Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Anh Phàn Dào Quan làm kinh tế giỏi

11/03/2013 14:03

Đến thôn Can Hồ B, xã Bản Khoang (Sa Pa), nhiều người nhắc tới và cảm phục gương làm kinh tế của anh Phàn Dào Quan, dân tộc Dao. Bằng ý chí, sự ham học hỏi, phát huy những lợi thế sẵn có của địa phương, gia đình anh đã trở thành hộ có kinh tế khá trong thôn.

Phàn Dào Quan sinh ra trong gia đình đông anh em, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. “Làm thế nào để thoát khỏi đói nghèo” - là câu hỏi anh luôn trăn trở và anh đã bắt đầu tìm hướng đi mới bằng cách mở rộng diện tích trồng lúa nước. Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho đồng bào vùng cao như: đầu tư các công trình thuỷ lợi, hỗ trợ giống vật tư, phân bón cho đồng bào sản xuất. Từ những thuận lợi đó, anh đã nhờ cán bộ khuyến nông giúp đỡ để đưa giống năng suất cao và áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất. Đến nay, mỗi năm gia đình anh thu hoạch gần 5 tấn thóc, thu nhập hơn 50 triệu đồng. Anh còn tranh thủ đi học hỏi kỹ thuật trồng thảo quả để tận dụng thế mạnh ở địa phương phát triển loại cây giá trị cao này. Năm 2012, gia đình anh đã thu hoạch được hơn 1 tấn thảo quả, với giá bán hiện nay là 125.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí, gia đình anh đã có thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Ngoài nguồn thu nhập chính từ trồng lúa và thảo quả, gia đình anh Phàn Dào Quan còn đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm để tận dụng nguồn thức ăn sẵn có. Mỗi năm gia đình anh nuôi được 20 con lợn, 100 con gà, thu hoạch trên 4 tấn ngô. Kinh tế gia đình từng bước được cải thiện, Phàn Dào Quan trở thành một trong những hộ có thu nhập cao trong thôn với khoản thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Anh Quan tâm sự: Trước đây, gia đình tôi cũng khó khăn lắm, không có vốn sản xuất, trồng lúa thì sâu bệnh, mất mùa, trồng thảo quả thì không hiểu kỹ thuật chăm sóc, năng suất thấp. Hằng năm, rét đậm, rét hại làm gia súc chết nhiều… Những khó khăn ấy đã có lúc làm tôi nản lòng, nhưng nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, giúp đỡ cho vay vốn, hỗ trợ giống, kỹ thuật vào sản xuất, tôi đã vượt qua khó khăn để có được kết quả như ngày hôm nay.

Không chỉ là người làm kinh tế giỏi, anh còn giúp đỡ nhiều hộ khó khăn trong thôn cùng trồng thảo quả, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Ông Chảo Dần Tá, Trưởng thôn Can Hồ B, xã Bản Khoang cho biết: Gia đình anh Phàn Dào Quan là một trong những hộ làm kinh tế giỏi trong thôn, nhờ sự học hỏi, chịu khó, gia đình anh đã biết áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất. Không những làm giàu cho bản thân mà còn giúp đỡ nhiều hộ trong thôn vươn lên thoát nghèo.

Thương Hoài
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.