Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

“Ăn là thợ điện...”

29/04/2013 08:49

Gắn bó với nghề, bất kỳ thợ điện nào cũng có ít nhất một lần bị điện giật...”, chị Trần Thị Lân, thợ điện tại Xí nghiệp Khai thác 2, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Apatít Việt Nam tâm sự với tôi như vậy về công việc của mình. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, hơn ai hết, chị hiểu rất rõ những vất vả, nguy hiểm của nghề, nhất là với phụ nữ làm nghề điện.

Công việc chính của chị Lân là sửa chữa điện máy xúc, máy khoan và nối đường điện ra các bãi thải khai trường. Công việc này nguy hiểm hơn thợ điện ô tô, vì phải tiếp xúc với nguồn điện cao thế. Vào nghề từ năm 1991, khi mới 19 tuổi, chị không hình dung được hết những vất vả và nguy hiểm mà nghề “mang” lại. Chị Lân tâm sự: Ban đầu tôi có suy nghĩ, phụ nữ không thể làm tốt kỹ thuật điện như nam giới. Tuy nhiên, trong quá tình công tác, tôi luôn cần cù, chăm chỉ, để vượt qua thử thách. Nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp, tôi đã tiếp cận được với công việc của mình. Môi trường lao động và công việc luôn phải đối mặt với nguy hiểm và độc hại, vào những ngày mưa bão, đường công trường đi lại khó khăn, đèn điện không có, máy móc ngổn ngang, chuyện tai nạn khi làm việc là dễ xảy ra. Vì vậy, những người yêu nghề và có tinh thần, trách nhiệm cao mới có thể bám trụ lâu dài.

Những năm gần đây, cơ quan chị tổ chức nhiều buổi nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó chị hiểu rằng học Bác không phải những điều gì to tát, mà chính là làm tốt công việc được phân công, luôn quan tâm giúp đỡ người khác cùng tiến bộ. Chị thổ lộ, cách đây vài năm, trong một lần khắc phục sự cố tại tủ điện, chị Lân bị điện giật và phải nằm bệnh viện một tuần. Sau tai nạn đó, mọi người nghĩ rằng, chị khó có thể tiếp tục công việc. Thế nhưng, tai nạn không khiến chị bỏ nghề. Chị tự nhủ, những lần sau mình cần tỉnh táo và cẩn thận hơn sẽ tránh được tai nạn đáng tiếc như vậy. Cùng với quyết tâm của bản thân, chị luôn được gia đình và đồng nghiệp động viên, giúp đỡ. Đó là lý do khiến chị quyết tâm gắn bó với nghề hơn.

Được biết, hiện nay, trong tổ điện công trường chỉ có mình chị là nữ. Chị cũng được anh em ưu tiên và giúp đỡ những công việc nguy hiểm, như leo cột điện hay trực ca đêm. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chị ỷ lại, những khi thiếu người, chị vẫn tự mình đảm nhiệm mọi công việc được giao. Để đảm bảo an toàn lưới điện và nhanh chóng khắc phục sự cố về điện, hằng năm, tổ điện đều được tập huấn nâng cao nghiệp vụ và trang bị thiết bị bảo hộ an toàn lao động, góp phần giảm những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Có câu “Ăn là thợ điện, diện là thợ may”, nhưng tiếp xúc với công việc của những thợ điện nơi công trường nắng gió như chị Lân, tôi thấy câu nói đó không còn chính xác. Dẫu gian nan, nguy hiểm, nhưng những người như chị Lân vẫn gắn bó với nghề bằng tất cả nhiệt huyết và trách nhiệm cao.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.