Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

36 năm “vác tù và hàng tổng”

12/02/2019 09:38

LCĐT - Những ngày cuối năm, dù giá lạnh buốt xương nhưng tôi vẫn quyết tâm ngược dốc núi để tới thôn Sảng Mản Thẩn tìm gặp Trưởng thôn Giàng Seo Sáng, sinh năm 1965, dân tộc Mông.

Khi chúng tôi có mặt, Trưởng thôn Giàng Seo Sáng đang cùng bà con vận chuyển đá giúp gia đình anh Giàng Seo Quá, hộ neo lao động trong thôn gia cố bờ kè đá. Ông Sáng có dáng người thấp, đậm, nhanh nhẹn, sức khỏe dẻo dai, làm việc nặng cùng thanh niên trai tráng nhưng không hề thấy ông thua kém phần nào. Tranh thủ trò chuyện với mọi người, tất cả đều không tiếc lời khen ngợi trưởng thôn là người luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không nề hà, tính toán. Trở lại câu chuyện xưa, khi còn là thanh niên, anh Giàng Seo Sáng đã thể hiện rõ những đức tính tốt nên năm 1983, khi mới 18 tuổi đã được bà con bầu làm trưởng thôn và mọi người tín nhiệm anh giữ chức đó đến nay. Hồi đó, cùng với 13 hộ đầu tiên lập làng, anh đã kiên trì vận động bà con vỡ đất làm ruộng bậc thang, nương ngô, đồi núi dốc vốn là vùng cỏ dại xen lẫn đá trước đây giờ đã thành 20 ha ruộng lúa nước, 35 ha đất trồng ngô. Để phát triển kinh tế, ông Sáng tiếp tục vận động người dân đầu tư chăn nuôi, đến nay, trung bình mỗi hộ trong thôn có 3 đến 5 con trâu, bò; từ chỗ hầu hết các hộ thuộc diện nghèo thì đến nay chỉ còn 4 hộ (8%).

Trưởng thôn Giàng Seo Sáng (trái ảnh) trò chuyện với người dân.

Kinh tế cải thiện, việc học tập cũng được bà con quan tâm hơn, trong đó có vai trò vận động của ông Sáng. Ông Sáng khoe, đến nay có nhiều người con của thôn Sảng Mản Thẩn đã trưởng thành, trong đó 8 người là cán bộ chủ chốt của xã Mản Thẩn. Điển hình là Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Giàng Seo Châu; Phó Bí thư Đảng ủy xã Giàng Lồ Pao. Điều thú vị là khi Bí thư Đảng ủy xã Giàng Seo Châu ra đời thì ông Sáng đã là trưởng thôn. Bí thư Đảng ủy xã nhớ như in tuyến đường từ thôn tới trung tâm xã hồi trước chỉ “nhỏ như cái lù cở nằm nghiêng”, trưởng thôn đã tới từng nhà vận động mở đường rộng 2 mét. Hoặc khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Sáng lại vận động các hộ trong thôn hiến đất mở đường và góp công sức, tiền của cùng xã hoàn thành tuyến đường bê tông từ thôn đến trung tâm xã dài 5 km. Riêng thôn Sảng Mản Thẩn, bà con còn góp 50 triệu đồng làm nhà văn hóa, làm nhiều công trình hạ tầng như rãnh thoát nước, bờ kè đá bên đường.

Bên nếp nhà đơn sơ, Trưởng thôn Giàng Seo Sáng say sưa kể về những nỗ lực của bà con trong thôn cùng nhau xóa bỏ hủ tục, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Ông Sáng tự hào khi nói về những thay đổi trong suy nghĩ của người dân, nhất là trong nhận thức về phát triển sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Suốt 36 năm tận tụy với công việc “vác tù và hàng tổng”, ở tuổi ngoài 50, giờ đây sức khỏe của Trưởng thôn Giàng Seo Sáng có phần suy giảm nhưng ông vẫn giữ nguyên tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Ông bảo: “Nếu người dân còn tin tưởng thì mình vẫn tiếp tục làm trưởng thôn bởi còn nhiều dự định lắm. Tất cả cũng chỉ mong sao cho vùng đất, quê hương mình ngày càng giàu đẹp mà thôi”.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.