Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Thị trường ngày cận tết: Nhu cầu mua sắm tăng, giá cả ổn định

23/01/2020 10:47

LCĐT - Cận tết, không khí mua sắm tại các chợ, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai trở lên tấp nập. Đây là thời điểm thị trường hàng hóa nhộn nhịp nhất trong năm với lượng hàng lớn, phong phú về chủng loại.

Nhận định chung về thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sức mua tăng, giá cả ít biến động do nguồn cung phong phú.

Tấp nập người đi sắm tết.

Khảo sát tại một số cửa hàng, siêu thị trên địa bàn thành phố Lào Cai và các địa phương trong tỉnh, năm nay, lượng bánh kẹo, mứt tết, nước giải khát, bia, rượu, các loại quả… khá dồi dào, mẫu mã đa dạng. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp tết, các siêu thị, cửa hàng đã tính toán và dự trữ hàng hóa nên không có hiện tượng “cháy hàng”, tăng giá.

Khách hàng chọn mua bánh, kẹo tết.

Chị Nguyễn Thu Loan, chủ cửa hàng tạp hóa tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cho biết: Năm nào cũng vậy, cửa hàng tôi đều nhập hàng tết từ đầu tháng 11 âm lịch, số lượng hàng nhập tăng 30% – 50% và giá bán các mặt hàng cũng chỉ tăng khoảng 2% - 3% so với ngày thường. Vào mỗi dịp tết, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tôi phải thuê thêm 4 người bán mới kịp giao hàng cho khách.

Đồng bào vùng cao xuống phố sắm tết.

Chị Trần Mai Anh, một khách hàng tại phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai cho biết: So với mọi năm thì giá bán các mặt hàng phục vụ tết năm nay có tăng nhẹ nhưng đó là quy luật chung của thị trường và chấp nhận được.

Có mặt tại chợ Pom Hán sáng 29 tết, người mua, người bán khá tấp nập. Các hàng hoa quả, thực phẩm là khu vực sôi động nhất. Một số tiểu thương kinh doanh tại chợ cho biết, mặc dù sức mua tăng, nhưng giá bán các mặt hàng như thịt gia súc, gia cầm, rau củ không tăng giá. Riêng thịt lợn giá bán giảm từ 10.000 – 15.000 đồng/kg so với tháng trước. Bà Phạm Thị Dung, chủ một quầy bán thịt lợn chia sẻ: Năm nay do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên tâm lý người tiêu dùng có phần e dè với mặt hàng này, thêm vào đó nguồn cung khan hiếm, giá bán cao nên tiêu thụ chậm hơn so với những năm trước.

Khách hàng lựa chọn hoa quả để bày mâm ngũ quả.

Tại các sạp hàng trái cây có thể thấy hoa quả nội được khách hàng chọn mua nhiều bởi giá cả phải chăng, tươi ngon như: Xoài, cam, bưởi, dưa hấu, thanh long… Các chủ sạp nhận định, năm nay thời tiết thuận lợi, các nhà vườn chủ động được nguồn cung nên giá bán hợp lý, lượng bán ra nhiều hơn so với năm trước. Các loại hoa bông, hoa cành như hồng, cúc, lay ơn, huệ có giá từ 7.000 – 15.000 đồng/bông, cành; hoa ly từ 40.000 – 70.000 đồng/cành, không cao hơn so với năm trước.

Hoa cành được bán chạy trong ngày giáp tết.

Khảo sát tại chợ trung tâm các huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Mường Khương… cho thấy, nhìn chung giá bán các mặt hàng tiêu dùng, hàng khô có xu hướng biến động giảm. Các chủ hàng đều cố gắng bán với mức giá hợp lý nhất để mong bán được nhiều, giải phóng hàng sớm. Nhóm hàng thực phẩm tươi sống tăng từ 2% - 3% so với ngày thường, nhưng sự chênh lệch không đáng kể, có thể chấp nhận được. Vụ đông năm nay thời tiết thuận lợi, rau củ phát triển tốt, mẫu mã đẹp nên bán được giá. Nhiều nông sản đặc hữu của các địa phương như lạp sườn, gạo Séng cù, quýt Mường Khương; thịt trâu khô, khoai môn (Bảo Yên); thịt treo, gạo nếp (Bắc Hà)… được tiêu thụ mạnh, giá bán ổn định.

Giá các loại rau, củ không tăng so với ngày thường.

Đảm bảo ổn định thị trường hàng hóa dịp tết, các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, quản lý thị trường để bình ổn giá các mặt hàng và ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.