Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Ấm lòng từ nồi cháo yêu thương

01/03/2020 16:18

LCĐT - Với mục đích chia sẻ khó khăn, động viên các bệnh nhân nghèo và người nhà tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, chương trình “Nồi cháo yêu thương” đã được thầy cô và học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai tổ chức thực hiện từ giữa tháng 3/2018 đến nay.

Những suất cháo miễn phí làm ấm lòng người bệnh nghèo.

Được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu nhà trường, Hội Chữ thập đỏ và Đoàn Thanh niên Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh thực hiện chương trình “Nồi cháo yêu thương”, đồng thời cam kết thực hiện lâu dài và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, cứ 10 giờ sáng Chủ nhật hằng tuần, mỗi lớp học của trường sẽ thay phiên nhau nấu và phát cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà tại đây. Mỗi buổi tình nguyện có gần 30 cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong trường tham gia phát 150 suất cháo, với nguồn kinh phí hoàn toàn do học sinh các lớp tự quyên góp, gây quỹ và thực hiện.

Chị Hoàng Thùy Linh, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai cho biết: Sau năm đầu tiên thực hiện chương trình, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cũng như các bệnh nhân và người nhà. Vì vậy, được sự nhất trí của Ban Giám hiệu nhà trường, chúng tôi tiếp tục triển khai năm thứ 2 này với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ được nhiều khó khăn hơn nữa cho bệnh nhân nghèo và người nhà của họ. Đồng thời, tiếp tục tạo cơ hội cho học sinh cũng như đoàn viên, thanh niên nhà trường được trải nghiệm và hiểu hơn về ý nghĩa của những hoạt động vì cộng đồng.

Mỗi buổi phát cháo miễn phí luôn có sự tham gia của gần 30 đoàn viên, thanh niên và cán bộ, giáo viên, phụ huynh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai.

Để có những bát cháo nóng hổi và thơm ngon, ngay từ sáng sớm, học sinh trong nhóm tình nguyện đã cùng các thầy cô giáo và phụ huynh tập trung để cùng nhau nấu cháo và chuẩn bị đồ dùng, vật dụng cần thiết.

Em Nguyễn Bích Hoàn, học sinh lớp 12D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai hào hứng cho biết: Em tham gia hoạt động tình nguyện nấu và phát cháo miễn phí tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh từ năm 2018. Chúng em thường hẹn nhau dậy từ lúc 5 giờ sáng để nấu cháo và mang đến cho bệnh nhân. Lúc đầu không phải bạn nào cũng biết nấu cháo, hơn nữa lại nấu nhiều, bằng nồi to, không đơn giản chút nào, nhưng được sự hướng dẫn, giúp đỡ của thầy cô và các bố mẹ, bây giờ chúng em đã nấu được những nồi cháo rất ngon.

Đến nay, người nhà và các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã quen với việc cứ sáng Chủ nhật là đi nhận cháo miễn phí của học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai tại điểm phát cháo từ thiện của bệnh viện. Đối với những người bệnh không đi lại được hoặc già yếu, các em mang cháo đến từng phòng bệnh, đưa trực tiếp tới tay người bệnh. Những hành động này đã để lại nhiều ấn tượng đẹp với những người xung quanh.

Bà Trần Thị Phương, người nhà bệnh nhân bộc bạch: Các cháu thanh niên, học sinh mà làm được những việc như thế này thì quá tốt. Chúng tôi đi chăm sóc người nhà nằm viện phải lo lắng đủ thứ nhưng được các cháu và thầy cô quan tâm mang cháo đến phát miễn phí, chúng tôi thấy rất vui và ấm lòng.

Bác sỹ Lê Trung Hiếu, phụ trách Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết: Từ khi bệnh viện chuyển xuống trụ sở mới, quãng đường xa hơn trước nhiều, nhưng thầy cô và học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai vẫn rất nhiệt tình thực hiện phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo và người nhà tại bệnh viện. Ngoài ra, nhà trường còn có nhiều hoạt động tình nguyện khác như trao tặng khu vui chơi cho bệnh nhi nghèo; tủ sách thiếu nhi; phối hợp tổ chức tết Trung thu và tặng quà bệnh nhi nghèo. Chúng tôi rất trân trọng và đánh giá cao những hoạt động ý nghĩa này của thầy cô và học sinh nhà trường.

Những bát cháo được trao tận tay người bệnh như trao đi những yêu thương, sự chia sẻ; nồi cháo vơi đi nhưng tình cảm và niềm vui lại được nhân lên. Hơn nữa, chương trình đã góp phần giáo dục tư tưởng, đạo đức cho học sinh - những đoàn viên, thanh niên của nhà trường - về sự đoàn kết, biết san sẻ yêu thương, biết quan tâm, giúp đỡ cộng đồng.

Qua gần 70 tuần thực hiện chương trình, giáo viên, học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đã phát cháo cho hơn 10.000 lượt người, giúp các bệnh nhân nghèo và người nhà ấm lòng hơn khi nằm điều trị tại bệnh viện. Theo kế hoạch, chương trình “Nồi cháo yêu thương” sẽ kéo dài đến hết năm học 2019 - 2020. Hy vọng chương trình sẽ nhận được sự chung tay góp sức của cả cộng đồng để được nhân rộng tại nhiều nơi hơn nữa.

Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.