Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

20/06/2012 16:41

LCĐT - Sáng nay (20/6), Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh đối với các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban, ngành và đại diện lãnh đạo Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Đảng ủy khối doanh nghiệp và đại diện Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng thương mại trên địa bàn.

Theo các báo cáo trình bày tại hội nghị, các doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp phải khó khăn như thiếu việc làm cho người lao động, nhất là nhóm doanh nghiệp thuộc khối xây dựng cơ bản, hiện có 2/3 số doanh nghiệp này không có hoặc không đủ việc làm so với năng lực. Thêm vào đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này còn phải đối mặt với khó khăn nổi cộm đó là việc chậm thanh quyết toán công trình. Nhiều công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng nhưng chưa được thanh toán hết vốn do thủ tục thanh toán còn phức tạp, nghiệm thu hoàn thành chậm, ảnh hưởng đến nguồn vốn kinh doanh của doanh nghiệp.

Những khó khăn với lý do khách quan khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cầm chừng, ước tính có khoảng 50% số doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn lâm vào tình trạng này. Trong 6 tháng đầu năm nay, đã có 30 doanh nghiệp xin giải thể, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2011.

Về vốn, việc tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu tiên vẫn còn khó khăn do doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện của ngân hàng đưa ra, trong khi các tổ chức tín dụng đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp chưa minh bạch, lành mạnh.

          Do thiếu vốn, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn phải sản xuất cầm chừng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Vạn chỉ đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai tiếp tục rà soát, đánh giá thực trạng các doanh nghiệp để nắm bắt tình hình và có hướng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn, cần cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh, lựa chọn các ngành nghề, lĩnh vực phù hợp với năng lực để tổ chức hoạt động.

Trình độ quản lý, năng lực sản xuất kinh doanh hạn chế đang là trở ngại phát triển của nhiều doanh nghiệp. Việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng đang gặp khó khăn, có một phần lớn là do doanh nghiệp thiếu thông tin, không thực hiện đúng quy trình, quy định của ngân hàng. Các doanh nghiệp cần tự đổi mới mình vượt qua thời điểm khó khăn, phát triển bền vững.

Đối với các ngân hàng thương mại, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần vào cuộc trực tiếp và hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong xây dựng và thực hiện kế hoạch, chiến lược sản xuất, kinh doanh. Ngân hàng cần chủ động vận dụng linh hoạt các quy định trong khuôn khổ cho phép để hỗ trợ doanh nghiệp duy trì phát triển sản xuất. Đối với các ngành chức năng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần tăng cường các biện pháp giải quyết thủ tục về đầu tư, giải ngân theo tiến độ dự án để các doanh nghiệp vơi đi những khó khăn.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.