Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam

22/05/2019 19:20

LCĐT - Chiều 22/5, UBND tỉnh có buổi làm việc với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) về việc đánh giá các dự án đang đầu tư của TKV trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và một số huyện, thành phố.

Về phía Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam có đồng chí Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị thành viên của TKV.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam luôn quan tâm chỉ đạo đầu tư các dự án trên địa bàn, gắn với chủ trương, chiến lược phát triển của tỉnh. Tập đoàn xác định Lào Cai là địa bàn chiến lược trong chủ trương đầu tư, sản xuất, kinh doanh, vì vậy TKV mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra. TKV cam kết đầu tư các dự án theo tiến độ được phê duyệt, đưa công nghệ hiện đại nhất vào khai thác, triển khai đầy đủ các dự án bảo vệ môi trường trong khai thác, sản xuất và chế biến quặng đồng.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã báo cáo UBND tỉnh về tình hình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh do TKV làm chủ đầu tư, gồm khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ - tuyển đồng Sin Quyền; khai thác và tuyển đồng Tả Phời, thành phố Lào Cai; mở rộng nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai; hợp tác, chế biến sâu các sản phẩm từ đồng ka - tốt và kế hoạch đầu tư, sản xuất, kinh doanh của TKV tại Lào Cai trong thời gian tới.

TKV đề nghị tỉnh Lào Cai bổ sung định hướng phát triển tài nguyên, các dự án, vốn đầu tư, nhu cầu sử dụng đất, điện năng, nguyên liệu, kết nối hạ tầng giao thông vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh có cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện cho các đơn vị thành viên của TKV trong quá trình triển khai công tác phát triển tài nguyên. Hỗ trợ TKV đề nghị Bộ Công thương xem xét trình Chính phủ bổ sung những khu vực có triển vọng về phát triển tài nguyên (điều tra, đánh giá, thăm dò) vào quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng đồng, vàng, niken, molipden đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 910/QĐ-TTg ngày 25/7/2018. Chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các đơn vị có liên quan giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án khai thác mỏ đồng Sin Quyền, Vĩ Kẽm...

Tổng Giám đốc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam Đặng Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Lào Cai; những định hướng lớn, chủ trương, kế hoạch của tỉnh; đánh giá các dự án đầu tư, kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị thành viên trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong cho rằng, những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh có đóng góp rất lớn của các tập đoàn, trong đó có TKV. Tỉnh Lào Cai đánh giá cao chủ trương của TKV trong việc xác định Lào Cai là địa bàn chiến lược triển khai đầu tư, kinh doanh, cũng như trách nhiệm đã cam kết của TKV đối với tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu tại buổi làm việc.

Trên cơ sở những đề xuất, kiến nghị của TKV và ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị TKV tập trung mọi nguồn nhân lực đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án theo đúng tiến độ đã cam kết nhất là đối với Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Luyện đồng Lào Cai tại Bản Qua. Chỉ đạo các đơn vị thành viên quan tâm bảo vệ môi trường trong khai thác, sản xuất, chế biến; có phương án đảm bảo an toàn hồ thải, chống sạt lở bãi thải quặng; cần quy hoạch tổng thể, chi tiết dự án đầu tư gắn với sắp xếp dân cư, đánh giá tác động môi trường. Đề nghị các đơn vị thành viên của TKV quan tâm, hỗ trợ công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân và các địa phương nơi triển khai dự án; phối hợp với chính quyền giải quyết kiến nghị, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp là trách nhiệm của Lào Cai, vì vậy những đề xuất, kiến nghị của TKV, tỉnh Lào Cai sẽ kịp thời chỉ đạo các cấp, các ngành tham mưu, đề xuất, báo cáo cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quá trình thực hiện từng dự án, từng thời điểm cụ thể.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.