Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Sa Pa: Rượu thóc Thanh Kim được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh

15/04/2019 16:08

LCĐT - Thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Lào Cai giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến năm 2030, đến nay, toàn tỉnh đã có 28 sản phẩm của 6/9 huyện, thành phố được đánh giá đạt từ 3 sao trở lên đăng ký tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Đồng bào Dao đỏ Thanh Kim phát triển nghề chưng cất rượu thóc truyền thống.

Qua kết quả đánh giá của Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP, có 10/28 sản phẩm của 8 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên; trong đó, Hợp tác xã Thanh Kim (huyện Sa Pa) có 2 sản phẩm rượu thóc và rượu gạo đạt 3 sao cấp tỉnh... 

Rượu thóc của đồng bào Dao đỏ ở Thanh Kim là sản phẩm đặc sản truyền thống, được chưng cất từ nguyên liệu thóc nương và men lá bí truyền từ hàng chục loại lá rừng, tạo nên một thức uống độc đáo mang hương vị núi rừng Sa Pa. Sản phẩm rượu thóc đặc sản của đồng bào Dao đỏ ở Thanh Kim được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh càng khẳng định uy tín, chất lượng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển làng nghề truyền thống tại Sa Pa nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung.   

Ngoài 2 sản phẩm rượu của Hợp tác xã Thanh Kim, còn có các sản phẩm cũng được xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh gồm: Gạo Séng cù của HTX Tiên Phong Mường Vi (huyện Bát Xát); tương ớt, gạo Séng cù, chè Shan, rượu men lá Na Lang (huyện Mường Khương); bưởi Múc, Phong Hải Danh Trà (huyện Bảo Thắng); quả su su (huyện Sa Pa)...    

Kiều Lê
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.