Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Vĩnh Yên phát triển rừng sản xuất

29/07/2020 07:39

LCĐT - Trong những năm qua, lâm nghiệp của xã Vĩnh Yên (huyện Bảo Yên) được quan tâm đầu tư phát triển. Đến nay, kinh tế lâm nghiệp có vị trí quan trọng trong kinh tế - xã hội của xã, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dẫn chúng tôi qua những triền đồi trồng quế đã đến kỳ thu hoạch, ông Hoàng Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên cho biết: Hơn chục năm trước, rừng bị tàn phá nhiều bởi người dân chưa có ý thức trong việc bảo vệ rừng, chỉ số ít hộ tham gia trồng rừng kinh tế vì thấy được lợi ích từ rừng trồng. Để phát huy thế mạnh kinh tế rừng, xã đã giao diện tích đất lâm nghiệp cho các hộ quản lý và sản xuất, vận động người dân phủ xanh đất trống, đồi trọc. Sau một thời gian, nhận thấy việc khai thác rừng sản xuất cho giá trị kinh tế cao nên người dân dần thay đổi tư duy, tự bỏ vốn đầu tư trồng rừng.

Những đồi quế trù phú bao bọc các thôn của xã.

Cây được lựa chọn để trồng rừng sản xuất ở xã Vĩnh Yên chủ yếu là cây quế. Cây quế đem lại hiệu quả kinh tế cao nhờ phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, ít sâu bệnh hại. Sản phẩm quế có giá dao động khoảng 1,6 nghìn - 1,9 nghìn đồng/kg lá quế tươi, 45 nghìn - 50 nghìn đồng/kg vỏ quế khô, hơn 1,5 triệu đồng/m3 gỗ quế. Việc tỉa thưa 1 ha quế cũng có thể mang về hàng chục triệu đồng mỗi năm. Xã Vĩnh Yên hiện có hơn 2 nghìn ha rừng sản xuất, mỗi năm trồng mới khoảng 100 - 200 ha quế. Từ năm 2015 đến nay, người dân trong xã đã trồng hơn 710 ha rừng sản xuất (dự kiến đến hết năm 2020 là 820 ha), trong đó chủ yếu là cây quế.

Đến gia đình ông Hoàng Văn Yên (thôn Pác Mạc) - gia đình ươm giống quế cho xã Vĩnh Yên và các địa phương lân cận - ngắm nhìn vườn ươm xanh mướt cùng đồi quế 8 ha hơn 10 tuổi, chúng tôi thấy rõ thành quả của những năm tháng miệt mài trồng rừng của gia đình ông. Ông Yên bộc bạch: Từ đầu năm đến nay, vườn ươm được 200 nghìn gốc. Mỗi lần xuất bán cho bà con trong xã và những người mua giống từ nơi khác khoảng 100 nghìn gốc. Việc bán cây giống giúp tăng thu nhập nên tôi rất vui.

Theo ông Yên, cây quế vẫn là cây kinh tế chủ lực của nhiều hộ trong xã và có nguồn thu từ trồng quế, việc xây nhà, tậu xe không còn là ước mơ.
Cũng như gia đình ông Yên, gia đình bà Hoàng Thị Hoạt ở thôn Khuổi Vèng là một trong những hộ trồng quế từ năm 1993 với vỏn vẹn 0,7 ha. Đến nay, gia đình bà có hơn 20 nghìn gốc quế 1 - 3 năm tuổi và một số diện tích chuẩn bị cho thu hoạch tỉa lá. Bà Hoạt cho biết, gia đình bà ưu tiên trồng quế vì loại cây này mang lại giá trị kinh tế cao gấp 3 - 4 lần cây nông nghiệp khác.

Do xã Vĩnh Yên có diện tích trồng quế lớn nên tháng 8/2019, Công ty TNHH Chế biến nông sản xuất khẩu Sơn Hải đã chính thức xây dựng và đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất tinh dầu quế ngay tại trung tâm xã Vĩnh Yên với mức nguyên liệu đầu vào hơn 500 tấn lá quế/tháng, giúp người dân tiêu thụ lá quế ổn định. Ông Trần Văn Thủy, Quản đốc cơ sở 2 của Công ty TNHH Chế biến nông sản xuất khẩu Sơn Hải cho biết: Nếu hoạt động hết công suất, cơ sở có thể sử dụng khoảng 800 tấn lá nguyên liệu/tháng. Ngoài xã Vĩnh Yên, cơ sở còn thu mua lá quế của người dân các xã lân cận và huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang), do đó người dân có thể yên tâm về thị trường.

Có thể thấy, việc phát triển kinh tế rừng là hướng đi đúng cho người dân xã Vĩnh Yên. Tuy nhiên, chính quyền xã cùng các đơn vị liên quan nên phối hợp tuyên truyền cho người dân về cân đối các loại cây trồng, khai thác hiệu quả đất trồng rừng, tránh mất cân bằng sinh thái để người dân bám đất, bám rừng, vươn lên thoát nghèo.

 Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.