Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Năm văn minh đô thị

“Chợ cóc” ngang nhiên tồn tại cạnh chợ văn hóa Sa Pa

31/05/2017 09:17

LCĐT - Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp, tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý, tuy nhiên khu chợ tạm nằm trên tuyến đường N1, đối diện chợ văn hóa Sa Pa vẫn tồn tại, gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Khoảng 2 năm trở lại đây, trên tuyến đường N1, đối diện chợ văn hóa Sa Pa, xuất hiện khu chợ tạm mà người dân quanh khu vực này quen gọi là “chợ cóc Bình Lư” bởi những người bán hàng ở khu chợ này hầu hết là người thuộc xã Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) mang nông sản đến thuê địa điểm để bán.

Người dân đỗ phương tiện dưới lòng đường N1 để mua hàng tại “chợ cóc Bình Lư”.

Theo quan sát của chúng tôi, khu buôn bán này nằm ngay trung tâm đường N1 kéo dài khoảng 200 - 300 m từ bách hóa Huê Lào đến khách sạn Anh Đức. Do tiện lợi trong việc mua bán, nên người đi chợ thay vì gửi xe vào mua hàng trong chợ văn hóa, họ lại dừng đỗ xe ngay lòng đường để mua hàng tại “chợ cóc” tự phát này. Chị Lê Thị T, tổ 11B, thị trấn Sa Pa chia sẻ: “Tôi thường xuyên mua hàng ở chợ này vì tiện đi lại, có nhiều hàng mà chợ văn hóa Sa Pa không có, giá cả cũng tương đương”.

Cũng vì sự tiện lợi này, mà gần 2 năm nay, cả đoạn đường dài bị biến thành “chợ”. Vỉa hè bị lấn chiếm, các phương tiện giao thông dừng đỗ bừa bãi, lấn chiếm lòng đường, người đi bộ phải đi xuống lòng đường, gây ùn tắc giao thông quanh khu vực, cũng như ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Một đặc điểm chung rất dễ nhận thấy ở loại hình chợ này, đó là tính tự phát rất cao, trong khi đó tính tự giác lại rất kém. “Chợ” được hình thành và hoạt động không theo một nguyên tắc nào. Chính vì vậy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bày bán hàng hóa gây ô nhiễm môi trường là không tránh khỏi, gây khó khăn trong công tác quản lý của cơ quan chức năng và bức xúc cho những hộ dân sinh sống quanh khu vực. Anh Lê Hữu Ước, chủ khách sạn Người Miền Núi cho biết: Mua hàng ở khu chợ tự phát này “lợi bất cập hại”. Môi trường xung quanh ô nhiễm, các loại hàng không rõ nguồn gốc được bày bán. Khách du lịch lên để nghỉ ngơi nhưng lại phải chịu đủ các loại mùi hôi thối của rác sau khi tan chợ. Đường bị lấn chiếm, tai nạn giao thông dễ xảy ra, làm xấu hình ảnh của du lịch Sa Pa.

Trước thực trạng đó, các cơ quan chức năng cũng đã rất quyết liệt trong chiến dịch “đòi” lại vỉa hè, trả lại hành lang cho người đi bộ; đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân không mua, bán tại khu vực này. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, thêm vào đó ý thức của người bán và người mua, nên vấn đề này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Anh Đào Văn Phấn, Đội Quy tắc thị trấn Sa Pa tâm sự: “Chúng tôi làm việc rất vất vả từ sáng, nhưng do lực lượng mỏng, ý thức người dân lại kém, cứ dẹp được đầu này thì đầu kia lại bày bán. Người mua hàng dừng xe bừa bãi gây mất an toàn giao thông. Nhiều phương án xử lý được đề xuất và thực hiện, nặng có, nhẹ có, tuyên truyền cũng có, nhưng vẫn chưa giải quyết được. Các ngành chức năng cần có những biện pháp mạnh hơn trong xử lý sai phạm này”.

Một vấn đề nữa cũng đáng được quan tâm, đó là nỗi lo của các tiểu thương ở chợ văn hóa Sa Pa. Đây là những hộ kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của Ban Quản lý chợ, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của Nhà nước, nhưng đang bị ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh, buôn bán do “chợ cóc Bình Lư” gây ra. Tiểu thương Nguyễn Thị Thanh, chợ văn hóa Sa Pa bức xúc: Chúng tôi luôn chấp hành nghiêm các quy định, nhưng khu “chợ cóc” không chỉ gây ảnh hưởng giao thông, mất trật tự, không phải đóng bất kỳ một loại thuế nào, mà còn ảnh hưởng lớn đến kinh doanh, buôn bán của chúng tôi.

Hiện, các cơ quan chức năng của huyện vẫn đang tích cực lập lại trật tự, trả lại hành lang, vỉa hè cho khu du lịch Sa Pa. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm, bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, người dân mong muốn chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm, lấn chiếm hành lang, vỉa hè để bán hàng; đồng thời, bố trí, sắp xếp đưa những người bán hàng tại “chợ cóc Bình Lư” vào trong khu vực chợ văn hóa Sa Pa để trả lại hành lang, vỉa hè cho người đi bộ và những hộ dân sinh sống nơi đây.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.