Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

“Bà con càng tín nhiệm, trách nhiệm càng lớn”

26/04/2017 08:13

LCĐT - Ông Liều A De (trong ảnh), sinh năm 1963, ở thôn Phìn Páo 2, xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) là người có uy tín trong cộng đồng, là tấm gương trong phát triển kinh tế hộ cho bà con nơi đây học tập.

Theo lời kể của ông De, đầu những năm 2000, Tả Tà Lé (nay là thôn Phìn Páo 2) là thôn có số lượng người nghiện ma túy nhiều nhất xã, số trẻ trong độ tuổi đi học không đến lớp cao… Đây cũng là thời điểm ông De được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. “Tôi phải đến từng nhà trò chuyện, vận động những người nghiện ma túy và gia đình họ về việc đi cai nghiện. 1 lần không thuyết phục được thì 2 lần, 3 lần… cuối cùng, 8 người nghiện ma túy trong thôn đã đi cai nghiện” - ông De tâm sự.

Không chỉ vậy, ông De còn tổ chức họp thôn, tuyên truyền, vận động người dân quan tâm đến việc học của con em, đặt ra quy ước, hương ước để có hình thức xử phạt gia đình vi phạm. Nhờ đó, 100% trẻ em trong thôn được đến trường. Trong thời gian 8 năm làm Trưởng thôn và 2 năm làm Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông De luôn được mọi người tin tưởng và quý mến.

Năm 2010, ông De thôi giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Lèng Hồ và trở về nhà bắt tay vào phát triển kinh tế. Sau một thời gian suy nghĩ, ông De quyết định lựa chọn chăn nuôi là hướng đi để gia đình thoát nghèo. Với đức tính cần cù, chịu khó, lại ham học hỏi, mô hình chăn nuôi của gia đình ông ngày càng được mở rộng và cho thu nhập ổn định. Bình quân, mỗi năm gia đình ông xuất bán 2 lứa lợn, sản lượng thịt đạt từ 1,5  - 1,7 tấn. Ngoài ra, ông còn nuôi thêm 10 con dê, 8 con ngựa, 4 con trâu. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu về gần 200 triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế hộ, ông còn thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với những hộ khác trong thôn.

Năm 2005, ông Liều A De được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong Phong trào thi đua “Củng cố hệ thống chính trị cơ sở”. Mặc dù không còn tham gia bộ máy chính quyền địa phương, nhưng ông De vẫn luôn gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông tâm sự: “Bà con càng tín nhiệm, trách nhiệm càng lớn lao. Tôi hy vọng không chỉ riêng người dân ở Phìn Páo 2, mà người dân ở xã Trung Lèng Hồ sẽ cùng nhau đoàn kết, xây dựng cuộc sống ấm no, giúp quê hương thêm giàu đẹp”.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.