Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Năm văn minh đô thị

Khẩn trương xử lý dứt điểm sai phạm tại các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Lào Cai

17/06/2017 07:01

LCĐT - Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp với lãnh đạo một số sở, ban, ngành và thành phố Lào Cai về tình tình trạng xây dựng sai phép trong các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Cuộc họp được tổ chức tại trụ sở UBND tỉnh vào chiều 16/6.

Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo của các ngành chức năng, hiện trong 3 khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Lào Cai gồm: Bắc Duyên Hải, Đông Phố Mới và Sơn Mãn đều có tình trạng một số công trình, nhà xưởng xây dựng không phép, sai phép, sai chỉ giới hoặc xây dựng sai mục đích sử dụng, thành nhà ở...

Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố Lào Cai kiến nghị, đối với các dự án trong các cụm công nghiệp đã có quy hoạch chi tiết 1/500 thì không phải cấp giấy phép xây dựng, chỉ cần thẩm định hồ sơ dự án để quản lý đầu tư, xây dựng theo Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn về cấp phép xây dựng; phân cấp cho thành phố thẩm định hồ sơ công trình xây dựng trong các cụm công nghiệp; cho phép cắt điện, nước trong quá trình cưỡng chế đối với các cơ sở không chấp hành di chuyển ra khỏi cụm công nghiệp…

Theo thống kê của thành phố Lào Cai, hiện trên địa bàn vẫn còn hơn  400 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp nằm trong khu dân cư, cần sớm được di chuyển vào các khu, cụm công nghiệp để đảm bảo mỹ quan, môi trường đô thị. Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo thành phố Lào Cai đề xuất với tỉnh cho lập quy hoạch 3 cụm công nghiệp mới là Cam Đường ,Thống Nhất và Đồng Tuyển với tổng diện tích 80 ha, để đưa các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp vào hoạt động tập trung.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các công trình xây dựng sai phép, sai quy hoạch, chỉ giới… không chỉ làm mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, an toàn cháy, nổ trong các khu, cụm công nghiệp. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố Lào Cai và các sở, ban, ngành có liên quan khẩn trương tiến hành rà soát, xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân có công trình xây dựng sai phép, sai chỉ giới… trong thời gian sớm nhất; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân các phòng, ban được giao tham mưu và quản lý Nhà nước về công tác quản lý quy hoạch xây dựng và quản lý đất đai tại các cụm công nghiệp để xảy ra các sai sót, tồn tại trong thời gian qua.

Đối với đề xuất quy hoạch thêm 3 cụm công nghiệp mới là Cam Đường, Thống Nhất và Đồng Tuyển, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến là hết sức cần thiết trong việc đảm bảo mỹ quan đô thị và sức khỏe của người dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Lào Cai. Do đó, các sở, ngành có liên quan cần tích cực phối hợp, hỗ trợ thành phố Lào Cai trong việc triển khai các bước để thành lập được 3 cụm công nghiệp này trong thời gian sớm nhất.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.