Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Thử nghiệm sản xuất xúc xích ở cấp độ hộ, tổ nhóm

13/09/2017 09:40

LCĐT - Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với xã Bảo Nhai (Bắc Hà) tổ chức hoạt động phát triển ý tưởng kinh doanh sáng tạo và thực hiện thử nghiệm sản xuất xúc xích ở cấp độ hộ, tổ nhóm trong cộng đồng.

Đây là một trong những nội dung thuộc Dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp” do Chính phủ Australia tài trợ, được Oxfam tại Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai điều phối và thực hiện.

Tham dự hoạt động có lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh và các phòng, ban của huyện Bắc Hà; các hộ thực hiện trong mô hình thử nghiệm và 12 tổ nhóm cùng sở thích chăn nuôi lợn của xã Bảo Nhai.

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất xúc xích tại hộ chị Nguyễn Thị Phương.

Từ ý tưởng muốn phát triển sản xuất xúc xích bằng nguyên liệu thịt lợn của các hộ dân, đã có 4 hội viên phụ nữ của xã Bảo Nhai được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ đi học nghề. Sau 10 ngày học thực tế tại Cơ sở sản xuất xúc xích Hải Vân (thành phố Lào Cai), các chị đều nắm chắc quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngay sau khóa học, có 2 hội viên đầu tư hệ thống máy xay (trị giá mỗi máy hơn 20 triệu đồng) để sản xuất xúc xích ở quy mô hộ gia đình.

Mô hình sản xuất xúc xích tại hộ chị Trần Thị Lan.

Qua thử nghiệm sản xuất xúc xích và thưởng thức xúc xích hấp, rán tại hộ gia đình hội viên Nguyễn Thị Phượng, Trần Thị Lan, các đại biểu có chung đánh giá: Xúc xích sau rán có màu vàng đẹp, mịn, ăn giòn, ngọt và có hương vị thơm ngon. So sánh với các loại xúc xích bày bán tại siêu thị, chất lượng xúc xích sản xuất tại các hộ gia đình không thua kém, giá thành rẻ hơn (dao động từ 120.000 – 140.000 đồng/kg). Tuy nhiên, để phát triển kinh doanh và sản phẩm có sức canh tranh trên thị trường, các hộ cần sớm thực hiện đăng ký hoạt động kinh doanh, nhãn hiệu, bao bì cho sản phẩm.

Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.