Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Tích cực trồng rừng vụ xuân

14/03/2020 11:10

LCĐT - Năm 2020, theo kế hoạch, toàn tỉnh trồng mới 5.400 ha rừng, trong đó có 3.600 ha rừng sản xuất, 1.800 ha rừng trồng sau khai thác. Thực hiện chủ trương xã hội hóa nghề rừng, toàn bộ diện tích rừng được trồng bằng kinh phí của các hộ gia đình. Để công tác trồng rừng đạt hiệu quả, các cơ quan chuyên môn triển khai kế hoạch từ đầu quý IV/2019 và yêu cầu các vườn ươm chủ động gieo ươm cây giống.

Không khí trồng rừng vụ xuân tại xã Vĩnh Yên (Bảo Yên).

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 20 cơ sở sản xuất cây giống lâm nghiệp được cơ quan chuyên môn kiểm tra, đánh giá đủ điều kiện hoạt động. Các chủ vườn đã bám sát kế hoạch trồng rừng của tỉnh, nhu cầu của người dân để sản xuất và đảm bảo chất lượng cây giống. Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương giám sát quy trình thu hái vật liệu giống, hướng dẫn các đơn vị, cá nhân, hộ gia đình về thời vụ gieo ươm, chăm sóc, phòng bệnh cho cây giống.

Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạt kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố có nhiệm vụ nghiệm thu tiêu chuẩn, chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, cấp chứng chỉ và thực hiện các thủ tục liên quan cho lô cây giống trước khi xuất vườn. Năm 2020, các vườn ươm đã chuẩn bị hơn 35 triệu cây giống, trong đó khoảng 30 triệu cây quế; 1,8 triệu cây sa mộc; 1,3 triệu cây mỡ; 1 triệu cây sơn tra; 350 nghìn cây keo... Một số địa phương có diện tích rừng trồng lớn (Bảo Yên, Văn Bàn, Bắc Hà...) còn liên kết với các tỉnh để mua cây giống, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cây giống trồng rừng của người dân.

Những ngày qua có mưa, thuận lợi cho việc trồng rừng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, anh Trần Xuân Vinh, ở thôn Quang Lập, xã Trì Quang (Bảo Thắng) đã trồng xong diện tích rừng của gia đình. Anh Vinh cho biết: Cuối năm 2019, gia đình tôi khai thác gần 1 ha cây mỡ, sau khai thác, gia đình đã phát dọn thực bì, đào hố, đặt mua cây giống và triển khai trồng rừng. Nhờ có mưa nên gia đình đã hoàn thành trong tháng Giêng.

Được biết, năm nay xã Trì Quang trồng mới hơn 200 ha rừng, trong đó gần 100 ha rừng trồng sau khai thác. Để công tác trồng rừng đạt hiệu quả, xã đã cử cán bộ phụ trách nông, lâm nghiệp thường xuyên xuống thôn hướng dẫn người dân phát dọn thực bì, đào hố, đồng thời kiểm tra, giám sát và khuyến cáo người dân chọn mua các loại cây giống ở cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng.

Còn tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, một trong những xã có phong trào trồng rừng ở “tốp” cuối của huyện, nhưng năm nay người dân trên địa bàn xã đã tích cực đăng ký trồng rừng với tổng diện tích gần 250 ha, tăng 100 ha so với năm 2019. Được biết trước đây, trên diện tích nương, đồi, người dân chủ yếu trồng sắn, ngô. Khi được tuyên truyền và thấy được hiệu quả kinh tế từ trồng rừng, người dân ở đây đã chuyển sang phát triển kinh tế rừng.

Ông Lý Văn Nội, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô cho biết: Những năm gần đây, xã không phải vận động người dân trồng rừng như trước vì bà con đã thấy được hiệu quả từ kinh tế rừng và chủ động đăng ký trồng. Những năm đầu, xã khuyến khích người dân trồng sắn, ngô xen với trồng rừng, vừa đảm bảo thu nhập, vừa thuận lợi trong khâu chăm sóc, làm cỏ. Xã còn phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện đứng ra tín chấp với các cơ sở ươm cây giống cho người dân mua cây giống theo hình thức trả chậm, không tính lãi từ 2 đến 3 năm (đến khi được thu hoạch vụ đầu tiên).

Người dân Nghĩa Đô (Bảo Yên) kiểm tra cây giống trước khi trồng.

Năm 2020, huyện Bảo Yên được giao kế hoạch trồng mới 1.600 ha rừng sản xuất, trong có 1.040 ha rừng trồng mới, 560 ha rừng trồng sau khai thác, đây cũng là địa phương có diện tích đăng ký trồng rừng lớn nhất tỉnh. Ông Hà Quang Kim, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Yên cho biết: Kinh nghiệm cho thấy, vụ xuân có mưa nhiều, đất ẩm, là thời điểm trồng rừng tốt nhất. Vì vậy, ngay từ cuối năm 2019, đơn vị đã chỉ đạo các vườn ươm trên địa bàn chủ động kế hoạch gieo ươm cây giống, đáp ứng nhu cầu trồng rừng vụ xuân của người dân, đồng thời phối hợp với các địa phương rà soát diện tích đất trống, xác định những diện tích rừng đến tuổi thu hoạch để khai thác và trồng lại. Hiện nay, người dân các địa phương trong huyện đã trồng được hơn 600 ha rừng. Huyện phấn đấu vụ xuân - hè trồng rừng đạt trên 70% kế hoạch cả năm.

Tính đến hết tháng 2, toàn tỉnh đã trồng mới hơn 300 ha rừng và hơn 500 nghìn cây phân tán (quy diện tích được hơn 50 ha), đây cũng là xuất phát điểm quan trọng để công tác này đạt kết quả cao vào cuối năm. Cùng với đó, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn vận động người dân tích cực chăm sóc, bảo vệ rừng trồng những năm trước và chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.