Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Năm văn minh đô thị

Thành phố Lào Cai: Sau một tháng ra quân lập lại trật tự đô thị

20/05/2017 14:00

LCĐT - Nhờ sự đồng thuận của người dân, đợt ra quân cao điểm lập lại trật tự đô thị của thành phố Lào Cai đã đạt được những mục tiêu lớn hơn dự kiến. “Sắp tới, chúng tôi sẽ tham mưu với lãnh đạo UBND thành phố gửi thư cảm ơn tới người dân vì sự đồng thuận trong thời gian qua”, bà Đoàn Thị Ngọc, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai cho biết.

Không trường hợp nào phải cưỡng chế

Tổ dân phố số 33, phường Kim Tân (khu dân cư xung quanh chợ Nguyễn Du) được coi là khu vực phức tạp nhất của thành phố Lào Cai về lấn hành lang vỉa hè, lòng đường. Mỗi tấc đất ở đây thực sự là “tấc vàng”, nên từ lâu được các hộ dân tận dụng triệt để vào mục đích kinh doanh. Cũng vì thế, đường phố trở nên lộn xộn, nhếch nhác. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Tổ trưởng tổ dân phố số 33 cho biết: Hơn 100 hộ dân trong tổ gần như đều lấn hành lang, vỉa hè.

Xác định lập lại trật tự khu vực này sẽ rất khó khăn, nhưng lãnh đạo phường Kim Tân đã quyết định chọn là nơi làm điểm. Bí thư Đảng ủy phường Kim Tân Đoàn Văn Ngàn cho biết: “Phường quyết tâm lập lại trật tự bằng được khu vực này với kỳ vọng tạo hiệu ứng lan tỏa đến các tuyến phố, khu dân cư khác”.

Lấy vận động, thuyết phục là chính, nhưng cũng kiên quyết đối với các hộ không chấp hành, đến nay, hành lang vỉa hè khu vực tổ dân phố số 33 đã trở nên thông thoáng. “Dự kiến phải mất 2 tuần mới xong, nhưng chỉ qua 2 ngày đã có 90% hộ dân chấp hành, mặc dù lúc họp cũng có ý kiến bức xúc nhưng sau đó các hộ đều tự giác thực hiện”, bà Dung cho biết.

Cán bộ phường Kim Tân hỗ trợ nhân dân tháo dỡ mái hiên di động lấn chiếm vỉa hè.

Tại tổ dân phố số 18, phường Bắc Cường (trên Quốc lộ 4E cũ), việc lập lại trật tự hành lang vỉa hè lại có những đặc thù. Do tuyến đường nhiều lần được sửa chữa, nâng cấp, việc quy định cốt nền, chỉ giới xây dựng không thống nhất, nên nhiều hộ đã nâng nền nhà cao hơn mặt đường gần 1m. Tuy nhiên, nếu cắt bỏ ngay lối lên xuống, bậc tam cấp của nhiều hộ dân lấn chiếm vỉa hè, sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Để tạo sự thống nhất với các hộ dân, lãnh đạo UBND phường Bắc Cường đã nhiều lần tổ chức họp và mời cơ quan chuyên môn giải thích có tình, có lý, đồng thời đo lại các chỉ số kỹ thuật tại các hộ dân. Sau đó, cán bộ phường gửi thông báo đến các hộ dân về lỗi vi phạm và hẹn khoảng thời gian nhất định để khắc phục. Nhờ đó, các hộ dân đều tự giác chấp hành quy định của địa phương, đường phố trở nên phong quang, sạch đẹp. Ông Trần Văn Tăng, tổ dân phố số 18 cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn đồng tình với chủ trương của thành phố, chỉ đề nghị khi có chủ trương, quy định mới, thì cán bộ cần giải thích cặn kẽ để người dân hiểu và tự giác thực hiện”.

Từ 4 phường làm điểm: Kim Tân, Cốc Lếu, Bắc Cường và Pom Hán, đến nay thành phố Lào Cai đã đồng loạt ra quân lập lại trật tự đô thị ở các xã, phường trên địa bàn. Dự kiến thời gian tổ chức ra quân đợt cao điểm xử lý vi phạm sẽ kéo dài đến ngày 10/6/2017, nhưng đến nay, tại các phường làm điểm, 80% hộ dân tự giác tháo dỡ các hạng mục công trình. Các phường còn lại cũng có trên 60% hộ dân tự giác trả lại hành lang, vỉa hè cho người đi bộ. Đi dọc các tuyến phố Thủy Hoa, An Dương Vương, Cốc Lếu, Nhạc Sơn, Hoàng Liên, Nguyễn Huệ, Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Hoàng Quốc Việt… đều thấy các phương tiện được sắp xếp trật tự, cửa hàng kinh doanh gọn gàng, đường phố phong quang, người dân thoải mái đi bộ trên vỉa hè.

Tiếp tục duy trì

Sau đợt ra quân cao điểm, thành phố Lào Cai sẽ tiếp tục triển khai công việc quan trọng, đó là duy trì trật tự đô thị ở các tuyến phố, khu dân cư. Chủ tịch UBND phường Bắc Cường Nguyễn Trọng Đoan cho biết: Sau khi hoàn thành việc lập lại trật tự hành lang, vỉa hè, phường sẽ giao các tổ dân phố tự quản, đây là việc hết sức quan trọng “bởi nếu không làm tốt, mọi cố gắng trước đó đều trở nên vô nghĩa”.

Tháo dỡ công trình lấn hành lang, vỉa hè.

Theo thông tin của Phòng Quản lý đô thị, các phường ở phía Nam thành phố Lào Cai, do dân số không đông, hoạt động kinh doanh ít sôi động, nên việc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ không gặp nhiều khó khăn. Ngược lại các phường ở khu vực phía Bắc, đặc biệt là tại các nút giao thông, cửa ga, bến xe, các đầu cầu, ngã 6, xung quanh chợ… việc duy trì trật tự thực sự là thử thách.

Thực tế có những khu vực chỉ cần vắng lực lượng chức năng là tình trạng tái lấn chiếm, cố tình vi phạm lại diễn ra. Ngành chức năng và chính quyền địa phương cần tham khảo ý kiến người dân để tìm giải pháp căn cơ cho những khu vực đặc thù như trên. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Tổ trưởng tổ dân phố số 33, phường Kim Tân cho biết: Nhiều hộ kinh doanh khu vực xung quanh chợ Nguyễn Du bày tỏ nguyện vọng muốn được thuê lại một phần vỉa hè dùng cho mục đích kinh doanh, như vậy vừa không để phí “đất vàng”, lại không ảnh hưởng đến không gian đi bộ.

Bà Lưu Thị Lan, Tổ trưởng tổ dân phố số 18, phường Bắc Cường lại cho rằng, toàn bộ vỉa hè tuyến đường Lê Thanh (Quốc lộ 4E) chưa được đầu tư lát vỉa hè, nếu người dân cải tạo lối lên xuống, bậc tam cấp, rồi sau này phải sửa lần nữa thì rất lãng phí. Một số người dân cũng băn khoăn vì cùng lỗi vi phạm, lực lượng chức năng lại có những cách xử lý khác nhau…

Tới đây, thành phố Lào Cai sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề đánh giá cụ thể về đợt ra quân cao điểm lập lại trật tự trên địa bàn và tiếp tục triển khai công tác duy trì trật tự hành lang, vỉa hè đảm bảo bền vững.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.