Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Năm văn minh đô thị

Phường Phố Mới: Ðột phá trong chỉnh trang đô thị

26/07/2017 10:09

LCĐT - Trên tinh thần Nghị quyết 06 ngày 8/3/2017 của Thành ủy Lào Cai; kế hoạch số 82 ngày 10/3/2017 của UBND thành phố Lào Cai về thực hiện Năm Trật tự, văn minh đô thị, phường Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã có nhiều giải pháp huy động nguồn lực xã hội hóa, tạo đột phá trong chỉnh trang đô thị.

Có mặt tại khu vực Tổ dân phố 15b để chỉ đạo và giám sát công tác thi công vỉa hè, ông Nguyễn Duy Tuyến, Chủ tịch UBND phường Phố Mới cho biết: Nếu những ngày vừa qua không mưa nhiều thì toàn bộ việc chỉnh trang vỉa hè trên tuyến đường Hoàng Diệu đã hoàn thành. Chỉ tay sang tuyến đường Nguyễn Tri Phương, ông Tuyến tiếp lời: Bên đó, chúng tôi đã hoàn thành một số đoạn kè ta luy âm hành lang đường sắt, quy hoạch và trồng mới 3 vườn hoa.

Giờ đây, cảnh quan khu dân cư dọc hai bên hành lang đường sắt, nằm giữa đường Hoàng Diệu và đường Nguyễn Tri Phương đã mang diện mạo mới, phong quang, sạch đẹp hơn. Trước đây, do không được quan tâm, khu vực này trở thành địa điểm xả rác thải sinh hoạt, rác xây dựng, rất mất mỹ quan. Từ đầu tháng 4/2017, phường quyết định chỉnh trang tuyến đường này bằng nguồn vốn xã hội hóa, với tổng kinh phí khoảng 6 tỷ đồng. Phường đã tổ chức họp dân, công khai phương án thực hiện, đồng thời huy động sự ủng hộ của các doanh nghiệp và người dân dọc hai bên tuyến đường. Trong số 6 tỷ đồng huy động, có 4 tỷ đồng là do người dân đóng góp, hộ ủng hộ cao nhất 320 triệu đồng, số còn lại do các doanh nghiệp hỗ trợ. Để thi công các hạng mục liên quan trên đoạn đường dài gần 2 km, đi qua địa phận các Tổ dân phố số 1, 2, 7, 15b, 15a, phường đã thu gom hơn 300.000 m3 đất đá, rác thải. Ngoài lát hành lang vỉa hè, tuyến đường Hoàng Diệu được quy hoạch 3 vườn hoa, tạo cảnh quan xanh. Dự kiến đến cuối tháng 8, toàn bộ phần việc sẽ hoàn thành. Tiếp đó, phường sẽ thi công bãi đỗ xe trước cổng Đền Quan, tạo không gian đẹp cho khu vực Đền Cấm, phục vụ phát triển du lịch của địa phương.

Nhân dân trên địa bàn phường Phố Mới tích cực tham gia sửa sang vỉa hè, chỉnh trang đô thị.

Khi chúng tôi đến khu vực Tổ dân phố số 11 (trên đường Mạc Đĩnh Chi), bà con ở đây đang cùng nhau lát những mét dải phân cách cuối cùng. Đoạn đường gần Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, những bộ dụng cụ tập thể dục ngoài trời đã được lắp đặt. Ông Nguyễn Văn Vinh, Tổ trưởng Tổ dân phố số 11 cho biết: Trước mắt, mỗi hộ đóng góp 650.000 đồng để tham gia chỉnh trang đô thị, nếu hoàn thành, dự kiến mỗi hộ sẽ đóng góp hơn 1,3 triệu đồng. Không chỉ góp tiền, người dân còn tham gia ngày công lao động.

Tính đến nay, phường Phố Mới đã lát được hơn 10.000 m2 vỉa hè; kè hơn 2 km ta luy âm dọc hành lang đường sắt; lắp đặt 16 bộ dụng cụ tập thể dục ngoài trời và trò chơi cho trẻ em; chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa các khu dân cư Triệu Quang Phục, Phạm Văn Khả; xây dựng 7 tiểu công viên. Từ nay đến cuối năm, phường phấn đấu xây dựng thêm 5 tiểu công viên; trồng mới 200 cây xanh và lắp đặt đèn trang trí trên 100 cây xanh...

Đưa tôi “mục sở thị” các công trình đã thực hiện xong ở một số khu dân cư, ông Nguyễn Duy Tuyến, Chủ tịch UBND phường Phố Mới cho biết: Từ sự chỉ đạo của thành phố, Đảng ủy và UBND phường đã có nghị quyết và kế hoạch thực hiện Năm Trật tự, văn minh đô thị. Điểm nổi bật, tạo sự đột phá trong chỉnh trang đô thị ở địa phương là toàn bộ kinh phí thực hiện đều huy động từ nguồn xã hội hóa. Theo ước tính, phường cần khoảng 10 tỷ đồng để hoàn thành các nội dung, kế hoạch đề ra. Hiện, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục huy động từ nhiều nguồn.

Ông Tuyến cho biết: Mỗi khi có tổ chức, cá nhân có nguyện vọng hỗ trợ, chúng tôi đều đến vận động, biểu dương kịp thời. Mặt khác, 100% số tiền người dân ủng hộ đều được đầu tư vào xây dựng, không để thất thoát, qua đó tạo được niềm tin và sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Để huy động được nguồn kinh phí chỉnh trang đô thị, phường Phố Mới đã thành lập Ban Vận động xây dựng Quỹ chỉnh trang đô thị và thiết chế văn hóa. Tại các tổ dân phố, thành lập tổ giám sát sử dụng nguồn vốn huy động và thi công công trình. Với việc tổ chức chặt chẽ, công khai, minh bạch và cách thức tuyên truyền, vận động phù hợp, người dân nhận thấy rõ hiệu quả từ chương trình. Tạo được sự đồng thuận, chung sức từ phía người dân chính là “chìa khóa” mở ra bước đột phá trong chỉnh trang đô thị mà phường Phố Mới triển khai trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, phường còn tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về biển quảng cáo, lấn hành lang, vỉa hè; tích cực vận động nhân dân phân loại rác thải; xây dựng các tuyến phố văn minh, tuyến phố tự quản... hướng tới xây dựng địa phương trở thành phường trọng tâm về kinh tế, du lịch, thương mại, dịch vụ của thành phố Lào Cai.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.