mất một hồi lâu thuyết phục, tôi mới được ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Chiến Thắng ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình qua hoạt động thiện nguyện.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Chiến Thắng luôn tích cực ủng hộ và thực hiện các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Dù vậy, ngay khi bắt đầu câu chuyện, ông Hùng vẫn khẳng định: Việc tôi làm chỉ là một phần nhỏ bé, chưa giúp được nhiều so với những khó khăn mà người dân ở nhiều nơi đang gặp phải!

Quả thực, đối với những tỉnh miền núi, biên giới có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như Lào Cai thì số người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn còn khá nhiều, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 kéo dài. Nhưng những tấm lòng hảo tâm như ông Nguyễn Mạnh Hùng nói riêng và Công ty TNHH Chiến Thắng nói chung là đáng quý, cần được nhân rộng trong cộng đồng.

Ngay trong đợt thiện nguyện lần này, công ty của ông Hùng đã phát 20 tấn gạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 4 điểm: Chợ Kim Tân, phường Kim Tân; chợ Pom Hán, phường Pom Hán (thành phố Lào Cai); chợ Bến Đền, xã Gia Phú (Bảo Thắng) và một số xã thuộc huyện Văn Bàn. Tại mỗi điểm, nhân viên của công ty phối hợp với cán bộ địa phương phát 5 tấn gạo đã được chia nhỏ thành các suất quà, mỗi suất 2 kg và trao tận tay người có nhu cầu.

Nhân viên Công ty TNHH Chiến Thắng trao 20 tấn gạo ủng hộ cho người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19 trên địa bàn phường Pom Hán (thành phố Lào Cai).

Chị Trần Thị Hiền, ở tổ 9, phường Pom Hán (thành phố Lào Cai) tâm sự: Tôi bán rau, củ ở chợ Pom Hán đã nhiều năm nay, chưa bao giờ thấy khó khăn như bây giờ, hàng hóa ế ẩm, không biết làm gì ra tiền để nuôi gia đình. Được các nhà hảo tâm hỗ trợ gạo, tôi rất cảm động.

Ông Lê Mạnh Quyền, Chủ tịch UBND phường Pom Hán cho biết: Chúng tôi trân trọng việc làm của ông Nguyễn Mạnh Hùng và Công ty TNHH Chiến Thắng đã hỗ trợ kịp thời người dân trên địa bàn phường gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Nhờ sự phối hợp với doanh nghiệp, chúng tôi vừa phát gạo cho người dân, vừa tiếp nhận thêm nguồn hỗ trợ của các cá nhân, doanh nghiệp khác. Chính vì vậy, sau 2 ngày đặt địa điểm tiếp nhận và phát gạo tại chợ Pom Hán, phường nhận được thêm 1 tấn gạo, tiền và nhiều thùng mỳ tôm do người dân ủng hộ.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Lào Cai, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhập ngũ năm 1984. Ông Hùng bộc bạch: Gần 7 năm trong quân ngũ, tôi có nhiều cơ hội được ở gần dân nên rất hiểu và thương nông dân. Nhìn họ một nắng, hai sương mà cuộc sống vẫn khó khăn, thiếu thốn nên tôi luôn tự nhủ khi có điều kiện sẽ làm thật nhiều việc giúp đỡ họ.

Đó là lý do mà suốt 27 năm qua, kể từ khi thành lập doanh nghiệp (năm 1995) đến nay, ông Hùng luôn dành một khoản tiền làm từ thiện. Dù không chính thức thành lập quỹ với tên gọi đầy đủ nhưng kinh phí cho hoạt động này đã là “luật bất thành văn”.

Nhân viên Công ty TNHH Chiến Thắng phát gạo miễn phí cho người dân tại chợ Kim Tân (thành phố Lào Cai).

Mỗi năm, công ty của ông Hùng dành 200 đến 300 triệu đồng cho các hoạt động từ thiện. Tính đến nay, các khoản chi ủng hộ và thiện nguyện lên tới gần 2 tỷ đồng, chủ yếu hướng đến những hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; trẻ em, phụ nữ, thương - bệnh binh, đồng đội cũ; hỗ trợ các địa phương xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội… Từ đầu năm 2020 đến nay, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công ty của ông Hùng đã ủng hộ tiền và hiện vật với tổng trị giá gần 400 triệu đồng cho các cơ quan, đơn vị và người dân trong tỉnh.

Trường THCS Bắc Cường, thành phố Lào Cai cũng là một trong những đơn vị được công ty hỗ trợ trong thời gian vừa qua. Cô Tạ Thị Hương Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Bắc Cường cho biết: Vừa rồi, Công ty TNHH Chiến Thắng ủng hộ trường 5 tạ gạo để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây không phải lần đầu tiên công ty ủng hộ nhà trường, chúng tôi rất cảm ơn cá nhân ông Hùng và  Công ty TNHH Chiến Thắng.

“Tôi luôn muốn có thể giúp đỡ được nhiều hơn nữa những người ở vùng sâu, vùng cao và hy vọng có thêm nhiều người cùng tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Đặc biệt, những việc làm đó phải xuất phát từ tâm”, ông Hùng nói.

Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, gần gũi, giản dị, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn, việc làm của ông Nguyễn Mạnh Hùng và Công ty TNHH Chiến Thắng cũng như nhiều cá nhân, doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh đã góp phần phòng, chống đại dịch Covid-19.

Hoàng Thương - Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.