Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Thị trường bánh trung thu 2016 khởi động sớm

06/08/2016 09:57

LCĐT - Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng tại Lào Cai, bánh trung thu đã được bày bán khá nhiều. Điểm mới của thị trường bánh trung thu năm nay là sự phong phú về chủng loại, mẫu mã và chất lượng sản phẩm cũng được nhà sản xuất chú trọng theo nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng.

Phong phú chủng loại, chất lượng đảm bảo

Bánh trung thu được bày bán tại Lào Cai từ rất sớm.

Đó là đánh giá của nhiều người tiêu dùng khi sử dụng bánh trung thu năm 2016. Những ngày này, tại các siêu thị, tuyến phố và các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai, bánh trung thu đã được bày bán với số lượng lớn. Các hãng lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị tiếp tục chọn phương thức trực tiếp giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Bánh trung thu năm nay tương đối phong phú về chủng loại, như nhân thập cẩm, hạt sen, đậu xanh, gà quay, vi cá, bào ngư, trà xanh… Bên cạnh đó, còn có dòng sản phẩm dành cho người tiểu đường, người ăn kiêng, ăn chay. Giá các sản phẩm giữ ở mức ổn định, không tăng so với năm trước, dao động từ 50.000 đồng - 100.000 đồng/chiếc. Cá biệt, một số dòng sản phẩm cao cấp cũng được các hãng tung ra thị trường với mức giá trên 2 triệu đồng/hộp.

Xuất phát từ nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng, các hãng đều chú trọng lựa chọn và giới thiệu nguồn gốc, nguyên liệu sản phẩm. Dù chưa bước vào những ngày cao điểm của Tết Trung thu, nhưng lượng khách hàng mua bánh khá đông. Chị Nguyễn Thị Nhung, nhân viên một quầy bánh trung thu trên đường Hoàng Liên, thành phố Lào Cai cho biết: Hãng Kinh Đô đã bán bánh trung thu cách đây vài tuần, lượng khách mua bánh về sử dụng hoặc biếu tặng cũng không nhỏ.

Sự cạnh tranh của bánh handmade

Bên cạnh các hãng sản xuất lớn, những bà nội trợ khéo tay cũng đưa ra các sản phẩm bánh trung thu handmade. Mặc dù các sản phẩm này được sản xuất với số lượng nhỏ, nhưng có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Ưu điểm của loại bánh handmade là số lượng ít, được quan tâm về hương vị, nên thu hút được lượng lớn khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng làm việc ở các cơ quan, công sở. Ngay thời điểm này, dưới sự hỗ trợ của mạng xã hội facebook trong việc quảng cáo, giới thiệu về bánh handmade, nhiều bà nội trợ đã nhận được đơn đặt hàng của khách. Họ dùng nhiều cách để quảng bá sản phẩm, như chụp ảnh cách chọn nguyên liệu, quy trình làm bánh đảm bảo vệ sinh nhằm tạo sự tin tưởng, yên tâm cho khách hàng. Bánh trung thu handmade cũng phong phú về chủng loại, giá cả cạnh tranh, được sản xuất từ bàn tay khéo léo của những người nội trợ, nên dòng sản phẩm này thu hút được không ít khách hàng sành ăn.

Những ngày này, chị Thu Hương, người đã có kinh nghiệm làm bánh trung thu 5 năm, đang tập trung giới thiệu sản phẩm của mình trên facebook cá nhân. Bánh trung thu handmade của chị Thu Hương được khách hàng Lào Cai biết đến với hương vị thơm ngon, nguyên liệu sạch. Mặc dù chỉ tập trung vào hai hương vị chính là nhân thập cẩm và đậu xanh, nhưng dưới bàn tay khéo léo của chủ nhân, sự cầu kỳ trong quá trình tạo hương vị, nên khách hàng nếu một lần được thưởng thức bánh đều “nghiền”. Chị Thu Hương cho biết: Từ tháng 6 âm lịch, một số khách quen đã đặt bánh trung thu trên trang facebook cá nhân. Đến thời điểm này, trung bình 2 ngày, tôi làm một mẻ bánh với hơn 100 chiếc. Giá bánh handmade ở mức 38.000 đồng - 50.000 đồng/chiếc.

Theo đánh giá của các nhà phân phối, dự báo trong dịp Tết Trung thu năm nay, lượng bánh trung thu tiêu thụ sẽ tăng. Càng gần Tết Trung thu, sức mua của người dân càng tăng cao, nhận định trước tình hình này, các nhà sản xuất lớn cam kết sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, “cháy” bánh như vài năm trước. Các địa chỉ bánh handmade cũng vào “guồng quay”, chú trọng đầu tư về nguyên liệu, tập trung giải quyết các đơn hàng mà khách đã đặt. Trước yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng và sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng, chất lượng bánh trung thu năm 2016 sẽ được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.