Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Tiểu thủ công nghiệp nỗ lực khôi phục sản xuất

21/05/2020 08:00

LCĐT - Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh, 91,94% doanh nghiệp vừa và 96,51% doanh nghiệp nhỏ bị tác động bởi dịch Covid-19, trong đó có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp. Tuy nhiên, với quy mô sản xuất vừa và nhỏ, các cơ sở tiểu thủ công nghiệp lại có ưu thế thích ứng nhanh trước diễn biến thị trường. Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, các đơn vị này đã nhanh chóng khắc phục khó khăn, từng bước tìm kiếm thị trường, khôi phục sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Cơ sở sản xuất mộc dân dụng Lưu Hồng Điệp tại Cụm tiểu thủ công nghiệp Bắc Duyên Hải (thành phố Lào Cai) chuyên sản xuất gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Từ tết Nguyên đán đến hết tháng 4/2020, cơ sở này luôn trong tình trạng hoạt động cầm chừng. Không có đơn hàng mới, công nhân không có việc làm nên bỏ về quê gần hết, ông chủ phải chi thêm một khoản hỗ trợ trong 3 tháng không có việc làm nhằm giữ chân người lao động. Ngay sau khi được phép hoạt động trở lại, cơ sở này đã gấp rút gọi công nhân trở lại làm việc để hoàn tất các đơn hàng dang dở.

Cơ sở sản xuất mộc dân dụng Lưu Hồng Điệp hoàn thiện đơn hàng.

Ông Lưu Hồng Điệp, chủ cơ sở cho biết: Trong thời gian phải tạm dừng sản xuất để phòng dịch, cơ sở đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để hoạt động trở lại ngay khi được cơ quan chức năng cho phép. Cơ sở cũng vừa đầu tư 1 dây chuyền trị giá gần 300 triệu đồng để đáp ứng những đơn hàng lớn. Tôi hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều khách hàng để cơ sở từng bước khôi phục sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Cơ sở sản xuất cơ khí của Công ty TNHH Hoàng Minh cũng hoạt động trở lại 1 tuần nay. Các công nhân đang gấp rút hoàn thiện khuôn bao, song sắt, cửa… để lắp đặt tại công trình sửa chữa một trụ sở cơ quan nhà nước. Thông thường, vào tháng 5 hằng năm sẽ có nhiều hợp đồng nhất, vì vậy công ty đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực để khi có đối tác ký kết có thể nhận và bắt tay vào thực hiện ngay. Ông Đinh Quang Minh, Giám đốc công ty cho biết: 3 tháng qua, hầu hết các hạng mục thi công lắp đặt tại công trường phải tạm dừng, một số hợp đồng đã ký kết trước đó không thể hoàn thành đúng thời hạn. Tuy nhiên, những khó khăn trên không chỉ công ty của chúng tôi gặp phải nên việc cần làm là tranh thủ tốt cơ hội khi các hoạt động kinh tế vận hành trở lại sau khi dịch bệnh qua đi.

Công nhân Công ty TNHH Hoàng Minh làm việc trở lại.

Tại nhà máy chế biến tinh dầu quế, tinh dầu sả của Công ty TNHH Sơn Hải (huyện Bảo Yên), các dây chuyền chế biến tinh dầu cũng đã được khởi động trở lại. Từng chuyến xe chở nông sản của người dân tấp nập ra vào nhà kho. Theo ông Bùi Ngọc San, Giám đốc công ty, mặc dù thị trường tiêu thụ sản phẩm vẫn gặp khó khăn nhưng công ty vẫn thu mua nông sản cho người dân với giá hợp lý và cố gắng duy trì hoạt động sản xuất với hy vọng thị trường sớm khởi sắc trở lại.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 7.000 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, bao gồm các ngành nghề: chế biến chè; chế biến lương thực, thực phẩm; chế biến lâm sản; gia công cơ khí; sửa chữa máy móc nông cụ; sửa chữa điện tử, đồ gia dụng; thủ công mỹ nghệ; sản xuất khai thác vật liệu xây dựng... Thời gian qua, các cơ sở sản xuất chỉ hoạt động cầm chừng, sản lượng thấp, trong đó có những cơ sở phải tạm dừng hoạt động. Ngay sau thời gian bị gián đoạn sản xuất do dịch bệnh, đến nay, hầu hết cơ sở tiểu thủ công nghiệp đã hoạt động trở lại theo các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu tích cực, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp vẫn gặp khó khăn do hàng hóa sản xuất không xuất khẩu được và thiếu hụt nguồn vốn sản xuất, kinh doanh. Nhiều cơ sở không thực hiện được hoạt động sản xuất, kinh doanh và nguồn thu không đủ bù đắp các chi phí phát sinh. Đây là những nội dung rất cần các cấp, các ngành của tỉnh nghiên cứu để đề ra các giải pháp, chính sách phù hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Tình hình dịch bệnh tác động chung đến hoạt động của nhiều ngành, lĩnh vực, vì vậy nơi nào chuẩn bị tốt hơn cho thời kỳ hậu dịch chắc chắn sẽ thu thắng lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ông Phan Văn Cương, Phó Giám đốc Sở Công thương cho rằng: Nếu có những chính sách kịp thời và phù hợp, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp với lợi thế hoạt động đa dạng, linh hoạt, thích ứng nhanh sẽ nhanh chóng phát huy thế mạnh của mình, từng bước phục hồi sản xuất, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh.    

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.