Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Văn Bàn ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi

13/03/2019 16:34

LCĐT - Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện Văn Bàn đã huy động các ban, ngành chức năng, các xã, thị trấn và người chăn nuôi thực hiện quyết liệt các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn.

Theo nhận định của huyện, nếu không làm tốt công tác phòng ngừa thì nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, bởi trên địa bàn huyện có nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua như đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Quốc lộ 279, Tỉnh lộ 151, thuận lợi cho vận chuyển gia súc. Cùng với đó, huyện tiếp giáp với nhiều địa phương trọng điểm về chăn nuôi gia súc, như Bảo Thắng, Bảo Yên (Lào Cai) và các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, trong khi chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện còn nhỏ lẻ, khó kiểm soát, chưa có khu giết mổ gia súc tập trung. Mặt khác, hiện đang là thời kỳ cao điểm tái đàn và tăng đàn sau Tết Nguyên đán, nên nhu cầu con giống phục vụ chăn nuôi của người dân trong huyện rất lớn, trong khi năng lực sản xuất con giống tại chỗ còn hạn chế, phải mua từ nhiều địa phương, như Yên Bái, Sơn La, Phú Thọ. “Nếu không kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh doanh, chăn nuôi gia súc thì nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch trên đàn gia súc nói chung, bệnh dịch tả lợn châu Phi nói riêng vào địa bàn sẽ rất cao”, ông Lê Quang Đồng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn cho biết.

Công nhân Hợp tác xã Nông - lâm nghiệp Mến Luân rắc vôi bột khử trùng khu chăn nuôi gia súc.

Ngay khi nắm được thông tin xảy ra dịch bệnh tả lợn châu Phi trên thế giới, đặc biệt dịch bệnh xuất hiện tại 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam với những diễn biến phức tạp và có xu hướng lan rộng, huyện Văn Bàn đã khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi với yêu cầu tập trung cao độ, không chủ quan, lơ là. UBND huyện Văn Bàn đã triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, ban hành công văn chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn huyện và phòng, chống dịch bệnh trên động vật.

Theo đó, các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ chuyên môn, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình chăn nuôi tại các thôn, bản; kiểm soát chặt chẽ các điểm tập kết, buôn bán lợn thịt, lợn giống và các sản phẩm từ lợn để kịp thời phát hiện, thông tin đến cơ quan chức năng khi có dấu hiệu vi phạm. Đẩy mạnh tuyên truyền về bệnh dịch tả lợn châu Phi để người dân được biết, đồng thời yêu cầu các chủ cơ sở, người chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc theo khuyến cáo, chỉ đạo của cơ quan chuyên môn, thông báo kịp thời các trường hợp gia súc ốm, chết cho cơ quan thú ý và chính quyền cơ sở để khoanh vùng, xử lý.

Cuối tháng 2/2019, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn đã liên hệ với Chi cục Chăn nuôi và Thú y ứng trước 500 lít hóa chất để phun khử trùng tại khu vực chăn nuôi của các xã giáp ranh với các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên (Lào Cai) và Văn Yên (Yên Bái). Ngoài ra, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã soạn thảo bộ tài liệu và phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông, ban tuyên vận các xã, thị trấn tuyên truyền về bệnh dịch tả lợn châu Phi để mọi người biết và chủ động phòng, chống. Ông Nguyễn Đức Luân, Giám đốc Hợp tác xã Nông - lâm nghiệp Mến Luân (xã Hòa Mạc) cho biết: Hợp tác xã đã có 5 năm sản xuất lợn giống với quy mô 1.000 con/năm, đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của người dân trong huyện và một số xã bạn. Do sản xuất lợn giống với quy mô lớn, nên công tác phòng, chống bệnh dịch cho đàn lợn được hợp tác xã đặc biệt quan tâm. Ngay khi biết thông tin và bệnh dịch tả lợn châu Phi, hợp tác xã đã chủ động mua hóa chất và vôi bột để khử trùng khu vực chăn nuôi với tần suất phun 2 ngày/lần, rắc vôi bột 1 tuần/lần, đồng thời hạn chế tối đa người vào khu vực chăn nuôi.

Đặc biệt, khi bệnh dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu diễn biến phức tạp và xu hướng lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước, UBND huyện Văn Bàn đã khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; thành lập chốt kiểm dịch tạm thời phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn; tăng cường lực lượng liên ngành trực và kiểm soát phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm tại trạm kiểm soát lâm sản Khau Co và Khe Lếch. Riêng các xã giáp ranh với các địa phương ngoài huyện như Tân An, Tân Thượng, Văn Sơn, huyện đã chỉ đạo thành lập tổ kiểm soát cơ động.

Với sự chủ động triển khai các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài, huyện Văn Bàn đã và đang nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn, nhằm bảo vệ đàn vật nuôi.

Minh Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.