Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

“Bác sỹ của cỗ máy thời gian”

27/01/2013 14:35

Không cửa hàng, văn phòng sang trọng, chỉ một chiếc tủ cũ và chiếc ô, với những dụng cụ đồ nghề đơn giản, nhưng với đặc thù công việc cần tỷ mỷ, chính xác, những người sửa đồng hồ xứng đáng được mệnh danh là “bác sỹ” của những “cỗ máy thời gian”.

Thợ sửa chữa đồng hồ cần tỷ mỷ, chính xác.

Đồng hồ là một trong những vật dụng hữu ích và thiết thực của mỗi người, gia đình. Hoạt động miệt mài hết năm này qua năm khác, nên có tốt đến mấy thì cũng đến ngày hỏng. Tuy nhiên, đã có những người thợ cần cù, chịu khó để “chữa bệnh” cho những “cỗ máy thời gian”. Ngày nay, mặc dù những thiết bị di động, như điện thoại, Ipad… đều có chức năng đo đếm thời gian, ngày, tháng… nhưng vẫn còn nhiều người đam mê chơi đồng hồ. Có nhiều loại đồng hồ, như đồng hồ để bàn, treo tường, quả lắc, nhưng phổ biến nhất vẫn là đồng hồ đeo tay. Có nhiều hãng đồng hồ và đi đôi với nó là chất lượng và mẫu mã cũng đa dạng. Đồng hồ giờ đây không đơn thuần là đo đếm thời gian, ngày, tháng, mà còn là niềm đam mê, đồ trang sức có giá trị với nhiều người. Anh Tuấn, một thợ sửa chữa đồng hồ ở Cốc Lếu (TP Lào Cai) cho biết: “Giờ đây, người đeo đồng hồ khá nhiều, đa dạng về mẫu mã, chất lượng, giá tiền, nhưng của bền tại người, không phải cứ đồng hồ đắt tiền, sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng là bền”. Có những chiếc đồng hồ giá trị tới cả trăm triệu đồng, nhưng vẫn bị trục trặc và phải mang tới “bác sỹ”. Trong khi đó có những chiếc đồng hồ điện tử chỉ vài trăm nghìn, thậm chí vài chục nghìn đồng, nhưng người dùng cẩn thận, không ngâm nước hay va đập, dùng rất bền, có khi tới cả chục năm. Cũng theo anh Tuấn, trên địa bàn thành phố Lào Cai có nhiều “tín đồ” chơi đồng hồ. Có người chơi đồng hồ không chỉ là để đo đếm thời gian, đồ trang sức mà còn là niềm đam mê, thích sưu tầm những thương hiệu đồng hồ cổ. Anh Dương - một người chơi đồng hồ ở thành phố Lào Cai, hiện tại đang sở hữu hơn chục chiếc đồng hồ của nhiều hãng khác nhau, có những chiếc được sản xuất từ những năm giữa thế kỷ XX. Mặc dù trong số đó có những chiếc không còn hoạt động, do thiếu linh kiện thay thế, nhưng anh vẫn giữ lại, đôi khi vẫn đi tìm kiếm tại các cửa hàng sửa chữa đồng hồ trong và ngoài tỉnh, với hy vọng một ngày nào đó sẽ có được linh kiện phù hợp, mang lại sự sống cho “cỗ máy thời gian”.

Anh Châu, một người sửa chữa đồng hồ có kinh nghiệm hơn 40 năm ở Lào Cai cho biết: “Hiện người mang đồng hồ đến khá nhiều, có những chiếc đồng hồ vài ba chục triệu đồng, linh kiện thay thế rất khó kiếm, muốn có phải nhờ đồng nghiệp

hay phải đặt hàng ở hãng”. Cũng theo anh Châu: Những năm 80 của thế kỷ trước, đồng hồ được coi như tài sản của nhiều người, đáng giá cả cây vàng, nên việc sửa chữa cũng phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ. Ngày đó, khi mà điện thoại di động hay những thiết bị số hiện đại chưa có, thì những chiếc đồng hồ chính hiệu: Orient, Eska, Seiko hay Rado là vô cùng quý và giá trị rất lớn.

Nghề sửa chữa đồng hồ đòi hỏi người thợ phải cần cù, có óc sáng tạo và khả năng quan sát tinh tường để “bắt bệnh”. Mặc dù vậy, đôi khi những “bác sỹ” của những “cỗ máy thời gian” cũng phải trả giá. Anh Tuân, một thợ sửa chữa đồng hồ ở Cam Ðường, nay đã nghỉ, tâm sự: Trước kia anh sửa chữa đồng hồ thuộc hàng “siêu” ở khu vực, thế nhưng công việc ngồi nhiều, ít vận động khiến sức khoẻ yếu đi khá nhanh, đặc biệt là đôi mắt, mới hơn 50 tuổi nhưng mắt anh giờ rất kém”. Anh Tuân kể tiếp: Một “tai nạn” nghề nghiệp mà mình mãi không bao giờ quên đó là vào năm 1991, anh có mua chiếc đồng hồ Eska của một người khách lạ, nhưng sau đó vài ngày công an tìm đến hiệu của anh và xác định đây là tang vật của một vụ cướp và anh bị liên đới do vô tình tiêu thụ tài sản do phạm pháp mà có.

Ðồ nghề của những người thợ sửa chữa đồng hồ khá đặc biệt, cũng có những chiếc tua vít, kìm, nhíp, chổi quét… nhưng rất nhỏ. Có lẽ quan trọng nhất với những người thợ sửa chữa đồng hồ đó là chiếc kính lúp. Ông Sửu, thợ sửa chữa đồng hồ ở khu vực Cam Ðường có chiếc kính khá đặc biệt, ban đầu thoạt nhìn cứ tưởng đó là một chiếc lọ nhỏ để ông đựng linh kiện, nhưng sau khi thấy ông “nhét” vào mí mắt mới biết đó là chiếc kính lúp giúp ông có thể quan sát, tháo lắp các linh kiện một cách dễ dàng hơn.

Ngoài công việc sửa chữa đồng hồ, những “bác sỹ cỗ máy thời gian” còn làm công việc sưu tầm những chiếc đồng hồ cổ, đủ các loại. Ngoài mục đích tạo ra kho linh kiện phục vụ cho công việc thì đây còn là niềm đam mê của những người thợ. Cũng theo ông Sửu, để một chiếc đồng hồ được bền, hoạt động chính xác, ngoài việc sử dụng cẩn thận, hạn chế gặp nước, giữ gìn tránh va đập thì người dùng cần thường xuyên mang ra hiệu lau dầu, bôi trơn.

Công việc sửa chữa đồng hồ không mang lại thu nhập cao so với những nghề đòi hỏi công sức, trí tuệ tương tự, nhưng giờ đây trên các ngả đường, góc phố vẫn thấy những con người cần cù, chịu khó, từng ngày từng giờ “đem lại sự sống” cho những chiếc đồng hồ. Họ xứng đáng với tên gọi “Bác sỹ của cỗ máy thời gian”.

Tấn Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.