Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Thôn giàu trên đỉnh núi

22/01/2020 11:02

LCĐT - Mới là tuần đầu tháng Chạp, ấy vậy mà không khí Tết đã đến với các hộ thôn Tùn Trên của xã Dương Quỳ (Văn Bàn). Bên hiên nhà, cây đào phai đã khoe sắc, từng nhóm hộ bàn nhau chuyện đụng lợn, làm bánh, rồi chuyện năm nay có đường mới thuận lợi sẽ đi thăm thân những đâu… Cứ thế, Tết như đã ghé thềm nhà.

Trong gian nhà gỗ chất đầy ngô, thóc và thảo quả, vợ chồng bà Triệu Thị Phấy tất bật đóng những bao thảo quả thơm lừng để kịp giao cho  tư thương. Vừa khâu những bao thảo quả, bà Phấy vừa bàn với chồng sẽ dùng số tiền bán nông sản để sắm đồ dùng mới đón Tết. Chồng bà cũng không quên nhắc vợ, dù kinh tế đã thuộc hộ khá của thôn nhưng trong năm mới phải chăm chỉ hơn nữa để có tên trong danh sách hộ giàu cho bằng anh bằng em. Giọng trầm trầm, ông bảo bà: “Năm nay nhà mình nuôi 20 con trâu, bò, sang năm phải phấn đấu nâng lên gấp đôi; ngô, thóc, thảo quả cũng vậy, sản lượng năm sau phải cao hơn năm trước. Giờ giao thông thuận lợi, vợ chồng mình phải nỗ lực hơn nữa để còn xây nhà mới, sắm xe mới...”.

Vợ chồng bà Phấy đóng thảo quả chuẩn bị bán cho đại lý.

Kế bên nhà bà Phấy, trên khoảng sân rộng được láng xi măng sạch sẽ, bà Triệu Thị Mùi cùng con dâu ngồi thêu những chi tiết cuối cùng để hoàn thành chiếc áo mới cho cháu nội diện trong dịp Tết. Đôi tay đưa kim thoăn thoắt, bà Mùi ngỏ ý mua tặng con dâu chiếc xe máy mới vì năm nay đường lên thôn đã được đổ bê tông, cũng là món quà bà muốn tặng vợ chồng con mình sau một năm chăm chỉ lao động.

Nhà bà Mùi có 4 khẩu nhưng lượng công việc thì không tính xuể. Chồng bà lo việc lái máy xúc của gia đình, bà và vợ chồng con trai thì lo trồng rừng, chăm sóc thảo quả và chăn nuôi. Năm vừa qua, gia đình bà thu về hơn 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí để ra gần 600 triệu đồng.

Bên mâm cơm tất niên sau một năm lao động chăm chỉ.

Nhà bà Phấy và bà Mùi chỉ là hai trong nhiều hộ có kinh tế khá, giàu ở Tùn Trên. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Triệu Vạn Châu, Bí thư Chi bộ thôn Tùn Trên bảo, nhờ tinh thần thi đua trong phát triển kinh tế của các hộ mà Tùn Trên trở thành điểm sáng của xã. Thôn có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, với 57 hộ thì chỉ còn 2 hộ nghèo bất khả kháng, số hộ khá và giàu chiếm hơn 70%. Ngày địa phương có chủ trương đổ bê tông tuyến đường lên thôn, bà con tích cực hưởng ứng, tự nguyện đóng góp tiền, công lao động để cùng Nhà nước làm đường. Có hộ còn không ngần ngại hiến cả ao đang thả cá, ruộng đang cấy lúa để nắn đường lên thôn. “Tết năm nay Tùn Trên sẽ vui lắm, con đường lên thôn mà từ nhỏ chúng tôi mơ ước đã thành hiện thực. Từ ngày có đường mới, người dân Tùn Trên không còn phải gửi xe máy đẹp ở trung tâm xã, nhiều hộ đã ra tỉnh đặt mua ô tô. Đồng bào Dao chúng tôi không ăn Tết Nguyên đán to, nhưng năm nay thì khác” ông Châu nói.

Phụ nữ người Dao ở Tùn Trên thêu áo mới mặc Tết.

Đến thăm các hộ trong thôn, câu chuyện của họ với chúng tôi cứ xoay quanh quyết tâm vươn lên trở thành hộ giàu của thôn, sự nể phục với những hộ giàu đi lên từ hai bàn tay trắng, rồi kế hoạch đón Tết ra sao... Xa xa, làn khói lam chiều từ gian bếp của các gia đình trên dãy Hoàng Liên bảng lảng bay trong gió khiến chúng tôi phần nào cảm nhận được cuộc sống yên bình của người dân nơi đây. Tạm biệt Tùn Trên khi mưa xuân giăng mắc lên những cánh đào rừng trong làn sương mỏng, chúng tôi hiểu một mùa xuân mới đang dang tay đón chờ thôn của những con người không khuất phục đói nghèo này.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.