Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng, dầu

08/06/2019 10:53

LCĐT - Trên địa bàn tỉnh hiện có 83 cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng, dầu thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu của 42 doanh nghiệp. Hệ thống bán lẻ xăng, dầu được cung cấp bởi 4 cơ sở kinh doanh đầu mối, 5 cơ sở phân phối xăng, dầu, trong đó có 40 cửa hàng thuộc hệ thống phân phối của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), chiếm 48% tổng số cửa hàng.

Theo đánh giá của Sở Công thương, các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định để duy trì và đảm bảo các điều kiện kinh doanh; thực hiện tốt việc khai thác, dự trữ và cung ứng đủ nguồn nhiên liệu phục vụ sản xuất và tiêu dùng của nhân dân; triển khai, thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công thương về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống. Đặc biệt, sau 1 năm thực hiện lộ trình phối trộn và kinh doanh mặt hàng xăng sinh học, việc kinh doanh xăng sinh học diễn ra ổn định, số cửa hàng kinh doanh và lượng xăng E5RON92 bán ra tiếp tục tăng. Đến nay, toàn tỉnh có 70 cửa hàng kinh doanh xăng E5RON92, chiếm 84,3% (số cửa hàng chỉ kinh doanh xăng E5RON92 là 36, số cửa hàng kinh doanh cả 2 loại E5RON92 và RON95 là 34). Năm 2018, tổng lượng xăng E5RON92 bán ra đạt trên 40 triệu lít, chiếm 45% lượng xăng tiêu thụ trên địa bàn.

Cửa hàng kinh doanh xăng dầu số 45 Nam Cường được đưa vào hoạt động năm 2018.

Là đơn vị chiếm thị phần lớn trên địa bàn tỉnh, đến nay, Công ty Xăng dầu Lào Cai đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất theo hướng hiện đại, với quy trình tự động hóa từ cột bơm đến hệ thống máy tính, khách hàng có thể mua xăng, dầu thanh toán bằng thẻ ATM tại cửa hàng. Đặc biệt, 27 cửa hàng của công ty đã phủ rộng đến tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh, nhờ đó, người dân ở các xã vùng cao được mua xăng, dầu với chất lượng, giá cả, số lượng đúng theo quy định của Nhà nước.

Ông Phạm Quang Huy, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Lào Cai cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều cá nhân tham gia kinh doanh xăng, dầu. Vì vậy, để khẳng định vị thế chuyên nghiệp, hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh xăng, dầu tại địa phương và luôn là địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng, công ty tiếp tục mở rộng mạng lưới cửa hàng đến những vùng có thị trường tiêu thụ cao, kể cả xã vùng cao, đồng thời không ngừng đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng phục vụ. Mục tiêu mỗi năm công ty xây dựng mới từ 1 đến 2 cửa hàng xăng dầu, riêng năm 2018, công ty đã xây dựng mới 4 cửa hàng, góp phần đưa lợi nhuận kinh doanh tăng 32% so với kế hoạch năm và nộp ngân sách 220 tỷ đồng.

Còn theo ông Đỗ Xuân Thảnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hải Yến (thành phố Lào Cai), Lào Cai là tỉnh đang có tốc độ phát triển nhanh nên nhu cầu tiêu thụ mặt hằng xăng, dầu rất lớn và sẽ còn tăng mạnh vào những năm tới. Năm 2009, công ty đầu tư xây dựng một cửa hàng bán lẻ xăng, dầu tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai với quy mô đạt tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng, dầu loại III, đến nay, công ty đã đầu tư thêm 3 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh và dự kiến xây mới 2 cửa hàng. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh xăng, dầu của công ty mỗi năm đạt trên 100 tỷ đồng. “Các cửa hàng của công ty đều được xây dựng theo tiêu chí hiện đại, tiện ích và để tạo niềm tin vững chắc đối với khách hàng, phương châm kinh doanh của chúng tôi là bằng uy tín, chất lượng và cung cách phục vụ”, ông Thảnh nhấn mạnh.

Có thể thấy, mạng lưới kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh phát triển khá nhanh, đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng và sản xuất của người dân. Anh Nguyễn Ngọc Bình, lái taxi hãng 24 ở Lào Cai cho biết: Những năm qua, việc kinh doanh xăng, dầu với sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân đã tăng thêm tính tiện ích, sự cạnh tranh lành mạnh và khách hàng có nhiều lựa chọn khi dùng sản phẩm này.

Cửa hàng xăng dầu Bắc Cường thuộc Công ty Xăng dầu Lào Cai được đầu tư khang trang, hiện đại.

Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện nay, số lượng cửa hàng kinh doanh xăng, dầu tập trung chủ yếu tại khu vực thành thị, các khu công nghiệp, thương mại (thành phố Lào Cai 25 cửa hàng, chiếm 30%; huyện Bảo Thắng 21 cửa hàng, chiếm 25%). Còn tại một số địa bàn, số cửa hàng bán lẻ xăng, dầu chưa đáp ứng được nhu cầu như thị trấn Sa Pa và các xã vùng cao của các huyện. Do vậy, vẫn còn các hoạt động mua bán bằng can, chai, cột bơm mini tự phát, ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an toàn cháy, nổ, đo lường, giá bán... Hoạt động kinh doanh xăng sinh học dù đã được triển khai, thực hiện theo lộ trình nhưng chưa có quy định bắt buộc các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu phải kinh doanh mặt hàng này nên trên địa bàn tỉnh vẫn còn trên 15,6% cửa hàng chỉ kinh doanh xăng RON95, do đó chưa đảm bảo tính đồng bộ trong triển khai, gây khó khăn cho người tiêu dùng trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về kinh doanh xăng, dầu khi các quy định về điều kiện quy hoạch đối với cửa hàng bán lẻ xăng, dầu bị bãi bỏ (theo Nghị định số 08/2018/NĐ-CP), Sở Công thương đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng quy chế quản lý hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng, dầu nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu trên địa bàn tỉnh, đồng thời đảm bảo công tác dự trữ và an ninh năng lượng. Theo đó, hạn chế bổ sung cửa hàng xăng dầu trong nội thị thành phố Lào Cai và các khu vực có mật độ cửa hàng xăng, dầu cao, ưu tiên bổ sung mở tại các xã vùng cao.

Bên cạnh đó, ngành cũng phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu các cơ chế, chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại khu vực nông thôn, vùng cao, khó khăn về kinh tế - xã hội; phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn (Công an tỉnh) và các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung tại địa bàn các xã vùng cao nhằm nâng cao nhận thức cho các cá nhân, hộ gia đình về ảnh hưởng, rủi ro trong kinh doanh xăng, dầu tự phát. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với hoạt động kinh doanh xăng, dầu...

Viết Vinh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.