Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Thúc đẩy phát triển mô hình kinh tế tập thể

07/10/2018 15:15

LCĐT - Thời gian qua, các tổ hội nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, thúc đẩy hình thành các mô hình kinh tế tập thể.

Nông dân xã Gia Phú kiểm tra tình hình phát triển của cây dưa lưới.

Trước năm 2016, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp công nghệ cao Gia Phú (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) là một nhóm với 7 hộ thành viên cùng sở thích trồng trọt. Việc sản xuất, kinh doanh khi đó đơn thuần là các hộ tự sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm nhưng chưa rõ nét. Ngay khi được Hội Nông dân huyện và Hội Nông dân xã triển khai Đề án 24 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về thành lập chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp, các hộ đã tích cực hưởng ứng và hoàn thiện thủ tục thành lập tổ hội. Ông Lê Công Nguyện, thành viên HTX cho biết, từ khi thành lập tổ hội nghề nghiệp, các thành viên đã có sự liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tình trạng tư thương ép giá không còn. Việc tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, vốn hỗ trợ để mở rộng quy mô sản xuất cũng dễ dàng hơn, giúp các hộ yên tâm đầu tư. Để đáp ứng yêu cầu phát triển, tháng 9/2017, tổ hội nghề nghiệp chuyển đổi hình thức, thành lập HTX Nông nghiệp công nghệ cao Gia Phú. Việc chuyển đổi này cũng đáp ứng được yêu cầu của Đề án 24 của Hội Nông dân Việt Nam là góp phần thực hiện chủ trương của Đảng trong nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Huyện Bảo Thắng hiện có 8 tổ hội nghề nghiệp với gần 90 hộ hội viên. Các tổ hội thành lập dựa trên việc phát huy lợi thế và sự định hướng về phát triển kinh tế của hội nông dân địa phương, do đó sản phẩm khá đa dạng. Có thể kể đến các tổ hội nghề nghiệp trên địa bàn như tổ nuôi gà xã Phú Nhuận, tổ cày bừa xã Xuân Giao, tổ trồng hoa xã Phố Lu, tổ chăn nuôi xã Thái Niên… Ông Phạm Tuấn Thịnh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Thắng cho rằng, khi tham gia tổ hội nghề nghiệp, các hộ nông dân được học hỏi kinh nghiệm sản xuất, tìm kiếm thị trương, tránh được tình trạng bị tư thương ép giá. Từ kết quả bước đầu, huyện Bảo Thắng đã đặt ra mục tiêu mỗi thôn thành lập 1 chi hội, tổ hội nghề nghiệp.

Tương tự, tại huyện Bảo Yên, việc thực hiện Đề án 24 cũng được Hội Nông dân huyện tích cực triển khai. Toàn huyện đã thành lập được 6 tổ hội nghề nghiệp với 139 thành viên, điển hình như mô hình chăn nuôi đại gia súc tại các xã Nghĩa Đô, Tân Dương, Yên Sơn, Thượng Hà; mô hình trồng khoai môn tại xã Long Phúc; mô hình chăn nuôi thủy sản tại thị trấn Phố Ràng. Theo lời giới thiệu của Hội Nông dân huyện, chúng tôi đến gia đình ông Đặng Văn Thanh, thôn 2 Vài Siêu, xã Thượng Hà - hộ chăn nuôi lớn nhất của xã. Ông Thanh cho biết, gia đình đang nuôi 100 con lợn thịt, 10 con lợn nái và gần 2.000 con gà. Chăn nuôi với số lượng lớn nhưng việc tiêu thụ sản phẩm không gặp khó khăn bởi từ cuối năm 2016, gia đình ông trở thành thành viên của tổ chăn nuôi trong xã. Cũng nhờ tham gia tổ chăn nuôi mà ông Thanh không còn lo tìm nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng hoặc  tìm đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt, tình trạng bị các lái buôn ép giá đã không còn xảy ra vì khi tham gia tổ hội nghề nghiệp của xã, các hộ thành viên đã thống nhất giá bán sản phẩm, không được tự ý nâng - hạ giá. Hiện nay, các thành viên trong tổ đang hoàn tất thủ tục để chuyển đổi hình thức sản xuất thành HTX.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bảo Yên, tham gia các tổ hội nghề nghiệp giúp người dân tiếp cận được kiến thức khoa học, vốn ưu đãi, nhưng quan trọng hơn cả là thay đổi tư duy của người dân về phát triển kinh tế, sản xuất hàng hóa. Điều dễ nhận thấy là giá trị thu nhập từ 24 triệu đồng/ha vào năm 2008 đến nay tăng lên 64 triệu đồng/ha. Toàn huyện có 1.812 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; 33 mô hình kinh tế được công nhận là trang trại. Về các mô hình mới, huyện Bảo Yên đang xây dựng điển hình về sản xuất rau an toàn tại xã Bảo Hà; trồng dâu nuôi tằm, trồng thanh long tại xã Việt Tiến; phát triển thảo quả tại xã Tân Tiến. “Chúng tôi kỳ vọng những mô hình sản xuất của các tổ hội nghề nghiệp sẽ là cánh cửa ngắn nhất giúp nông dân thoát nghèo bền vững” - ông Hưng cho biết.

Sau 2 năm thực hiện Đề án 24 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp, toàn tỉnh đã thành lập được 56 tổ hội nghề nghiệp. Cùng với việc vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể của các cấp hội nông dân thì việc thành lập tổ hội nghề nghiệp chính là tiền đề quan trọng để tỉnh phát triển hiệu quả kinh tế tập thể. Đến thời điểm này, Hội Nông dân tỉnh đã trực tiếp hướng dẫn thành lập 73 mô hình kinh tế tập thể; toàn tỉnh có 154 HTX theo Luật HTX năm 2012; 64 tổ hợp tác, 485 trang trại, 29 làng nghề truyền thống và gần 7.700 cơ sở sản xuất, dịch vụ. Theo đánh giá của Hội Nông dân tỉnh, các tổ hội nghề nghiệp có chiều hướng phát triển tốt, thể hiện rõ nét chất lượng, vai trò của hoạt động hội trong đồng hành với nông dân phát triển kinh tế, cần nhân rộng trong thời gian tới. Hội Nông dân tỉnh cũng đặt mục tiêu phấn đấu 100% hội nông dân cấp xã vận động nông dân xây dựng ít nhất 1 HTX phát triển hiệu quả, 1 - 2 mô hình chi hội, tổ hội nghề nghiệp.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.