Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Sẵn sàng cho Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 19

12/11/2019 08:20

LCĐT - Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 19, năm 2019 đã hoàn tất, sẵn sàng cho giờ khai mạc.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công thương, để chuẩn bị các điều kiện tổ chức thành công Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 19, Ban Tổ chức Hội chợ phía Việt Nam và Trung Quốc đã phối hợp rất chặt chẽ. Hiện tại, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, trong đó có công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, hậu cần; các điều kiện cho Lễ khai mạc và các hoạt động bên lề.

Công tác dàn dựng, trang trí tổng thể và chi tiết Hội chợ đã hoàn tất.

Hội chợ năm nay có nhiều điểm mới so với những kỳ hội chợ được tổ chức trước đây. Đó là tính chất quốc tế của hội chợ được thể hiện rõ khi có sự tham gia của các gian hàng đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, một số nước châu Phi... Phía Trung Quốc có một số tập đoàn lớn trong số 500 doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc tham gia; phía Việt Nam có 6 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia. Ban Tổ chức rất chú trọng nâng cao chất lượng hàng hóa tham gia hội chợ... Theo đánh giá ban đầu, các mặt hàng đăng ký tham gia phong phú hơn các năm trước.

Đặc biệt, khu triển lãm ô tô được tổ chức quy mô hơn với nhiều hãng xe đăng ký tham gia, trong đó có hãng xe Vinfast của Việt Nam. Tại nhà triển lãm hội chợ, Ban Tổ chức dành riêng khu vực sân khấu nhỏ có màn hình LED cho các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong và ngoài nước có nhu cầu tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm, giao lưu văn nghệ và nhận diện thương hiệu sản phẩm trong suốt thời gian diễn ra hội chợ.

Đối với gian hàng của phía Trung Quốc, Ban Tổ chức phía Trung Quốc đã tiếp nhận đăng ký lấp đầy 100% gian hàng, đồng thời thi công các khu gian hàng triển lãm đặc biệt, bao gồm: Khu triển lãm du lịch châu Hồng Hà; khu triển lãm 13 huyện, thành phố của châu Hồng Hà; khu giới thiệu khu thí điểm thương mại tự do và khu gian hàng của các doanh nghiệp tiêu biểu của Trung Quốc...

Trong khuôn khổ hội chợ năm nay sẽ có một số sự kiện quan trọng, như hội đàm hợp tác kinh tế thương mại giữa 2 tỉnh Lào Cai và Vân Nam; hội nghị kết nối giao thương và ký kết hợp đồng kinh tế doanh nghiệp Việt - Trung; tham quan, khảo sát các cơ sở sản xuất công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu và trọng điểm du lịch của tỉnh Lào Cai... Qua đó, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, vị trí “cầu nối” của tỉnh Lào Cai trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; xúc tiến hoạt động đầu tư, thương mại và du lịch; tranh thủ sự ủng hộ của Trung ương, tăng cường hợp tác với các tỉnh, thành phố của Việt Nam và Vân Nam - Trung Quốc để triển khai các giải pháp phát triển kinh tế thương mại, nhất là kinh tế cửa khẩu, logistics, công nghiệp, du lịch...

Hoàn thành sửa chữa một số hạng mục tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Với chủ đề: “Giao lưu - hợp tác - hội nhập - phát triển”, Ban Tổ chức hội chợ phía Việt Nam triển khai nhiều hoạt động, chính sách ưu đãi nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đưa hàng hóa tham gia hội chợ.

Trong đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2575 ngày 20/8/2019 về Quy chế quản lý Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 19, năm 2019; thành lập các tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hội chợ; kéo dài thời gian mở, đóng Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành - Bắc Sơn từ 7 giờ đến 22 giờ (giờ Hà Nội). Đồng thời, miễn tiền thuê 250 gian hàng cho doanh nghiệp, đơn vị của Trung Quốc và nước thứ 3; hỗ trợ 50% tiền thuê gian hàng từ nguồn xúc tiến thương mại quốc gia cho các doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến của Việt Nam; hỗ trợ làm thủ tục khai báo hải quan cho doanh nghiệp Trung Quốc; hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp nước ngoài làm thủ tục khai báo hải quan, kiểm dịch y tế, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu...

Trong khuôn khổ hội chợ năm nay, hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương giữa Lào Cai và Vân Nam và xúc tiến tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là nông sản Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai rất được chú trọng. Tỉnh Lào Cai đã bố trí khu gian hàng của Hội Nông sản an toàn tỉnh để triển lãm, quảng bá sản phẩm hàng hóa đặc trưng của tỉnh Lào Cai...

Cũng như các kỳ hội chợ trước, hội nghị kết nối giao thương và ký kết các hợp đồng kinh tế doanh nghiệp Việt - Trung với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm giới thiệu những chính sách mới về đầu tư, thương mại, xuất - nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc; các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp hai bên đề xuất những khó khăn, vướng mắc và hướng giải quyết trong việc đầu tư, kinh doanh tại Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc); các doanh nghiệp hai bên sẽ trực tiếp giao thương, ký kết các hợp đồng kinh tế ngay tại hội nghị. Bên lề hội nghị sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa, tài liệu của các doanh nghiệp...

Với sự phối hợp chặt chẽ của Ban Tổ chức Hội chợ 2 bên, cùng sự chuẩn bị chu đáo của ngành chức năng tỉnh Lào Cai, tin rằng Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 19, năm 2019 sẽ thành công.

Các hoạt động chính diễn ra tại hội chợ

1. Lễ khai mạc: 19 giờ 30 phút ngày 12/11, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

2. Hội đàm Hợp tác kinh tế thương mại giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc);  Hội nghị kết nối giao thương và ký kết hợp đồng kinh tế doanh nghiệp Việt - Trung: 8 giờ ngày 13/11, tại khách sạn Mường Thanh Lào Cai.

3. Đoàn Đại biểu Trung Quốc tham quan, khảo sát du lịch tại huyện Sa Pa: Từ 8 giờ ngày 13/11.

4. Đoàn Đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc), tham quan, khảo sát Khu Công nghiệp Tằng Loỏng và một số cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai: Ngày 12/11/2019.

5. Lễ bế mạc hội chợ: 15 giờ ngày 17/11, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.