Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Việt Nam đã thành công trong việc kiềm chế lạm phát

24/05/2012 10:25

Sáng 23-5, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức họp báo công bố Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông á - Thái Bình Dương. Về tình hình kinh tế của Việt Nam, theo đánh giá của WB, mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2012 sẽ đạt khoảng 5,7% trước khi có mức tăng trưởng 6,3% vào năm 2013. Trong khi đó, Chính phủ sẽ đạt được mục tiêu kiềm lạm phát dưới 10%.

Ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô

Theo nhận định của WB, sau một giai đoạn nhiều biến động, kinh tế Việt Nam bắt đầu dần đi vào ổn định, đặc biệt sau khi Chính phủ ra Nghị quyết 11 nhằm bình ổn kinh tế - xã hội vào tháng 2-2011. Tuy nhiên, WB cũng nhấn mạnh, việc thắt chặt các chính sách kinh tế vĩ mô cũng như ảnh hưởng từ những bất ổn kinh tế toàn cầu đang làm chậm đà tăng trưởng của Việt Nam. Mức tăng trưởng đã giảm từ 6,8% năm 2010, xuống 5,9% năm 2011 và còn 4% trong quý I /2012.

ông Bớt Hóp -man (Bert Hofman), Chuyên gia kinh tế trưởng WB khu vực Đông á - Thái Bình Dương nhận định, Việt Nam đã thành công trong việc kiềm chế lạm phát trong thời gian qua và hiện đang băn khoăn nên ưu tiên tiếp tục kiềm chế lạm phát hay cần tính đến tăng trưởng. Về vấn đề này, bà Vích -to-ri-a Qua-qua (Victoria Kwakwa), Giám đốc WB tại Việt Nam, cho biết: “Việt Nam đã có những tiến bộ rất đáng chú ý như đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, các chỉ số như lạm phát, mức độ ổn định tỷ giá hối đoái, cân bằng tài khóa, cân bằng thương mại... đang đi đúng hướng”. Tuy nhiên, theo bà Qua -qua, Việt Nam cũng như hầu hết các nền kinh tế khác thường mắc phải bài toán chọn lựa hoặc là tăng trưởng, hoặc là ổn định. Bà nhận định rằng, đây không phải là thời điểm để Việt Nam bỏ hoàn toàn chính sách hướng tới trọng tâm là ổn định hóa bởi lạm phát tại Việt Nam vẫn ở mức cao và vẫn còn tồn tại rất nhiều rủi ro. Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là ưu tiên của Chính phủ, tuy nhiên, tăng trưởng cũng là một vấn đề cần được cải thiện. Bà Qua -qua khuyến nghị, chính phủ Việt Nam cần phải theo dõi cả hai mục tiêu: Tăng trưởng và ổn định.

Ít chịu rủi ro nợ công

Theo báo cáo, thâm hụt ngân sách năm 2012 được dự báo chiếm 6% GDP so với con số ước tính 6,5% hồi năm 2011. Nợ công được kỳ vọng vẫn ở mức ổn định, và Chính phủ sẽ tiếp tục chính sách thắt chặt tài khóa. Theo Phân tích về tính ổn định nợ của quốc gia thu nhập thấp của WB, Việt Nam thuộc nhóm chịu ít rủi ro nợ công.

WB cũng cảnh báo rằng, sự không chắc chắn lớn nhất đối với vấn đề nợ lại xuất phát từ các doanh nghiệp nhà nước. Thế nhưng, những khoản nợ của các doanh nghiệp này không được liệt kê trong các con số thống kê của nợ Chính phủ hay nợ được Chính phủ bảo lãnh. Do đó, không có một ước tính đáng tin cậy nào về những khoản nợ này. Chính điều đó làm hạn chế khả năng của Chính phủ trong quản lý các rủi ro liên quan - theo WB. Tổ chức này cho rằng, tính minh bạch và trách nhiệm công bố thông tin rất quan trọng để xây dựng lòng tin giữa các thành viên tham gia thị trường.

Ngoài ra, theo WB, vấn đề của Việt Nam trong những năm tới tiếp tục là vấn đề trong ngành ngân hàng. Bên cạnh đó,  các chuyên gia WB cũng nhấn mạnh, thách thức ngắn hạn về mặt chính sách của Việt Nam là duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô và khôi phục lại niềm tin cho các nhà đầu tư, đồng thời phải giải quyết các vấn đề về cải cách cơ cấu dài hạn. Việc thắt chặt các chính sách trong nước trong năm 2011 đã làm nản lòng giới đầu tư (đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và bất động sản) và tiêu dùng tư nhân. Hiện Chính phủ đang tiến hành tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế. Và, theo nhận định của WB, ngay cả khi chỉ thực hiện một phần của các cải cách này, Việt Nam cũng cần phải trở lại với một môi trường kinh tế vĩ mô bền vững hơn, đồng thời đặt nền móng cho hiệu quả và năng suất cao hơn để thúc đẩy tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Theo Báo Quân đội nhân dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.