Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Trồng rừng năm 2017: Thêm một mùa “cán đích” sớm

07/12/2017 16:16

LCĐT - Tính đến hết tháng 11, toàn tỉnh đã trồng mới được 8.450 ha rừng, vượt 18,2% so với kế hoạch giao. Đây cũng là 5 năm liên tiếp công tác trồng rừng đạt kết quả nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành chức năng và sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Năm 2017, xã Lương Sơn (Bảo Yên) được huyện giao trồng mới 40 ha rừng, nhưng đến nay địa phương đã trồng được 54 ha. Có được kết quả trên là do chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp phù hợp, công khai trong xây dựng và giao kế hoạch, khuyến khích người dân trồng rừng. Bên cạnh đó, những năm gần đây, đầu ra của gỗ rừng trồng thuận lợi, mang lại thu nhập cao, khiến người dân tích cực trồng rừng.

Gia đình ông Hoàng Văn Vọng, thôn Sơn Hải, xã Lương Sơn (Bảo Yên) năm nay trồng 1,5 ha rừng kinh tế, nâng tổng diện tích rừng hiện có của gia đình lên 7 ha. Dẫn chúng tôi tham quan khu rừng mới trồng, ông Vọng cho biết: Gia đình tôi vừa khai thác xong gần 1 ha quế, thu về hơn 300 triệu đồng. Hạch toán kinh tế thì trồng quế cho thu nhập cao và nhàn hơn trồng ngô, sắn... Sản phẩm từ trồng quế có đầu ra ổn định, lại tận thu được lá, cành và gỗ, năm nay gia đình tiếp tục đầu tư để trồng quế. 

Năm 2017, huyện Bảo Yên được giao trồng mới 2.150 ha rừng, đến nay toàn huyện đã trồng được 2.770 ha, vượt trên 28% so với kế hoạch. Sở dĩ, diện tích trồng rừng nguyên liệu vượt chỉ tiêu là do Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết và xây dựng kế hoạch phát triển lâm nghiệp bền vững, trong đó được hiện thực hóa bằng việc ban hành một số cơ chế, chính sách ưu tiên cho người dân như: Hộ gia đình có diện tích đất từ 0,3 ha trở lên, liền kề nhau vẫn được nhận hỗ trợ khi trồng rừng. Người dân được trồng rừng trên đất trống không phải đất lâm nghiệp. Cán bộ kiểm lâm địa bàn chủ động rà soát diện tích đất trống và đề xuất để các hộ đăng ký trồng rừng. Kế hoạch trồng rừng cũng được điều chỉnh linh hoạt dựa trên diện tích đất trống và năng lực tham gia trồng rừng của mỗi xã. Ngành chức năng huyện cũng chủ động kết nối các cơ sở sản xuất và cung ứng giống cây kịp thời, đầy đủ theo đăng ký của các địa phương.

Kiểm tra chất lượng rừng trồng tại xã Thanh Bình (Mường Khương).

Ông Hà Quang Kim, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Yên cho biết: Để thực hiện chủ trương hỗ trợ trồng rừng sau đầu tư, Hạt Kiểm lâm huyện đã đứng ra tín chấp với các đơn vị cung ứng giống, phân bón giúp những hộ khó khăn có nguồn lực để triển khai trồng rừng. Trên địa bàn huyện hiện có 5 doanh nghiệp, 33 cơ sở chế biến lâm sản. Hiện, đầu ra cho gỗ rừng trồng ổn định, tạo niềm tin cho người trồng rừng...

Ở huyện vùng cao Mường Khương, phong trào trồng rừng sản xuất cũng phát triển mạnh. Năm nay, toàn huyện trồng mới được hơn 270 ha rừng, vượt 20 ha so với kế hoạch. Vài năm trở lại đây, huyện Mường Khương rất quan tâm đến công tác khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng. Ngay từ đầu năm, Hạt Kiểm lâm huyện đã tiến hành rà soát diện tích đất trống và giao chỉ tiêu kế hoạch cho từng xã. Đồng thời, đơn vị cũng chỉ đạo các cơ sở sản xuất giống lâm nghiệp trên địa bàn huyện chủ động ươm cây giống đảm bảo chất lượng, phục vụ công tác trồng rừng. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền về hiệu quả kinh tế từ trồng, bảo vệ, chăm sóc rừng được tiến hành thường xuyên, nên nhận thức của người dân đã có chuyển biến tích cực.

Theo kế hoạch năm 2017, toàn tỉnh trồng mới 7.150 ha rừng, trong đó diện tích rừng sản xuất 6.630 ha, đến hết tháng 11, diện tích rừng trồng mới toàn tỉnh đạt 8.450 ha, vượt 18,2% so với kế hoạch đề ra. Công tác trồng rừng năm nay về đích sớm hơn năm trước gần 1 tháng, diện tích rừng trồng mới tăng hơn 534 ha so với năm 2016. Yếu tố góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm mục tiêu, kế hoạch trồng rừng chính là công tác tổ chức chỉ đạo, điều hành được thực hiện đồng bộ, sáng tạo từ tỉnh đến cơ sở. Những cuộc họp đánh giá tiến độ trồng rừng diễn ra định kỳ với tinh thần thẳng thắn, biểu dương những địa phương có tiến độ trồng rừng nhanh và kiểm điểm địa phương trồng rừng chậm. Sau mỗi kỳ họp, đều tổ chức rút kinh nghiệm để đưa ra những giải pháp khả thi như: Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia trồng rừng. Xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết đối với từng địa phương, địa bàn, kiểm tra sát sao các vườn ươm cây giống, đẩy mạnh gieo ươm bổ sung. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tăng cường hàng trăm lượt cán bộ kỹ thuật để vận động, tuyên truyền, hướng dẫn cho các chủ vườn ươm, người dân về kỹ thuật làm đất, gieo cây giống, trồng và chăm sóc rừng. Các điều kiện về vật tư, phân bón cũng được đáp ứng đầy đủ và kịp thời cho công tác trồng rừng.

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Thành công của ngành lâm nghiệp mấy năm gần đây không chỉ là hoàn thành kế hoạch trồng rừng sớm hơn, mà chất lượng rừng trồng, tỷ lệ cây sống cao hơn nhiều so với những năm trước. Kiểm tra sơ bộ tại những diện tích rừng mới trồng thuộc các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Bắc Hà, Văn Bàn, Mường Khương, tỷ lệ cây sống đạt trên 85%.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.