Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Tất bật quyết toán ngày cuối năm

31/12/2018 14:22

LCĐT - Ngày 31/12, không khí làm việc tại tất cả các kho bạc thuộc hệ thống Kho bạc Nhà nước Lào Cai  đang diễn ra khẩn trương, với tinh thần, trách nhiệm cao. Toàn thể cán bộ, công chức ngành kho bạc nỗ lực để hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách và hoàn thành quyết toán năm 2018.

Cán bộ Kho bạc Nhà nước thành phố Lào Cai tra hồ sơ thanh toán của các đơn vị.

Có mặt tại Kho bạc Nhà nước huyện Bát Xát vào những ngày cuối năm 2018, chúng tôi thấu hiểu được sự bận rộn, vất vả của các cán bộ, công chức  đơn vị. Vào những ngày này, cường độ làm việc của các cán bộ, công chức kho bạc được đẩy lên cao do khối lượng công việc tăng lên.

Mặc dù công việc bận rộn, nhưng tinh thần và thái độ làm việc của các cán bộ luôn nghiêm túc và vui vẻ, tận tình hướng dẫn thủ tục giải ngân các nguồn thu, chi đầu tư xây dựng cơ bản, cũng như nguồn thu, chi tại các đơn vị...

Bà Lâm Thị Vân, Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Bát Xát cho biết: Để đảm bảo hoàn thành công việc theo chỉ đạo của ngành và địa phương, tất cả các bộ phận được bố trí tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thanh toán vào các ngày nghỉ để kịp hoàn thành khối lượng công việc, thanh toán cho các đơn vị và khách hàng nhanh gọn, đầy đủ, đúng quy định trước khi năm cũ khép lại. Kho bạc Nhà nước huyện phối hợp chặt chẽ cùng một số cơ quan chuyên môn khác của huyện trong thực hiện thu, chi ngân sách trên địa bàn. Mặc dù ngày cuối năm áp lực công việc rất lớn, nhưng mỗi cán bộ, công chức của đơn luôn thực hiện tốt văn hóa ứng xử với khách đến giao dịch; tận tình hướng dẫn khách hàng, doanh nghiệp thủ tục giải ngân các nguồn vốn; thu, chi đầu tư xây dựng cơ bản cũng như các nguồn thu, chi tại các đơn vị cơ sở.

Giao dịch tại Kho bạc Nhà nước huyện Bát Xát.

Tại Kho bạc Nhà nước thành phố Lào Cai, không khí làm việc cũng rất khẩn trương, đáng nói là tinh thần phối hợp của các đơn vị liên quan rất quyết tâm hoàn thành và vượt kế hoạch thu ngân sách. Ông Nguyễn Văn Hợp, Giám đốc Kho bạc Nhà nước thành phố Lào Cai cho biết: Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý thu, chi ngân sách và giải ngân các nguồn vốn, những ngày cuối năm này, các cán bộ Kho bạc thành phố đã làm cả những ngày nghỉ và buổi tối để giải quyết công việc với phương châm “làm hết việc chứ không làm hết giờ”. Thu ngân sách của thành phố Lào Cai tuy đã hoàn thành vượt kế hoạch chung của năm, nhưng còn một số chỉ tiêu thấp, nên chúng tôi đang cùng với đơn vị thuế và ngân hàng, chính quyền các xã, phường để thực hiện thu trong ngày cuối của năm.

Các đơn vị quyết toán tại Kho bạc Nhà nước Lào Cai.

Còn tại Kho bạc Nhà nước Lào Cai, từ ban giám đốc đến các phòng chuyên môn không những duy trì làm việc cả ngày trong các ngày nghỉ cuối năm mà làm việc đến tối muộn để kịp hoàn thành khối lượng công việc. Theo ghi nhận thì tại các phòng nghiệp vụ, công việc tăng lên nhiều, đảm bảo thanh toán vốn đầu tư công, nhất là đối với những chương trình phải quyết toán trong năm và việc thanh, quyết toán, thu, chi ngân sách thường xuyên cho các đơn vị, khách hàng nhanh gọn, đầy đủ, đúng, kịp thời.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Trọng Cường, Giám đốc Kho bạc Nhà nước Lào Cai cho biết: Bám sát dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2018, Kho bạc Nhà nước Lào Cai đã tổ chức thực hiện tốt công tác phối hợp thu ngân sách nhà nước mở tài khoản chuyên thu giữa kho bạc nhà nước với các ngân hàng thương mại trên địa bàn, tăng cường trao đổi thông tin, tạo điều kiện cho người nộp thuế; tích cực phối hợp thu thuế của các đơn vị thi công khi thanh toán vốn đầu tư qua kho bạc nhà nước; tổ chức hoạch toán kịp thời các khoản thu ngân sách và điều tiết cho các cấp theo quy định. Đồng thời, tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu làm ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ của ngành.

Để đảm bảo hoàn thành tốt công tác quyết toán năm, trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch 2019, Kho bạc Nhà nước đang “chạy đua” với thời gian để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách, quyết toán và đã đón nhận tin vui, đó là đến trưa ngày 30/12, Lào Cai chính thức chạm đích thu ngân sách 8.000 tỷ đồng.

Hiện, khối lượng công việc ngày cuối cùng của năm gấp 4 - 5 lần ngày thường, nhưng các cán bộ đều cố gắng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, đó là đảm bảo chính xác trong nghiệp vụ thanh toán, quyết toán các khoản chi, thực hiện đúng quy trình, thủ tục, thời gian và an toàn tuyệt đối đối với hệ thống kho quỹ, ông Cường nhấn mạnh.

Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.