Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Thêm một vụ xuân vượt khó

19/06/2017 17:20

LCĐT - Tính đến nay, nông dân các địa phương đă thu hoạch được gần 6.000 ha lúa xuân, chủ yếu tại các các xă vùng thấp thuộc huyện Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn và Bảo Yên.

Chị Phan Thị Hoa, thôn An San, xă Cốc San (Bát Xát) cho biết, khó khăn của vụ xuân là bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, một số loại rầy phát triển nhanh, diễn biến phức tạp. Nhờ thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm và phun thuốc trị bệnh đúng quy tŕnh, nên năng suất lúa cơ bản vẫn đảm bảo. Vụ xuân 2017, gia đ́nh chị Hoa cấy 5 sào ruộng, năng suất đạt 200 kg thóc thương phẩm/sào, không thấp hơn năng suất những vụ xuân trước đây. 

Bát Xát là địa phương gieo cấy lúa xuân sớm nhất tỉnh. Từ cuối tháng 4, một số diện tích lúa của địa phương này đă bắt đầu cho thu hoạch. Đến đầu tháng 6, hầu hết diện tích lúa xuân ở các xă vùng thấp, như Quang Kim, Cốc San, Bản Qua… đă chín rộ. Theo thống kê của Pḥng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát, vụ xuân 2017, toàn huyện gieo cấy hơn 1.000 ha lúa, trong đó giống lúa lai năng suất cao chiếm 56%, giống lúa thuần đặc sản chiếm 31%. Ông Lưu Trọng Dương, Phó trưởng Pḥng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: Do thời tiết bất thường, trong tháng 5 vẫn c̣n đợt lạnh, nên trên lúa xuân xuất hiện nhiều loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông. Tuy nhiên, nhờ phát hiện sớm và pḥng trừ kịp thời, nên không ảnh hưởng nhiều tới năng suất, sản lượng lúa. Năng suất vụ xuân 2017 của huyện Bát Xát ước đạt 58,1 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm 2016 khoảng 40 kg/ha.

Thu hoạch lúa xuân bằng máy gặt đập liên hợp.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, vụ xuân 2017 vẫn đảm bảo xu thế chung là nâng cao tỷ lệ diện tích trồng giống lúa năng suất, chất lượng cao. Các giống lúa thuần có giá trị kinh tế cao, lúa lai có năng suất cao chiếm tới 83% diện tích, tăng 8,3% so với năm trước. Điểm hạn chế của một số giống lúa là mẫn cảm thời tiết, dễ bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh hại, nhất là bệnh đạo ôn cổ lá đ̣ng, đạo ôn cổ bông, một số loại rầy và sâu đục thân. Do bám sát t́nh h́nh sản xuất, ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật cùng người dân chủ động các biện pháp pḥng, trừ sâu bệnh hại, nên nh́n chung kết quả sản xuất vẫn đạt mức khá. Một trong những yếu tố làm nên thắng lợi trong sản xuất vụ xuân 2017 là các địa phương đă đẩy mạnh thâm canh lúa theo h́nh thức cánh đồng một giống kết hợp với canh tác lúa cải tiến SRI. Đó là gieo cấy đúng thời vụ, cùng thời điểm sản xuất, cùng một loại giống trên một cánh đồng và chăm sóc theo quy tŕnh kỹ thuật, nên đă hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của sâu bệnh và tạp hóa nguồn giống. Một số địa phương c̣n chủ động cơ giới hóa trong các khâu sản xuất, từ làm đất đến thu hoạch, góp phần giảm công lao động, giảm tỷ lệ hao hụt năng suất lúa.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, thời tiết vụ xuân 2017 có đặc điểm phức tạp, mưa - nắng đan xen, là điều kiện phát sinh các loại sâu bệnh hại lúa, nhất là bệnh đạo ôn. Có những thời điểm diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lên đến gần 4.000 ha, một số sâu, bệnh khác cũng phát triển mạnh so với cùng kỳ những năm trước. Do phát hiện sớm và có biện pháp pḥng, trừ kịp thời, nên cơ bản năng suất lúa không bị ảnh hưởng, dự ước năng suất trung b́nh là 57,78 tạ/ha, vẫn cao hơn so với vụ xuân năm 2016 (57,4 tạ/ha).

Hiện, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đă có kế hoạch sản xuất vụ mùa 2017, riêng một số địa bàn vùng cao đă cấy lúa mùa sớm. Tại vùng thấp, trên diện tích lúa đă thu hoạch, bà con chủ động cắt gốc rạ, cày ải, phơi đất để hạn chế sâu bệnh. Ngành nông nghiệp khuyến cáo, người dân cần chủ động các biện pháp pḥng, trừ sâu bệnh từ sớm v́ thời tiết nóng ẩm, sâu bệnh hại có thể di trú trên đất vụ xuân sang vụ mùa và gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn, rầy nâu. Trên các chân ruộng vùng cao, cần hạn chế sản xuất các giống lúa thuần, giống lúa mẫn cảm với sâu bệnh để tránh rủi ro.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.