Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Xuất – nhập khẩu trong trạng thái bình thường mới

13/07/2020 07:08

LCĐT - Trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và tại Trung Quốc lại xuất hiện thêm ổ dịch mới. Nhưng ở Việt Nam, dịch bệnh về cơ bản được kiểm soát, các hoạt động kinh tế của Lào Cai đã dần khôi phục trong trạng thái bình thường mới, trong đó có xuất nhập - khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (viết tắt là Cửa khẩu Kim Thành).

Xuất - nhập khẩu tại Cửa khẩu Kim Thành.

Thời điểm này đang là cuối vụ xuất khẩu vải thiều qua Cửa khẩu Kim Thành. Đến cuối tháng 6, hơn 26,5 nghìn tấn quả vải được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Kim Thành, kim ngạch đạt 14,8 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tín hiệu vui đối với nông dân vùng trồng vải thiều Bắc Giang và một số vùng trồng lân cận bởi trong tình hình dịch bệnh, xuất khẩu nông sản của Việt Nam gặp nhiều khó khăn, nhưng riêng vải thiều vẫn tăng về sản lượng và kim ngạch.

Bên cạnh vải thiều, mặt hàng quả chuối xuất khẩu đạt 18,8 nghìn tấn, tăng 5,6 lần so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, xuất khẩu dưa hấu đạt gần 54 nghìn tấn, tăng 132% so với cùng kỳ; kim ngạch đạt 12,4 triệu USD, tăng 94% so với cùng kỳ. Một số mặt hàng khác cũng đang có giá trị xuất khẩu khả quan như xoài, thanh long, ván bóc, cà phê, giày dép, sắn khô…

Tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành đến hết ngày 22/6 đạt gần 580 triệu USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 311,5 triệu USD, bằng 60% cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt trên 268 triệu USD, bằng 85% so với cùng kỳ. Cửa khẩu Kim Thành tiếp tục là một trong số ít cửa khẩu xuất siêu của Việt Nam.

Các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu đang nỗ lực từng ngày vượt qua khó khăn do hoàn cảnh dịch bệnh. Bằng nhiều cách, họ đã kết nối với doanh nghiệp Trung Quốc cùng tìm ra giải pháp mua bán, trao đổi hàng hóa nhưng vẫn đảm bảo phòng, chống dịch.

Đây là thời điểm đáng nhớ của chị Hoàng Thuý Hồng, nhân viên Công ty TNHH MTV Thương mại Gia Bảo trong hơn 10 năm làm xuất khẩu vải thiều. Tìm được bạn hàng uy tín trong điều kiện bình thường đã khó, giữa thời kỳ dịch bệnh lại càng khó hơn. Với kinh nghiệm nhiều năm xuất khẩu vải, doanh nghiệp đã tìm được đầu mối tiêu thụ vải ổn định. Mỗi ngày, công ty xuất gần 200 tấn vải thiều qua Cửa khẩu Kim Thành. Đã 15 năm xuất khẩu vải, đây là năm đầu tiên mùa xuất khẩu vải thiều vướng dịch bệnh, chị Hồng cho biết: “Xuất khẩu trong tình hình dịch bệnh, chúng tôi phải tuân thủ nhiều nguyên tắc chống dịch nhưng về cơ bản mặt hàng quả vải thiều luôn được ngành chức năng ở cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi nhất, được ưu tiên xuất khẩu trước các mặt hàng khác”.

Với Công ty TNHH MTV Hoàng Bằng, đây là năm đầu tiên xuất khẩu chuối “được mùa”. Doanh nghiệp thu mua chuối của các vùng trồng ở huyện Mường Khương, Bát Xát và bán sang thị trường Trung Quốc. Sản lượng chuối xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành chủ yếu là của công ty. Chị Trần Thị Vân, nhân viên phụ trách xuất khẩu của công ty cho biết: “Nhu cầu về quả chuối của thị trường Trung Quốc rất lớn, nhất là giữa lúc dịch bệnh. Chúng tôi đã tìm được đối tác uy tín, được tạo điều kiện về thủ tục xuất khẩu nên dịch bệnh không ảnh hưởng nhiều đến tình hình xuất khẩu của công ty”.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất - nhập khẩu, nhất là đối với xuất khẩu nông sản, ngành chức năng tại Cửa khẩu Kim Thành luôn dành sự ưu tiên đặc biệt đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Nông sản thuộc luồng xanh, luồng ưu tiên, nếu đầy đủ các thủ tục và tuân thủ biện pháp chống dịch thì chỉ mất thời gian rất ngắn đã được thông quan. Riêng đối với quả vải thiều - mặt hàng có tính đặc thù không được bảo quản trong container lạnh, trong thời gian xuất khẩu được ưu tiên thông quan trước các mặt hàng khác nhằm đảm bảo chất lượng quả vải khi tiếp cận với thị trường Trung Quốc.

Dịch Covid-19 ở Việt Nam cơ bản được kiểm soát nhưng tại Trung Quốc vẫn hết sức căng thẳng, do vậy ảnh hưởng đến tình hình xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai. Anh Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cho biết: Đến cuối tháng 6, thu ngân sách tại chi cục đạt 462 tỷ đồng, bằng 60% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù xuất - nhập khẩu đang dần được khôi phục nhưng chủ yếu ở ngành hàng nông sản, thuế suất thấp, do vậy không thúc đẩy thu ngân sách. Tuy nhiên, với tình hình xuất - nhập khẩu như hiện tại, Lào Cai đang trở thành cầu nối cho các vùng nông sản lớn của Việt Nam dễ dàng tiếp cận với “thị trường tỷ dân” là Trung Quốc.

Vai trò cầu nối của Lào Cai giúp các địa phương trong nước xuất khẩu nông sản và các nhà máy có nguyên liệu sản xuất thể hiện ở chỗ Lào Cai luôn tạo điều kiện thuận lợi cho xuất - nhập khẩu. Trong suốt thời gian dịch bệnh căng thẳng, không để xuất - nhập khẩu ngừng trệ, tại Cửa khẩu Kim Thành, việc xuất - nhập khẩu vẫn ở trạng thái bình thường trong điều kiện chống dịch nghiêm ngặt. Do vậy, doanh nghiệp xuất - nhập khẩu vẫn hoạt động bình thường mà công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn đảm bảo. Các điều kiện thông quan hàng hóa cũng được triển khai linh hoạt để phù hợp với tình hình. Những thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp sớm được tháo gỡ. Tại Cửa khẩu Kim Thành không để xảy ra tình trạng ách tắc, thiếu minh bạch.

Xuất - nhập khẩu tại Cửa khẩu Kim Thành không tránh khỏi những hạn chế nhưng với nỗ lực của ngành chức năng cùng doanh nghiệp, mọi vấn đề sớm được giải quyết. Xuất - nhập khẩu tại Cửa khẩu Kim Thành tiếp tục duy trì trong trạng thái bình thường mới, phấn đấu trở thành điểm thông quan lý tưởng thu hút gần 500 doanh nghiệp tham gia xuất - nhập khẩu.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.