Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Thực hiện chính sách chi trả DVMTR tại Bát Xát:

Vướng mắc cần được tháo gỡ

06/12/2018 10:35

Chi trả dịch vụ môi trường rừng là chính sách mới, trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số vướng mắc cần sớm được tháo gỡ, giải quyết. Một trong những vướng mắc là đến nay chưa có hướng dẫn chi tiết về danh mục chi nguồn tiền này đối với các chủ rừng là UBND xã. Tại huyện Bát Xát, vấn đề này nảy sinh trong mấy năm gần đây đang cần được tháo gỡ, giải quyết.

Cơn mưa vừa ngớt, trời hừng sáng, mọi cảnh vật như thêm sức sống. Chúng tôi quyết định ngược xã Tòng Sành, miền đất cheo leo lưng sườn dãy Hoàng Liên hùng vĩ, nơi mà dưới chân đèo ngước lên chỉ thấy một màu xanh ngát của rừng bao phủ.

Tổ bảo vệ rừng thôn Ky Công Hồ, xã Tòng Sành cùng cán bộ kiểm lâm địa bàn kiểm tra diện tích rừng tự nhiên.

Tòng Sành có 6 thôn với 325 hộ nhưng có đến hơn 1.500 ha rừng, tính trung bình mỗi hộ dân địa phương có 5 ha rừng, mỗi người dân có gần 1 ha rừng. Theo chân anh Trần Cường, cán bộ kiểm lâm xã, chúng tôi phóng xe máy hướng về phía các thôn vùng cao, phía sau lưng trụ sở UBND xã. Nếu không có chương trình nông thôn mới thảm bê tông trên các đường liên thôn thì chúng tôi hẳn đã phải cuốc bộ bởi ở đây địa thế dốc cao và vừa mưa xong đường sẽ trơn, lầy. Ba thôn vùng thượng của xã Tòng Sành là Ky Công Hồ, Chu Cang Hồ và Láo Vàng Chải có khung cảnh hết sức thơ mộng, thanh bình với những mái nhà lấp ló dưới tán rừng tự nhiên. Ông Chảo Láo Sì, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ky Công Hồ đưa tay chỉ về cánh rừng già xanh mướt mát sau thôn rồi say xưa kể vanh vách những loại cây rừng gỗ quý mà người dân đã cố gắng bảo vệ từ nhiều năm. Ông Sì tự hào khi trò chuyện rằng toàn thôn có 69 hộ thì hộ nào cũng có diện tích rừng nhận khoán khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng, việc làm này đã trở thành truyền thống, văn hóa của bà con thôn Ky Công Hồ từ nhiều đời qua. Những năm gần đây được hưởng lợi nguồn tài chính dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) càng khiến sự gắn bó, tinh thần bảo vệ rừng của bà con nâng lên một bước mới. Hiện, các thôn của xã Tòng Sành đều đã thành lập các tổ xung kích bảo vệ rừng với tổng số 60 người đăng ký tham gia.

Khu vực người dân xã Mường Hum được hưởng dịch vụ môi trường rừng.

Chủ tịch UBND xã Tòng Sành, ông Bùi Văn Chinh nhấn mạnh rằng, nguồn tài chính DVMTR dù chưa lớn nhưng có giá trị rất quan trọng giúp địa phương thực hiện các nhiệm vụ về bảo vệ và phát triển rừng. Ngoài các gia đình có diện tích rừng được hưởng lợi trực tiếp từ nguồn quỹ DVMTR của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chi trả ủy thác thông qua Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát thì chủ rừng là UBND xã Tòng Sành mỗi năm cũng nhận được nguồn lợi hơn 100 triệu đồng. Ông Chinh cho biết, mới đây các ngành chức năng của tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chi tiêu nguồn tiền dịch vụ này và kết luận là UBND xã đã sử dụng tài chính đúng mục đích, kế hoạch. Trong đó chủ yếu là chi hỗ trợ tiền công cho tổ tuần tra rừng các thôn, mua sắm dụng cụ phòng, chống cháy rừng, tổ chức hội nghị chuyên đề, các buổi họp tuyên truyền về phát triển, bảo vệ rừng. Đến giữa năm 2018, UBND xã Tòng Sành tồn dư gần 30 triệu đồng nguồn tiền DVMTR do chưa có hướng dẫn chi tiết về các danh mục chi, sử dụng nguồn tài chính này.

Là địa bàn có lưu vực nhiều nhà máy thủy điện, huyện Bát Xát luôn dẫn đầu toàn tỉnh về định mức hưởng lợi tiền dịch vụ môi trường rừng, trong đó riêng năm 2017 huyện đã nhận được trên 16 tỷ đồng. Ngoài hàng nghìn hộ dân được hưởng lợi từ nguồn tiền DVMTR do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chi trả thì hàng năm huyện Bát Xát còn có chủ rừng là UBND 12 xã nhận được khoản tiền này với tổng định mức trên 6 tỷ đồng mỗi năm. Diện tích rừng lớn lại thuộc lưu vực của nhiều nhà máy thủy điện nên chủ rừng là UBND xã Sàng Ma Sáo, UBND xã Trung Lèng Hồ nhận từ 1,4 đến 1,7 tỷ đồng mỗi năm. Chính quyền các xã Nậm Pung, Phìn Ngan, Mường Hum, Dền Sáng nhận được từ 400 đến 800 triệu đồng mỗi năm.

Chi trả dịch vụ môi trường rừng là chính sách mới, trong quá trình thực hiện phát sinh một số vướng mắc cần sớm được tháo gỡ, giải quyết. Một trong những vướng mắc là đến nay chưa có hướng dẫn chi tiết về các hạng mục chi nguồn tiền này với các chủ rừng là UBND xã. Thống kê của cơ quan chức năng thì năm 2015 số xã tồn tiền dịch vụ môi trường rừng là 4 đơn vị với 266 triệu đồng, đến năm 2016 (thực hiện gối, năm 2018 thực hiện chi trả tiền năm 2017 hiện chưa có số liệu chính xác) con số này tăng lên 10 xã với lượng tiền tồn lên tới 2,49 tỷ đồng.

Người dân thôn Ky Công Hồ trò chuyện với cán bộ kiểm lâm về sử dụng có hiệu quả nguồn tài chính dịch vụ môi trường rừng.

Kiến nghị của của UBND các xã như Nậm Pung, Mường Hum, Pa Cheo, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ, Dền Sáng… là đơn vị đang tồn dư số lượng lớn tiền dịch vụ môi trường rừng và cơ quan chuyên môn của huyện Bát Xát là được mở rộng phạm vi sử dụng nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng cho các hoạt động bổ trợ khác. Cụ thể như việc sử dụng nguồn tiền này vào việc sửa chữa đường giao thông liên thôn, trồng cây xanh ven đường liên thôn, làm đường tuần tra rừng, làm đường băng cản lửa, xây dựng biển cấp báo cháy rừng, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa vì những hoạt động này cũng góp phần trực tiếp và quan trọng vào bảo vệ và phát triển rừng. Dự báo trong thời gian tới nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng mà các chủ rừng được hưởng sẽ tăng lên sau khi Nhà nước có điều chỉnh định mức thu. Đây là nguồn lực quan trọng với địa phương và vấn đề giải ngân, sử dụng hiệu quả và triệu để nguồn tiền này là điều cần thiết và cấp bách.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.