Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Tạo sức bật trong thu hút đầu tư

26/02/2020 09:38

LCĐT - Với lợi thế về công nghiệp khai khoáng, kinh tế cửa khẩu, du lịch và sự điều hành năng động của các cấp chính quyền cùng những nỗ lực trong cải cách hành chính, Lào Cai đang là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm 2019, tỉnh cấp mới chứng nhận đầu tư cho 28 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 4.552 tỷ đồng, chủ yếu là các dự án thủy điện, khai thác khoáng sản, đô thị và sản xuất nông - lâm nghiệp. Trong số các dự án mới, nhiều dự án có tổng vốn đầu tư tương đối lớn, như Dự án Thủy điện Nậm Trung Hồ 1 (555 tỷ đồng), Dự án khách sạn Golden Dragon Sa Pa (310 tỷ đồng), Dự án khai thác quặng apatit khai trường 23 - Công ty Apatit Việt Nam (231 tỷ đồng), Dự án khai thác quặng apatit Quang Kim (389 tỷ đồng), Dự án chợ trung tâm huyện Bát Xát (189 tỷ đồng)…

Hệ thống dây chuyền tuyển quặng đồng thuộc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 1 dự án với tổng vốn gần 1 triệu USD (Dự án trồng dâu tây công nghệ cao tại huyện Bắc Hà), điều chỉnh tăng vốn 2 dự án với tổng vốn tăng thêm 6,6 triệu USD (Dự án Nhà máy Thủy điện Séo Chông Hô của Công ty TNHH đầu tư điện lực Việt Trung, Dự án Khu du lịch sinh thái Sa Pa của Công ty TNHH Topas Ecologde). Hiện trên địa bàn tỉnh có 20 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 537,9 triệu USD.

Ngoài ra, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai (tháng 7/2019), tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, quyết định lựa chọn nhà đầu tư cho 8 đơn vị thực hiện 11 dự án với tổng vốn đăng ký 22.930 tỷ đồng và ký kết thỏa thuận đầu tư với 10 doanh nghiệp, tổng vốn cam kết giai đoạn 2019 - 2025 là 121.720 tỷ đồng, tập trung vào lĩnh vực phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ, giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao. Trong số đó có một số nhà đầu tư chiến lược với các dự án lớn, hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, như các tập đoàn: Alphanam, Bitexco, Sungroup, T&T, Geleximco, TNG, FLC; Công ty Cổ phần Hóa chất nhựa, Công ty Cổ phần KOSY, Công ty Cổ phần sản xuất xuất, nhập khẩu Phú Hưng,… Đến nay, các nhà đầu tư đã ký thỏa thuận hợp tác với UBND tỉnh và triển khai đề xuất quy hoạch, chủ trương nghiên cứu thực hiện các dự án như cam kết. Các ngành, địa phương cũng tích cực, chủ động hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư và tham mưu cho UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ triển khai các thủ tục pháp lý liên quan đến các dự án như đã cam kết.

Trong năm qua, tỉnh cấp mới đăng ký kinh doanh cho 454 doanh nghiệp, đơn vị (391 doanh nghiệp, 49 chi nhánh, 14 văn phòng đại diện), với tổng vốn hơn 5.432 tỷ đồng; có 156 doanh nghiệp hoạt động trở lại sau khi tạm ngừng, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký trên hệ thống thông tin quốc gia là 4.807 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 70.065 tỷ đồng.

Các dự án đầu tư đã và đang góp phần đem lại hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì mức 2 con số, đạt 10,32%, đứng thứ 2 (sau tỉnh Bắc Giang) trong số 14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng. GRDP bình quân đầu người năm 2019 đạt 70,6 triệu đồng, tăng 7,5 triệu đồng so với năm 2018 và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 9.389 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai Nguyễn Duy Hải cho rằng, việc thu hút đầu tư vào Lào Cai có bước tiến mới khi ngày càng nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp có năng lực về tài chính, uy tín trong nước, nước ngoài tới xúc tiến đầu tư. Có được kết quả trên do những năm qua, tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh. Không những vậy, hoạt động đối thoại, gặp gỡ và giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư được lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành tăng cường thực hiện. Những kiến nghị của doanh nghiệp đều được giải quyết kịp thời, tạo sự phấn khởi, tin tưởng để nhà đầu tư yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh tại Lào Cai.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sungroup cho biết: Thời gian qua, những quyết sách trong cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi của Lào Cai đã giúp nhiều doanh nghiệp, trong đó có Sun Group vững tin đầu tư. Kiên định với mục tiêu phát triển du lịch để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, Sungroup đang triển khai, hoàn thiện hệ sinh thái du lịch tại Lào Cai với hàng loạt dự án quy mô như sân golf  Bát Xát, làng văn hóa dân tộc Sa Pa, khu vui chơi giải trí Violet… với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. Về lưu trú, Sungroup sẽ đầu tư một tổ hợp khách sạn 4 và 5 sao với hơn 2.000 phòng tại Sa Pa có tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng.

Hoạt động sản xuất tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền.

Với mục tiêu đưa Lào Cai tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn, tin cậy cho các nhà đầu tư và tạo sức bật mới, tỉnh sẽ tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng, cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, nhất là mạng lưới giao thông (đường bộ, đường hàng không, đường sắt), hệ thống truyền tải điện, cấp nước, viễn thông, xử lý chất thải, nước thải, hạ tầng Khu Kinh tế cửa khẩu, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, phát triển đô thị, hệ thống chợ... đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch, dịch vụ xuất - nhập khẩu... Cùng với đó, tỉnh chọn lọc, ưu tiên thu hút những nhà đầu tư lớn, những dự án có chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế, sử dụng công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường; với các nhà đầu tư vừa và nhỏ phải phù hợp với nhu cầu phát triển của từng ngành, từng lĩnh vực và thực tế của từng địa phương, tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Viết Vinh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.