Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Năm văn minh đô thị

Nhiều chuyển biến trong xây dựng tuyến phố văn minh

16/06/2017 09:14

LCĐT - Xác định xây dựng tuyến phố văn minh không chỉ là một trong những tiêu chí quan trọng để đưa thành phố Lào Cai trở thành đô thị loại I vào năm 2025, mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, trong những năm qua, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc, góp phần tạo diện mạo mới cho mảnh đất vùng biên.

Sau khi thành phố Lào Cai đạt đô thị loại II vào năm 2015, Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch xây dựng các tuyến phố văn minh. Có thể kể đến như Chỉ thị số 01 - CT/TU ngày 30/9/2015 của Thành ủy Lào Cai về siết chặt quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, hành lang, hè phố gắn với thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa, văn minh đô thị; Nghị quyết 06 - NQ/TU ngày 8/3/2017 của Thành ủy Lào Cai về việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quản lý trật tự đô thị và xây dựng tuyến phố văn minh trên địa bàn; Kế hoạch số 82/KH- UBND ngày 10/3/2017 của UBND thành phố Lào Cai về việc tổ chức triển khai cụ thể hóa Nghị quyết số 06; Đề án 04 về “Xây dựng tuyến phố văn minh và tuyến phố kiểu mẫu trên địa bàn thành phố Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020”… Riêng đối với việc triển khai Nghị quyết số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy, 17/17 xã, phường đã xây dựng kế hoạch thực hiện và gửi thư đến 13.000 hộ dân; trong đó, hơn 3.500 hộ đã tự giác tháo dỡ lối lên xuống, các công trình lấn hành lang, vỉa hè… Trên 85% gia đình, doanh nghiệp trên các tuyến phố chính như Hoàng Liên, Quy Hóa, Ngô Quyền, Hoàng Quốc Việt… đã tự giác tháo dỡ biển hiệu, biển quảng cáo, mái che, mái vẩy sai quy định.

Tuyến đường Hoàng Liên (phường Kim Tân) thông thoáng, sạch, đẹp.

Xác định xây dựng tuyến phố văn minh là trách nhiệm của cả cộng đồng, nên khi được lựa chọn làm điểm quản lý trật tự đô thị và xây dựng tuyến phố văn minh, phường Kim Tân đã thành lập Ban Chỉ đạo Xây dựng tuyến phố văn minh; chỉ đạo Đội quản lý trật tự đô thị bố trí lực lượng cắm chốt, thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân nghiêm túc chấp hành, đảm bảo trật tự hè phố, sắp xếp hợp lý các điểm bán hàng, trông giữ xe... Đồng thời, phường gửi thư thông báo đến trên 2.900 hộ có công trình, hạng mục công trình lấn hành lang, hè phố và đã có trên 1.300 hộ tự giác tháo dỡ, trong đó tuyến phố Hoàng Liên đạt gần 100%. Ông Vũ Quốc Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Tân cho biết: Việc triển khai Nghị quyết số 06 đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Cảnh quan của phường có nhiều thay đổi, góp phần làm cho đô thị khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt, từ khi thực hiện đến nay, trên địa bàn chưa phải tiến hành cưỡng chế trường hợp nào, điều này cho thấy sự đồng tình ủng hộ cao của nhân dân.

Phường Cốc Lếu cũng được xem là “điểm sáng” trong triển khai thực hiện các tuyến phố văn minh. Trước đây, đi dọc khu vực chợ Cốc Lếu, tiểu thương mua bán dọc tuyến đường Hồng Hà rất đông, ảnh hưởng đến trật tự giao thông, mỹ quan đô thị… Tuy nhiên, từ khi Đội Trật tự đô thị phường phối hợp với Ban Quản lý chợ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện văn minh thương mại, xây dựng tuyến phố đạt chuẩn văn minh, đến nay, hoạt động mua bán đã vào nền nếp. Chị Lưu Thị Bình, phường Cốc Lếu chia sẻ: Gia đình tôi sống ở gần khu vực chợ, nên chứng kiến nhiều trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè. Từ đầu năm nay, việc lấn chiếm hành lang, vỉa hè làm chỗ buôn bán đã giảm, không gây tắc nghẽn giao thông như trước, rác thải đã được tập kết và xử lý, nên người dân sinh sống quanh đây đều  phấn khởi.

Hiện, thành phố Lào Cai có 420 tuyến phố, trong đó có 113 tuyến phố văn minh. Về cơ bản, các tuyến phố đã được đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Tuy nhiên, vẫn còn 45/405 tuyến phố chưa được đầu tư lát hành lang, vỉa hè; 35 tuyến phố chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng (chủ yếu ở khu vực phía Nam và khu đô thị đang xây dựng); 34 tuyến phố chưa có cây xanh; 85 tuyến phố chưa được lắp đặt hệ thống biển báo giao thông, biển tên... Thêm vào đó, vẫn còn một số hộ dân xả rác, nước thải chưa đúng quy định; đậu đỗ xe dưới lòng đường gây cản trở giao thông… Để khắc phục những khó khăn và phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2017, thành phố Lào Cai đặt mục tiêu phấn đấu xây dựng thêm 50 tuyến phố văn minh trên địa bàn.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.