Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Thường trực UBND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

05/12/2019 09:06

LCĐT - Chiều 4/12, Thường trực UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nghe báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu năm 2019, kế hoạch phát triển ngành năm 2020 và công tác giải quyết mội số tồn tại, vướng mắc trong việc triển khai các chương trình, dự án nông, lâm nghiệp của tỉnh.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn: Năm 2019, lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp của tỉnh tiếp tục gặt hái thành công, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt cao so với mục tiêu kế hoạch năm và mục tiêu Đề án số 01 về tái cơ cấu ngành nông nghiệp (2015 – 2020) đề ra. Cụ thể, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản của ngành năm 2019 ước đạt trên 7.154 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng ngành bình quân đạt 6,02%. Cơ cấu nội ngành tiếp tục có sự chuyển biến tốt theo xu hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng lâm nghiệp và thủy sản; giá trị sản phẩm trên 1ha canh tác tăng mạnh (tăng gần 9% so với năm 2018), đạt gần 94% so với mục tiêu Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đề ra đến năm 2020.

Lĩnh vực trồng trọt của tỉnh đã chuyển mạnh theo hướng tăng tỷ trọng các ngành hàng, sản phẩm có lợi thế và thị trường thuận lợi; việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được đẩy mạnh. Chăn nuôi hàng hóa phát triển tốt, công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh được quan tâm. Lâm nghiệp phát triển theo hướng bền vững. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục mang lại những hiệu quả đối với khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, theo đánh giá, sản xuất nông nghiệp trong năm 2019 cũng gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của diễn biến thời tiết bất lợi, dịch bệnh; trình độ lao động, kỹ thuật sản xuất không đồng đều, thiếu lao động; việc tích tụ đất đai để có quy mô đủ lớn cho sản xuất hàng hóa còn khó thực hiện; chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn bất cập.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất ý kiến với Thường trực UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc,  Thường trực UBND tỉnh đã lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo ngành nông nghiệp, các đơn vị có liên quan, trong đó, những vấn đề liên quan đến tổ chức sản xuất, tích tụ đất đai, đầu tư phát triển lâm nghiệp… được đặc biệt quan tâm. Đồng thời đóng góp ý kiến với những giải pháp mà ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cần quan tâm triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của ngành nông nghiệp trong việc thực hiện các chỉ tiêu cụ thể và đồng tình cao với những kiến nghị, đề xuất của ngành nông nghiệp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Trong năm 2020, ngành nông nghiệp cần nhìn nhận những lợi thế và khó khăn đang đặt ra, rút kinh nghiệm trong phối hợp với các ngành, địa phương để tháo gỡ những khó khăn liên quan đến tổ chức sản xuất, tích tụ đất đai hướng đến sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao hơn. Ngành nông nghiệp cần tạo đột phá trong lĩnh vực kinh tế tập thể (hợp tác xã); tăng cường quảng bá, thực hiện theo chuỗi giá trị các sản phẩm thế mạnh và quan tâm đến việc sản xuất giống nông nghiệp.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.