Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Những tấm lòng vàng giữa đại dịch

Bài 1: “Mạnh Thường Quân” bí ẩn

10/05/2020 09:32

LCĐT - Sáng sớm, khi Lào Cai vẫn trong thời gian cách ly xã hội, đường phố vắng lặng như ngày Tết. Nhóm 3 bạn trẻ của một doanh nghiệp đã đứng bên đường Nguyễn Huệ, phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) phát lương thực cho người dân.

Các bạn làm việc rất chuyên nghiệp và nhanh nhẹn. Mỗi túi quà đã được đóng sẵn gồm gạo, mỳ tôm, bánh ngọt, người đi đường có thể ghé lại lấy nhanh chóng mà không phải xếp hàng. Tôi quan sát một lúc lâu mới đến hỏi những bạn trẻ thuộc đơn vị nào, bởi trên biển chỉ có dòng thông báo: “Phát gạo miễn phí, nếu bạn cần hãy đến lấy, nếu bạn ổn hãy nhường cho người khác”, mà không có thông tin đơn vị phát.

- Các bạn ở đơn vị nào? Tôi hỏi.

- Dạ, sếp em không muốn công khai. Chúng em của ít lòng nhiều, không đáng là bao so với các đơn vị khác.

Nhân viên của chị Trần Thị Hanh đội nắng phát gạo miễn phí.

Câu trả lời của chàng trai trẻ khiến tôi càng tò mò và muốn gặp bằng được vị “sếp” bí mật kia. Thấy tôi kiên trì đứng đó đợi, nhân viên này đành gọi điện cho “sếp” để đặt cuộc hẹn cho tôi. Hóa ra, sếp của họ là một người còn rất trẻ, sinh năm 1991, khi tôi hỏi tên, nữ giám đốc này bảo: Em làm từ thiện từ tâm nên không muốn mọi người biết tên, tuổi, địa chỉ, nhưng để thuận lợi cho chị, chị cứ viết tên em là Trần Thị Hanh!

Vậy là tôi gọi tên nhân vật trong bài viết của mình như chị mong muốn.

Ý tưởng phát gạo miễn phí cho người khó khăn bởi dịch Covid-19 được hình thành khi Hanh đọc một bài báo về cây “ATM gạo” trong Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng vì sức có hạn nên chị nghĩ sẽ thực hiện bằng cách chia các phần gạo ra túi, khi người dân cần, nhân viên công ty sẽ trực tiếp đưa cho.

Thời tiết đã bước sang mùa hè, nắng nóng từ rất sớm nhưng điều đó không thể ngăn những nhân viên của chị Trần Thi Hanh làm việc thiện trên phố. Mỗi người dân đi qua, nếu cần đều có thể lấy một túi lương thực đem về. Chị Trần Thị Hoan, nhân viên rửa bát của một nhà hàng đã mất việc làm 2 tháng nay, chị đang xoay xở kiếm việc nhưng giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng, thật khó để tìm được một công việc như ý. Khi qua đoạn đường này, chị Hoan cũng nhận được một phần gạo từ nhóm từ thiện nguyện của nữ giám đốc doanh nghiệp trẻ. Chị Trần Thị Hoan nói: Tôi đi qua điểm phát gạo miễn phí, ngập ngừng mãi không dám vào nhưng các bạn đã nhiệt tình mang ra cho tôi một túi và dặn khi nào hết, chị lại ra lấy, chúng em phát ở đây hơn 1 tuần. Tôi rất cảm kích mà không biết các bạn ấy ở đơn vị nào để cảm ơn.
Mỗi ngày, doanh nghiệp của Trần Thị Hanh phát hơn 100 kg gạo, việc phát gạo diễn ra trong hơn 1 tuần. Việc làm này đã góp phần san sẻ gánh nặng chạy vạy từng bữa ăn đối với những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“So với những người nghèo thì tôi có điều kiện hơn họ. Tôi luôn tìm đến những hoàn cảnh bất hạnh, những người khó khăn để có thể giúp họ phần nào” - chị Trần Thị Hanh bộc bạch.

Thời gian qua, việc làm của chị đã góp phần sưởi ấm nhiều mảnh đời cơ cực, người không nơi nương tựa. Được biết, chị Trần Thị Hanh chính là một trong những “Mạnh Thường Quân” bí mật tài trợ nhiều bữa cơm cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ở bệnh viện, nhiều bệnh nhân nghèo, không có tiền chữa bệnh, thậm chí không có nổi chi phí cho bữa ăn hằng ngày. Cảm thông với những hoàn cảnh đó, các bác sỹ tại bệnh viện đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ và chị Trần Thị Hanh là một trong những người ủng hộ, tham gia hoạt động tích cực nhất. Những nghĩa cử đẹp ấy cứ diễn ra thầm lặng bởi theo chị, làm việc tốt không cần nhiều người biết đến, trái tim nhân hậu sẵn sàng cho đi mà không cần nhận lại.

Không dừng lại ở đó, thời gian tới, chị Trần Thị Hanh muốn hướng hoạt động thiện nguyện đến vùng cao, vùng xa xôi của tỉnh - nơi vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, éo le.

Là người  tài trợ nhiều chương trình thiện nguyện trên địa bàn tỉnh, nhưng nữ giám đốc doanh nghiệp trẻ vẫn không muốn công khai. Tôi tôn trọng và ngưỡng mộ điều đó, hy vọng rằng trái tim nhân hậu của chị có sức lan tỏa và đến được vùng khó khăn của tỉnh để thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ.

Hoàng Thương - Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.