Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019

20/07/2019 15:11

LCĐT - Sáng 20/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có trên 500 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; Tỉnh ủy, UBND một số tỉnh, thành phố; các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp trong và ngoài nước; đại diện đại sứ quán một số nước, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các cơ quan thông tấn, truyền thông; các cơ quan trong tỉnh.

 
Quang cảnh hội nghị.

Với thông điệp “Lào Cai - Điểm đến thành công”, hội nghị giới thiệu tiềm năng kết nối hợp tác liên quốc gia, liên vùng, liên tỉnh; quảng bá nhu cầu hợp tác, thu hút đầu tư, phát triển du lịch và thương mại các ngành hàng; tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi, đề xuất với Chính phủ, chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và hợp tác phát triển.

Các đại biểu dự hội nghị.

Triển khai hiệu quả các quy hoạch, chiến lược phát triển đã phê duyệt

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong nhấn mạnh những mục tiêu trọng tâm của tỉnh Lào Cai là sớm xây dựng thành phố Lào Cai trở thành đô thị loại I, Sa Pa trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế, Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai trở thành trung tâm logistics của cả nước và Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của khu vực Trung du miền núi phía Bắc theo định hướng của Trung ương, Chính phủ. Thời gian qua, được sự quan tâm của Chính phủ, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lào Cai đã thực hiện và đạt được một số tiền đề quan trọng để phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Tất cả các quy hoạch, chiến lược phát triển, như Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sa Pa, Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2050; chủ trương xây dựng thành phố Lào Cai trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa trên tuyến hành lang kinh tế, là trung tâm kinh tế, thương mại, đối ngoại và hợp tác quốc tế; xây dựng thị xã Sa Pa và đô thị Sa Pa là đô thị du lịch tầm cỡ quốc gia và quốc tế… đang được Lào Cai xây dựng kế hoạch, dự án chi tiết triển khai đồng bộ.

Về đầu tư cơ sở hạ tầng, hàng loạt các dự án lớn đang được nghiên cứu, lập quy hoạch và triển khai như: Dự án Cảng hàng không Sa Pa cấp 4C, công suất 3 triệu khách/năm; Dự án đường nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai với Sa Pa; Dự án nâng cấp Quốc lộ 279 nối Lào Cai với Lai Châu, Hà Giang; đường sắt cao tốc Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; trung tâm logictics tại Khu Kinh tế cửa khẩu và các dự án phát triển đô thị, du lịch tại thành phố Lào Cai, huyện Sa Pa...

Phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được những kết quả tích cực, tốc độ tăng trưởng GRDP luôn duy trì trên 10%; thu nhập GRDP bình quân vươn lên ngang bằng với mức bình quân chung của cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; thu ngân sách luôn tăng cao qua các năm, trong đó thu nội địa chiếm khoảng 70%; kim ngạch xuất – nhập khẩu tăng bình quân gần 20%/năm; du lịch tăng trên 20%/năm; bước đầu xây dựng các vùng sản xuất nông, lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tỷ lệ hộ nghèo hằng năm bình quân giảm 6,02%; có 45 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh luôn đứng trong top đầu so với các tỉnh/thành phố trong cả nước thể hiện qua các chỉ số PCI, ICT Index, PAPI.

Những vấn đề trên tạo động lực phát triển không chỉ cho riêng Lào Cai mà cho cả vùng Tây Bắc, tạo liên kết vùng ngày càng chặt chẽ và mở rộng.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng thu hút đầu tư

Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành quả mà Lào Cai đạt được trong những năm qua. Đó là minh chứng rõ nét nhất ghi nhận những nỗ lực của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, đưa Lào Cai từ địa phương nghèo, khó khăn nhất cả nước trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực; đồng thời khẳng định Lào Cai đang đi đúng hướng trong khai thác tiềm, năng thế mạnh của địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng cũng chỉ rõ những bất cập trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, đặc biệt cơ sở vật chất kỹ thuật về kinh tế - xã hội ở vùng cao, vùng xa còn thiếu, lạc hậu; giá trị gia tăng của các sản phẩm công nghiệp chưa cao; thu hút đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng. Đầu tư cơ sở hạ tầng xử lý chất thải đô thị, khu công nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Lào Cai tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng thu hút đầu tư - đây chính là động lực, là nền tảng để Lào Cai phát triển. Chú trọng công tác quy hoạch, bởi có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, kinh tế mới phát triển đúng hướng, đảm bảo tốc độ tăng trưởng, các vấn đề về xã hội, về môi trường mới được giải quyết thỏa đáng.

Quan tâm công tác phát triển nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ có đức, có tài, phải thực sự đồng cảm, gắn bó sâu sát với nhân dân, với cộng đồng doanh nghiệp bằng các hành động thiết thực, kịp thời, hiệu quả cao.

Làm tốt công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế để tạo nền tảng phát triển ổn định, thúc đẩy thu hút đầu tư, đảm bảo phát triển toàn diện, bền vững.

Tích cực, chủ động, sáng tạo, nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách tháo gỡ các rào cản, đồng thời xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đưa Lào Cai trở thành đầu tàu về phát triển toàn diện của vùng miền núi phía Bắc.

Thực hiện tốt chính sách dân tộc, giảm nghèo bền vững để rút ngắn khoảng cách giữa các địa phương trong tỉnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng an sinh xã hội, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Đối với các nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nhà đầu tư đến với Lào Cai, đến với Tây Bắc là khu vực nhiều tiềm năng, nhưng còn nhiều thiếu thốn, mỗi đồng vốn của nhà đầu tư tạo ra sinh kế, việc làm cho người dân đều rất quý giá. Thủ tướng cũng lưu ý các nhà đầu tư phải gắn lời nói và việc làm, nhanh chóng triển khai các thỏa thuận, ký kết với tỉnh để các dự án sớm đi vào hoạt động, tác động tích cực đến kinh tế địa phương.

Cam kết đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, với chủ trương nhất quán, xuyên suốt, tỉnh Lào Cai cam kết luôn song hành, hỗ trợ, lắng nghe và cộng tác để phục vụ tốt nhất cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, bền vững.

Với chủ trương đó, tỉnh Lào Cai cam kết: Giảm tối đa thủ tục hành chính về đầu tư, thành lập doanh nghiệp; thủ tục thuế, hải quan thuận lợi, nhanh chóng; cung cấp đủ lao động có chất lượng, phù hợp với hoạt động đầu tư; đảm bảo cung cấp nước sạch, nước sản xuất cho doanh nghiệp; hệ thống điện cung cấp 24/24 giờ cho doanh nghiệp; có cơ quan chuyên trách hỗ trợ nhà đầu tư giải phóng mặt bằng; đảm bảo an ninh, trật tự khi doanh nghiệp thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh Lào Cai luôn trân trọng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã, đang và sẽ đến đầu tư, kinh doanh tại Lào Cai. Sự thành công, thịnh vượng của các doanh nghiệp chính là mong muốn của chính quyền tỉnh, là thành quả phát triển chung của Lào Cai. “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển” - là khẩu hiệu mà trong những năm qua Lào Cai luôn xác định và quyết tâm thực hiện.

* Tại hội nghị, tỉnh Lào Cai đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 11 đối tác với tổng vốn đầu tư khoảng 124 nghìn 320 tỷ đồng (tương đương 5,3 tỷ USD) và trao 8 quyết định chủ trương đầu tư các dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 22 nghìn 930 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD). Các dự án, thỏa thuận ký kết được triển khai thực hiện kỳ vọng sẽ mang lại động lực, tạo đột phá cho Lào Cai phát triển trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ chứng kiến ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và các đối tác.
Tỉnh Lào Cai trao quyết định chủ trương đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với các tập đoàn, tổng công ty ký kết đầu tư tại hội nghị.

* Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà gia đình người có công tại thành phố Lào Cai nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), gồm: Gia đình bà Trần Thị Don, là vợ liệt sỹ Phạm Ngọc Tuy tại phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai; gia đình ông Bùi Xuân Xanh, thương binh với tỷ lệ thương tật 66%.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà gia đình bà Trần Thị Don.

Tại những nơi đến thăm, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và mong muốn các gia đình chính sách trong cả nước đều được hưởng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn…

Thủ tướng Chính phủ thăm, tặng quà gia đình thương binh Bùi Xuân Xanh.

Các gia đình người có công rất xúc động khi được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác tới thăm, đồng thời gửi lời cảm ơn trước sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Đoàn công tác.

*Một số hình ảnh Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu thăm quan các gian trưng bày tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019:

Thủ tướng Chính phủ tham quan khu trưng bày thổ cẩm và nghề truyền thống.
Tham quan khu trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp.
Dược liệu là thế mạnh của Lào Cai và được giới thiệu tại hội nghị.
Thăm gian hàng giới thiệu của Bưu điện tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ thăm gian trưng bày ấn phẩm báo in.
Viết Vinh - Mạnh Dũng - Đức Toàn - Ngọc Bằng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.