Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Tỉnh Lào Cai chủ động chống hạn vụ đông xuân

12/04/2012 14:20

Đến thời điểm này, hầu hết các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch gieo cấy trên 10.000 ha lúa và gần 4.000 ha các cây trồng khác.

                                                          Hoàn thiện hệ thống kênh mương.

Tại huyện Bảo Thắng, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn đã gieo cấy được hơn 2.000 ha lúa nước, trong đó có trên 70% diện tích gieo cấy các giống lúa lai do Trung tâm Giống Nông - Lâm nghiệp tỉnh sản xuất, ngoài ra cấy 500 ha giống lúa đặc sản DS1 tại Sơn Hải, Phú Nhuận và Xuân Quang. Để phục vụ cho sản xuất vụ xuân, huyện Bảo Thắng đã làm mới 20 km kênh mương, nâng tổng số kênh mương của toàn huyện lên gần 500 km, đảm bảo chủ động tưới tiêu cho trên 95% diện tích ruộng lúa nước. Nếu như những năm trước nhiều diện tích lúa phải chuyển đổi sang một số loại cây trồng khác thì năm nay do chủ động được nguồn nước tưới nên toàn huyện không có diện tích ruộng bị hạn phải chuyển đổi.

Tại huyện Bát Xát, ngay từ đầu vụ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động tu sửa, nạo vét các công trình thủy lợi, kênh mương, điều tiết nước tưới luân phiên ở những nơi chủ động nguồn nước tưới và đề phòng hạn hán cuối vụ, đảm bảo đủ nước để gieo cấy và dưỡng lúa. Nhờ đó, trên 1.000 ha lúa xuân của huyện đã được gieo cấy đúng khung thời vụ. Những khó khăn về nguồn nước được khắc phục đã góp phần giảm bớt sự phụ thuộc của sản xuất nông nghiệp vào thời tiết, người nông dân Bát Xát đều chờ đón một vụ mùa bội thu.

Đối với vùng cao, sản xuất nông nghiệp có đặc thù là thời vụ kéo dài, bà con nông dân sản xuất theo kinh nghiệm và thói quen, vì vậy dễ phát sinh sâu bệnh cũng như phụ thuộc nhiều vào thời tiết, tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp các địa phương này đã đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân đảm bảo việc gieo trồng theo đúng khung thời vụ.

Để chủ động cho sản xuất vụ xuân, ngay từ cuối năm 2011, các xã, thị trấn đã chủ động tưới tiêu bằng cách tích nước tại các hồ, đập trên địa bàn, đảm bảo đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích sản xuất vụ xuân và phòng thời tiết khô hạn kéo dài, đồng thời tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương đưa nước về phục vụ sản xuất.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương đã chuyển 6 tấn giống các loại về cho nông dân các xã, đồng thời chỉ đạo mạng lưới khuyến nông cơ sở hướng dẫn bà con xuống giống một số cây trồng như ngô, thuốc lá, đậu tương, đúng vào thời điểm thuận lợi nhất, tránh được khô hạn.

Theo đánh giá của Chi cục Thủy lợi, vụ đông xuân 2011 - 2012, tình hình thiếu nước có phần phức tạp hơn vụ đông xuân năm ngoái, do lượng mưa trung bình năm 2011 thiếu hụt từ 4% - 20% so với cùng kỳ, gần 3 tháng đầu năm 2012, lượng mưa bổ sung không đáng kể. Đặc biệt, hơn 20 ngày tháng 3, xuất hiện nắng nóng liên tục gây khô hạn trên diện rộng, gây khó khăn cho sản xuất, gieo cấy nhiều loại cây trồng vụ đông xuân, cản trở tiến độ sản xuất một số chương trình sản xuất hàng hóa như thuốc lá, rau, hoa, chè... trồng trên đất nương đồi. Đợt không khí lạnh bổ sung vừa qua gây mưa nhỏ một số nơi, nhưng lượng mưa ít chưa giải tỏa được tình hình khô hạn thiếu nước sản xuất, dự báo trong thời gian một tháng tới tiếp tục thời kỳ khô hạn và đạt đỉnh điểm vào cuối tháng 4 và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất nông lâm nghiệp. Qua khảo sát và đánh giá của các cơ quan chức năng, nếu tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến như hiện nay, dự kiến 2.766 ha lúa sẽ có khả năng bị hạn, trong đó, nếu tích cực nạo vét và sửa chữa kênh mương kịp thời có thể khôi phục tưới cho 1.747 ha, ngoài ra sử dụng máy bơm bổ sung nguồn nước sẽ khắc phục thêm được 842 ha, còn lại khoảng 177 ha phải chuyển đổi sang trồng ngô và cây màu khác.

Trước mắt để khắc phục kịp thời hạn hán vụ đông xuân 2012, Sở NN và PTNT vừa có tờ trình đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí mua máy bơm cho nông dân. Bên cạnh đó, một số công trình thủy lợi vừa thi công vừa phải đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, nên tiến độ thi công xây lắp chậm lại, ngành nông nghiệp cũng đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan khắc phục tình trạng này. Phương châm chỉ đạo phòng, chống hạn hiện nay được ngành nông nghiệp đề ra là các địa phương phải chủ động huy động lực lượng tại chỗ, tận dụng tối đa nguồn nước phục vụ tưới tiêu. Tăng cường chỉ đạo kiểm tra, hỗ trợ nguồn lực của cơ quan nhà nước nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán. Các địa phương cũng cần sớm quyết định chuyển đổi diện tích ruộng có nguy cơ bị hạn sang trồng cây khác, kiên quyết không bỏ diện tích trong kế hoạch gieo cấy.

Từ kinh nghiệm chống hạn vụ đông xuân 2010 - 2011, toàn tỉnh có 820 ha lúa và khoảng 3.000 ha hoa màu bị thiếu nước, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân, công tác chống hạn đã được thực hiện hiệu quả, khôi phục nước tưới cho hàng trăm ha lúa. Bước vào mùa khô hạn năm nay, ngành nông nghiệp và các địa phương cần chủ động các điều kiện tốt nhất để đảm bảo nước phục vụ cho sản xuất.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.