Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Anh Từ làm giàu nhờ trồng rau và actiso

20/12/2018 14:57

LCĐT - Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, năm 2013, anh Thào A Từ, thôn Suối Hồ, xã Sa Pả, huyện Sa Pa đã chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây actiso và rau trái vụ. Nhờ cần cù, ham học hỏi, đến nay gia đình anh có thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm. Nhiều năm liên tiếp anh đạt danh hiệu nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp huyện.

Nhớ về những ngày đầu phát triển kinh tế, anh Từ kể: Từ năm 2011, sau khi xong vụ lúa, vợ chồng anh thường đi trồng rau thuê cho Hợp tác xã Mai Anh ở thôn Má Tra cùng xã, đây là hợp tác xã trồng rau có tiếng ở địa phương. Trong những năm tháng như thế, vợ chồng anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất. Năm 2013, anh quyết định chuyển 500 m2 đất ruộng trồng lúa sang trồng actiso. Do biết kỹ thuật trồng nên các sản phẩm từ cây actiso của gia đình anh luôn có chất lượng tốt, giá bán cao, trung bình mỗi năm thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Anh Thào A Từ thu hoạch lá actiso.

Năm 2015, anh Từ tiếp tục thuê thêm 500 m2 đất để trồng rau trái vụ. Anh Từ chọn bắp cải là cây trồng chủ lực. Ngày nào vợ chồng anh cũng chăm sóc rau từ sáng tới tối mịt mới trở về nhà, vì cây rau đòi hỏi chăm sóc đúng quy trình để cho ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường khó tính như thành phố Lào Cai, Hà Nội. Bên cạnh trồng bắp cải, anh còn trồng thêm các loại rau thơm, rau trái vụ. Năm 2018, số tiền lãi từ bán rau của gia đình anh là hơn 100 triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế, anh Từ cho rằng, ngoài việc tích cực lao động thì cần ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh liên kết để nâng cao giá trị và ổn định đầu ra cho sản phẩm. Cùng với phát triển kinh tế, anh Thào A Từ còn là điển hình về thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và và tham gia các phong trào do địa phương phát động. Trong đó phải kể đến là việc anh thường xuyên giúp đỡ nhiều gia đình trên địa bàn về cây giống và kinh nghiệm sản xuất. Nhờ sự giúp đỡ của anh mà các hộ như ông Hạng A Chơ, Hạng A Máo đã vươn lên thoát nghèo nhờ trồng rau, actiso.

Nói về điều này, ông Hạng A Sang, Phó chủ tịch UBND xã Sa Pả cho biết, xã luôn ghi nhận gia đình anh Thào A Từ là tấm gương tích cực về sản xuất tại địa phương và cũng là mô hình tốt để người dân trên địa bàn làm theo.

             Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.