Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Quy hoạch đô thị gắn với khai thác các nguồn lực

12/12/2017 09:40

LCĐT - Công tác quy hoạch đô thị đã và đang tác động tích cực, sâu rộng đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Quy hoạch đô thị với tầm nhìn dài hạn đã định hình được một số lượng lớn quỹ đất để khai thác, tạo nguồn thu quan trọng trong cơ cấu thu ngân sách hằng năm.

Những năm qua, việc lập quy hoạch và triển khai quy hoạch đã làm thay đổi diện mạo đô thị. Trên cơ sở quy hoạch, tỉnh thực hiện chủ trương sử dụng tài nguyên đất như một nguồn lực tài chính cho phát triển hạ tầng đô thị và nhiều chương trình phúc lợi xã hội khác. UBND tỉnh cũng chỉ đạo ngành xây dựng quản lý chặt chẽ chất lượng đồ án quy hoạch, nhằm nâng cao giá trị tài nguyên đất, bảo đảm sự hài hòa phần giá trị tăng thêm của đất đai gắn với hạ tầng đầu tư mới. “Đòn bẩy” từ quy hoạch đô thị trở thành chất xúc tác khiến thị trường bất động sản tại các quỹ đất được mở ra trở nên sôi động. Đây không chỉ là “lực hút” các nhà đầu tư có uy tín mà còn tạo ra nguồn thu đáng kể cho ngân sách tỉnh để đầu tư cho phát triển.

Quy hoạch đô thị mở ra cơ hội thu hút đầu tư, tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh. (Ảnh Ngọc Bằng)

Khu đô thị The Manor Lào Cai thuộc Tiểu khu đô thị số 2, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai là một ví dụ. Dự án do Công ty Cổ phần Bitexco làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, trong đó, riêng tòa tháp The Manor Tower cao 21 tầng, mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng. The Manor Lào Cai hiện đã hoàn thành giai đoạn 1, gồm 441 căn biệt thự và nhà liền kề, nhà phố thương mại, khu công viên, quảng trường, đài phun nước và tòa nhà dịch vụ The Manor Palace để người dân sinh sống và kinh doanh. Ở phía Nam thành phố Lào Cai là Khu đô thị Kosy - Lào Cai tại khu vực phường Bình Minh và phường Bắc Lệnh, với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng, tạo ra gần 800 lô đất xây dựng nhà liền kề, nhà biệt thự và nhà vườn. Các quy hoạch đô thị hai bên bờ sông Hồng, đường Trần Hưng Đạo, đường Võ Nguyên Giáp (khu đô thị mới), khu hành chính mới huyện Sa Pa, khu vực sân bay Lào Cai… đang được UBND tỉnh chỉ đạo triển khai, hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo ra những “khu đất vàng” thu hút các nhà đầu tư, từ đó đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Theo tính toán của Sở Xây dựng, đến năm 2020, quỹ đất ở trên địa bàn tỉnh có thể tạo ra tại 10 đô thị khoảng 900 ha, tương đương 20.000 tỷ đồng, trong đó thành phố Lào Cai 400 ha, Sa Pa 200 ha, Văn Bàn 80 ha, Bảo Yên 30 ha, Mường Khương và Bảo Thắng mỗi huyện 10 ha...

Mới đây, tại buổi kiểm tra việc thực hiện Đề án 04-ĐA/TU ngày 27/11/2015 của Tỉnh ủy về phát triển mạng lưới đô thị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến 2030 tại Sở Xây dựng, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo ngành xây dựng cần tiếp tục đổi mới công tác quy hoạch đô thị, gắn quy hoạch xây dựng với quy hoạch ngành, quy hoạch phải gắn với khai thác nguồn lực tăng thu ngân sách cho tỉnh. Tập trung rà soát quy hoạch đã được phê duyệt trên địa bàn các đô thị để kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ, nhằm tránh tình trạng quy hoạch treo, đồng thời tăng tính khả thi của các đồ án quy hoạch. Tăng cường kêu gọi đầu tư các dự án theo quy hoạch được duyệt, tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư tiếp cận đất đai. Thực hiện đề án này, đến nay, Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thành phê duyệt quy hoạch chung cho 9/10 đô thị trong tỉnh. Về quy hoạch chi tiết, đến nay, trên địa bàn các đô thị, tỷ lệ phủ kín quy hoạch khoảng 52% diện tích, nhưng tính trên diện tích có khả năng phát triển đô thị đã đạt 75%.

Theo ông Trịnh Xuân Trường, Giám đốc Sở Xây dựng, việc quản lý các dự án đô thị tạo nguồn cho tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, do một số vướng mắc trong quy định của các văn bản pháp luật có liên quan, trong khi nguồn lực của Nhà nước cho công tác giải pháp mặt bằng còn thiếu. Một số huyện chưa chủ động trong việc đề xuất về khai thác các quỹ đất đô thị một cách tổng thể, chưa có kế hoạch theo quy hoạch.

Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh đổi mới công tác quy hoạch đô thị, trong đó tiếp tục thông qua các tập đoàn, như Sun Group, Bitexco, Alphanam…; hỗ trợ tư vấn nước ngoài lên ý tưởng quy hoạch, gắn kết quy hoạch xây dựng với các quy hoạch ngành và quy hoạch phải gắn với khai thác nguồn lực tăng thu ngân sách cho tỉnh; tập trung rà soát quy hoạch đã được phê duyệt trên địa bàn các đô thị...

Trong điều kiện nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương và địa phương ngày càng khó khăn, chủ trương khai thác quỹ đất đã tạo nguồn lực to lớn cho đầu tư, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội. Minh chứng từ thành công trong kêu gọi, thu hút đầu tư vào các dự án đô thị trên địa bàn tỉnh đã khẳng định phương thức đổi đất lấy hạ tầng, lấy quy hoạch nuôi quy hoạch đã và đang được Lào Cai vận dụng thành công, linh hoạt với các cơ chế, chính sách và có nhiều cách làm phù hợp với thực tiễn để phát huy nội lực.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.