Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều

01/06/2020 14:39

LCĐT - Nhằm góp phần giúp các địa phương tiêu thụ quả vải tươi, Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho quả vải xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa sẽ bước vào mùa cao điểm xuất khẩu vải thiều. Theo thống kê của ngành chức năng, mỗi năm có khoảng 30 nghìn tấn quả vải tươi xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành. Mùa xuất khẩu vải năm nay vào thời điểm dịch Covid-19 ở các nước vẫn diễn biến phức tạp. Dự báo trước tình hình, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã chủ động đưa ra các biện pháp để “rộng đường” xuất khẩu vải.

Phương tiện chở hàng xuất khẩu chờ làm thủ tục thông quan.

Từ 1/5/2020, Công ty Cổ phần logistics Kim Thành thêm một vai trò mới, là trở thành bãi tập kết hàng xuất khẩu của doanh nghiệp tại Cửa khẩu Kim Thành. Sở dĩ bãi tập kết này được đi vào hoạt động vì Lào Cai đang thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, không tập trung quá 100 phương tiện trong bãi chờ xuất khẩu trước nhà liên ngành Cửa khẩu Kim Thành. Do đó, hoạt động của bãi logistics Kim Thành giúp giảm tải cho bãi chờ xuất khẩu nhà liên ngành. Các phương tiện chở quả vải tươi xuất khẩu sẽ tập trung tại đây, sau đó được phân luồng di chuyển về bãi trước nhà liên ngành, tránh tình trạng xe đậu, đỗ tràn lan ngoài đường gây mất mỹ quan và trật tự, an toàn giao thông.

Để chuẩn bị cho điều này, Công ty Cổ phần logistics Kim Thành đã gia cố lại kho bãi rộng 4,5 ha gồm diện tích có mái che để sang tải hàng hóa và khu vực bãi đỗ các phương tiện xuất khẩu. Ông Đặng Quyết Chiến, Giám đốc Công ty Cổ phần logistics Kim Thành cho biết: Phía công ty sẵn sàng mọi điều kiện theo phương án của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh để các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều qua Lào Cai. Cụ thể, công ty dành một khu vực riêng đo thân nhiệt, cách ly những người có thân nhiệt cao trong thời gian chờ ngành chức năng xử lý.

Tại bãi chờ xuất khẩu trước nhà liên ngành Cửa khẩu Kim Thành, một khu vực riêng có biển chỉ dẫn “Khu vực ưu tiên vải thiều xuất khẩu” đã được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh bố trí. Các phương tiện xuất khẩu vải sẽ tập kết tại đây trước khi thông quan để tránh ùn tắc. Đầu tháng 5, cơ quan chức năng ở Lào Cai đã có buổi làm việc với chính quyền huyện Hà Khẩu và Ban Quản lý cửa khẩu Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) để thảo luận các biện pháp nhằm đáp ứng tốt nhất việc thông quan hàng hóa, nhất là đối với quả vải thiều của Việt Nam gắn với tiếp tục phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống buôn lậu.

Ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cho biết: Trong buổi làm việc vừa qua, cơ quan chức năng ở Lào Cai đã đưa ra những đề nghị cụ thể với phía chính quyền huyện Hà Khẩu, như phía Trung Quốc có biện pháp nới lỏng công tác quản lý dịch bệnh để đáp ứng nhu cầu giao thương giữa 2 nước; kéo dài thời gian thông quan hàng hóa tại cặp Cửa khẩu Kim Thành - Hà Khẩu từ 7 giờ đến 19 giờ hằng ngày lên 22 giờ hằng ngày (kéo dài thêm 3 giờ mỗi ngày); nghiên cứu phương án cho xuất khẩu nông sản qua đường sắt để giảm tải cho khu vực Cửa khẩu Kim Thành; cho phép sử dụng các xe tải trọng lớn để vận chuyển quả vải tươi qua cửa khẩu.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh xây dựng mới bãi tập kết hàng hóa xuất khẩu KB2 có diện tích khoảng 10 ha...

Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều của vùng trồng Việt Nam, ngành chức năng tại Cửa khẩu Kim Thành cũng thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công tác phối hợp quản lý giữa các ngành chức năng như Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, hải quan, biên phòng, kiểm dịch được quan tâm nhằm đảm bảo quả vải tươi được xuất khẩu sang Trung Quốc trong thời gian sớm nhất.

Sự chủ động của ngành chức năng chuẩn bị cho mùa xuất khẩu vải thiều được doanh nghiệp xuất khẩu đánh giá cao. Anh Trần Văn Tuấn, đại diện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Tuấn Anh cho biết: Chúng tôi được tạo thuận lợi về thủ tục thông quan, có luồng ưu tiên riêng cho phương tiện. Trong điều kiện xuất khẩu vải thiều giữa tình hình dịch bệnh, những biện pháp của ngành chức năng tại cửa khẩu khiến doanh nghiệp yên tâm”.

Tính đến ngày 29/5, đã có hơn 6.800 tấn vải thiều được xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành, kim ngạch đạt 3,6 triệu USD. Với sự chuẩn bị chu đáo, cơ quan chức năng ở Lào Cai kỳ vọng hoạt động xuất - nhập khẩu thời gian tới tại địa bàn tiếp tục khởi sắc, đặc biệt đảm bảo được việc tạo thuận lợi trong tháng cao điểm xuất khẩu vải thiều.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.