Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Sa Pa: Phát triển cây ngô hàng hóa

30/06/2012 09:23

LCĐT - Bên cạnh những cây trồng mới cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, cây ngô đã và đang khẳng định được vai trò quan trọng trong cơ cấu cây trồng ở Sa Pa. Với yêu cầu của sản xuất hàng hóa, bà con đã đưa các giống ngô có giá trị kinh tế cao vào gieo trồng, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ngô là một trong những cây lương thực chính của Lào Cai, diện tích trồng ngô hằng năm của tỉnh đạt khoảng 32.668 ha, năng suất bình quân đạt 32,68 tạ/ha, sản lượng ngô toàn tỉnh đạt 110.035 tấn/năm, tỷ lệ sử dụng các giống ngô lai trên 90%. Tỉnh đang phấn đấu nâng diện tích ngô lên 35.000 ha và tỷ lệ sử dụng các giống ngô kỹ thuật đạt 95% vào năm 2015.

So với các địa phương trọng điểm về trồng ngô trên địa bàn tỉnh, như Si Ma Cai, Mường Khương, thì diện tích ngô ở Sa Pa không lớn, tổng diện tích năm 2011 đạt 1.700 ha, trong đó ngô chính vụ 1.200 ha, ngô vụ xuân 150 ha… Tuy nhiên, điều đáng nói là sự thay đổi nhanh chóng trong việc chuyển đổi giống ngô địa phương sang ngô lai đã nâng sản lượng ngô của Sa Pa những năm gần đây tăng lên nhanh chóng. Sau mấy năm đưa giống ngô mới tiếp cận với bà con vùng cao, đến nay, diện tích ngô lai đã chiếm trên 60% cơ cấu giống ngô được gieo trồng. Trưởng Phòng Kinh tế huyện Sa Pa, ông Nguyễn Tiến Thành cho biết: Cây ngô đã góp phần giải quyết bài toán khó trên địa bàn huyện là tăng hệ số sử dụng đất trên một đơn vị canh tác. Những năm qua, huyện có 400 ha ngô tăng vụ mỗi năm, những chân ruộng một vụ không bị bỏ phí, thu nhập của người dân tăng lên đáng kể, cây ngô thực sự đã cho thấy giá trị lớn trong cơ cấu cây trồng ở Sa Pa. Huyện đã có hướng tăng vụ ngô hè thu trên đất ruộng tại 12/17 xã có khí hậu ấm hơn và đang cho những kết quả khả quan, mở ra triển vọng nâng diện tích ngô tăng vụ lên 700 ha vào năm 2015.

Do xác định được cây trồng chính ngay từ đầu nên trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện thường quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh việc tăng diện tích, năng suất của cây ngô thông qua chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống hợp lý. Cụ thể như việc căn cứ vào thời tiết, lựa chọn những giống ngô mới cho năng suất cao, thời vụ ngắn để áp dụng vào sản xuất. Ngô lai có ưu thế thời gian sinh trưởng ngắn, trung bình koảng 110 - 120 ngày, bắp to, thích nghi rộng với nhiều loại đất khác nhau, đặc biệt là khả năng chịu hạn và kháng bệnh. Điều quan trọng nhất là ngô lai luôn cho năng suất ổn định và cao hơn giống ngô địa phương (trung bình 32 tạ/ha so với ngô địa phương là 26 tạ/ha) nên việc tuyên truyền để người dân đưa vào thâm canh khá thuận lợi.

Xã Tả Van là một trong những địa phương phát triển mạnh ngô hàng hóa trong những năm qua. Tận dụng diện tích đất trồng lúa một vụ, bà con đã đưa vào gieo trồng các giống ngô cho năng suất cao, góp phần nâng thu nhập đáng kể trên một đơn vị diện tích. Cây ngô phủ xanh trên các tràn ruộng bậc thang đã cho thấy sự thay đổi đáng kể trong tập quán canh tác của bà con nơi đây. Những năm qua, diện tích ngô của Tả Van luôn đạt khoảng 140 ha/năm, trong đó, ngô vụ chính 100 ha, năng suất 28 tạ/ha, trở thành cây lương thực quan trọng thứ 2, sau cây lúa.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Kinh tế huyện Sa Pa cho rằng: Cây ngô hàng hóa phát triển mạnh trên địa bàn huyện đã tác động lớn đến đời sống của người dân vùng cao Sa Pa. Hiệu quả kinh tế từ cây ngô hàng hóa cao hơn 30% so với ngô địa phương đã nâng thu nhập bình quân của người dân tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, việc tăng 2 vụ ngô trong năm đã làm tăng hệ số sử dụng đất, thay đổi đáng kể tập quán canh tác của người dân từ việc chủ yếu trồng ngô phục vụ chăn nuôi trong gia đình đến sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Tuy nhiên, theo ông Thành, một trong những khó khăn trong phát triển cây ngô hàng hóa tại Sa Pa hiện nay là sự tăng trưởng sản lượng ngô đang lệ thuộc vào mức hỗ trợ giống, phân bón từ các chương trình đầu tư của Nhà nước. Khi chương trình hỗ trợ trực tiếp bị hạn chế, sẽ ảnh hưởng đến những kết quả từ việc mở rộng diện tích cũng như tăng sản lượng. Để giải quyết khó khăn này, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa để người dân chủ động đầu tư mua giống ngô mới phục vụ phát triển sản xuất. Đồng thời các ngành chức năng cũng cần thể hiện vai trò của mình trong việc tạo mối liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, tránh để người dân bị tư thương ép giá khi bán ngô bắp thu hoạch từ chân ruộng.

Hiệu quả từ phát triển cây ngô hàng hóa tại Sa Pa đã cho thấy những bước đi đúng của việc đưa cây ngô trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong cơ cấu cây trồng tại địa phương. Từ những kết quả đó đã góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho bà con nông dân, xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, còn góp phần ổn định sản lượng lương thực cây có hạt, đảm bảo tình hình an ninh lương thực trên địa bàn huyện.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.