Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời về báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ

06/06/2019 14:03

“Việt Nam khẳng định với Hoa Kỳ rằng không dùng chính sách kinh tế vĩ mô để tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng”.

Trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sáng nay (6/6), đại biểu Hoàng Quang Hàm đặt vấn đề liên quan đến việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa ra danh sách 9 quốc gia cần được theo dõi, giám sát trong đó có Việt Nam.

"Chính phủ đã dự liệu được tình huống này và giải pháp ra sao? Có cần thiết giao một cơ quan đặc trách tham mưu cho Chính phủ hay không?", ông đặt câu hỏi và nhấn mạnh nước ta đang hội nhập sâu rộng, độ mở của nền kinh tế lớn.

Nội dung này được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố báo cáo về các chính sách kinh tế vĩ mô, thương mại và tỷ giá của các nước đối tác có quan hệ thương mại lớn với Hoa Kỳ và đưa ra danh sách 9 quốc gia cần được theo dõi, giám sát trong đó có Việt Nam. 

Theo quy định của Hoa Kỳ, có 3 tiêu chí đánh giá quốc gia có quan hệ thương mại lớn với nước này, gồm: Có thặng dư thương mại với Hoa Kỳ trên 20 tỷ USD; có thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP; có can thiệp vào ngoại hối một chiều, mua ròng ngoại tệ trong 6 tháng liên tục khoảng 2% GDP. 

“Chúng ta thoả mãn 2 tiêu chí đầu tiên của Hoa Kỳ, tức là có thặng dư thương mại với Hoa Kỳ là trên 20 tỷ USD; có thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP. Còn can thiệp ngoại hối một chiều thì thấp hơn ngưỡng của Hoa Kỳ đưa ra” – Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết và nhấn mạnh báo cáo của Hoa Kỳ kết luận là không có quốc gia nào trong danh sách này thực hiện thao túng tiền tệ.

Việt Nam cũng khẳng định với Hoa Kỳ điều hành chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không dùng chính sách kinh tế vĩ mô trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng. 

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, báo cáo của Hoa Kỳ chỉ đưa ra một số khuyến nghị chính sách cho Chính phủ, cho một số bộ, ngành, trong đó có Ngân hàng Nhà nước.

“Khuyến nghị của Hoa Kỳ đưa ra cũng tương đồng với kiến nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế khi hàng năm vào đánh giá chính sách kinh tế vĩ mô và cũng năm trong lộ trình Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành triển khai thực hiện. Thơi gian tới chúng tôi cùng các bộ ngành trao đổi để cung câp thông tin cần thiết cho phía đối tác Hoa Kỳ” – Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh./.

Theo VOV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.