Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Năm văn minh đô thị

Xây dựng hạ tầng dịch vụ Khu du lịch Sa Pa

Bài 1: Nhu cầu cấp thiết

27/12/2016 08:33

LCĐT - Khu du lịch Sa Pa vừa được hàng triệu lượt du khách trên khắp thế giới của trang tư vấn du lịch nổi tiếng TripAdvisor bình chọn là 1 trong 10 điểm đến mới nổi hấp dẫn nhất của châu Á thông qua các tiêu chí về mức tăng trưởng, nhu cầu đặt phòng. Trước đó, Sa Pa cũng được nhiều tờ báo, các hãng du lịch lữ hành trong và ngoài nước bình chọn là một trong những điểm đến lý tưởng. Lượng du khách đến Sa Pa tăng nhanh, khiến địa phương chịu sức ép rất lớn, nhất là việc đáp ứng các nhu cầu dịch vụ.

Sức hấp dẫn của Sa Pa xuất phát từ vẻ đẹp vốn có do thiên nhiên ưu đãi và ngày càng trở nên nổi danh hơn thông qua sức mạnh của hệ thống truyền thông. Về nội tại, nền kinh tế trong nước tìm lại được sức mạnh tăng trưởng sau khủng hoảng kinh tế thế giới, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai hoàn thành cuối năm 2014, cáp treo Fansipan hoàn thành vào đầu năm 2016 là những yếu tố khiến Khu du lịch Sa Pa càng có sức hấp dẫn với du khách. Năm 2015, lượng khách du lịch đến Sa Pa  tăng gần 2 lần so với năm 2014 và trong năm 2016, con số này ước đạt khoảng 970.000 lượt du khách, tăng gần 3 lần so với năm 2014.

Sa Pa cần được đầu tư hạ tầng du lịch quy mô lớn và hiện đại.

Dù đã được dự đoán trước, nhưng lượng du khách tăng đột biến khiến Sa Pa xoay sở không kịp trong nhiều thời điểm. Chưa bao giờ trong dịp nghỉ lễ, Sa Pa lại khan hiếm phòng như mấy năm qua. Du khách muốn có chỗ nghỉ phải đặt trước hằng tuần, thậm chí hằng tháng. Quá tải về lượng du khách đã dẫn đến chất lượng phục vụ giảm sút. Một số cơ sở dịch vụ lợi dụng để đẩy giá lên cao, khiến hình ảnh Khu du lịch Sa Pa phần nào bị ảnh hưởng. Huyện Sa Pa và ngành du lịch Lào Cai ước tính đến năm 2020, lượng du khách tới Sa Pa sẽ đạt 3,5 triệu lượt (tăng 3,5 lần hiện nay) và số phòng nghỉ cần đáp ứng là 10.000 phòng, thay vì 3.300 phòng như hiện nay. Do đó, nhu cầu xây dựng tại địa phương này hoàn toàn là tất yếu.

Mặt khác, sau nhiều năm khai thác, hạ tầng phục vụ du lịch tại Sa Pa đã có dấu hiệu xuống cấp và lạc hậu so với yêu cầu thực tế. Đặc biệt, Sa Pa rất thiếu những dịch vụ du lịch cao cấp. Hiện, lượng phòng nghỉ có chất lượng từ 3 sao trở lên chỉ đạt khoảng 10% - 15%. Qua khảo sát (không chính thức) của cơ quan chuyên môn huyện Sa Pa, nhiều du khách phàn nàn về việc Khu du lịch Sa Pa hiện mới chỉ đáp ứng nhu cầu tối thiểu là ăn và nghỉ (nhà nghỉ, khách sạn và nhà hàng), thiếu những điểm vui chơi, giải trí. Anh Đào Trọng Hải, Trưởng nhóm du lịch hỗn hợp đến từ Hà Nội, Hải Phòng nhận định: “Sa Pa mọi thứ đều tuyệt vời, chỉ có điều kém về dịch vụ. Buổi tối, chúng tôi không biết đi đâu ngoài chụp ảnh dạo quanh nhà thờ, ăn đồ nướng vỉa hè. Một thị trấn du lịch nổi tiếng, đông khách, nhưng không có câu lạc bộ vui chơi, giải trí, không có sàn bar tầm cỡ. Với chúng tôi, đi du lịch mà không có chỗ tiêu tiền là nỗi buồn lớn nhất”. Sa Pa còn gặp nhiều khó khăn về hạ tầng thiết yếu, như bến xe, bãi đỗ xe, đường giao thông nhỏ hẹp, xuống cấp, nước sinh hoạt chưa được cung ứng đủ trong thời điểm lượng du khách tăng đột biến.

Thời cơ khai thác mũi nhọn kinh tế tại Khu du lịch Sa Pa đã tới, nhu cầu đầu tư hạ tầng khai thác du lịch là yêu cầu bức thiết của địa phương và các thành phần kinh tế. Tỉnh Lào Cai, huyện Sa Pa đang đầu tư nguồn lực đáng kể cho Khu du lịch này, tuy nhiên, nguồn vốn của Nhà nước là có hạn và địa phương đã thu hút được hàng nghìn tỷ đồng vốn đầu tư của các thành phần kinh tế vào Sa Pa trong khoảng 3 năm vừa qua, trong đó vốn đầu tư xã hội chiếm đa số. Có thể kể đến các dự án, như Cáp treo Fansipan, Khách sạn 5 sao Đông Dương (Indochina), Khách sạn 5 sao Accor Sa Pa, Khu nghỉ dưỡng 5 sao Sapa Jade Hill… đều có số vốn đầu từ hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, các dự án xây dựng mới, nâng cấp quy mô của các khách sạn, nhà nghỉ tại thị trấn Sa Pa cũng “nóng” lên từng ngày. Theo thống kê của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Sa Pa, trong năm 2014, đơn vị đã tham mưu, cấp phép xây dựng cho 52 trường hợp, đến năm 2015, là 176 trường hợp, năm 2016 tiếp tục tăng lên 195 trường hợp.

Theo ông Lê Tân Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, những hoạt động đầu tư xây dựng được tăng cường trong 2 năm vừa qua là điều hết sức bình thường và đáng mừng khi lượng du khách đến với Sa Pa tăng nhanh. Trong thời gian tới, huyện Sa Pa và tỉnh Lào Cai tiếp tục xúc tiến thu hút các nguồn lực đầu tư để Khu du lịch Sa Pa khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh; đồng thời, địa phương cũng sẽ tiếp tục kiểm soát tốt hơn các vấn đề liên quan đến triển khai đầu tư xây dựng và môi trường liên quan đến xây dựng như thời gian qua.

 Bài 2: Kiểm soát chặt chẽ

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.