Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Phòng, chống cháy rừng mùa nắng nóng

11/07/2018 08:12

LCĐT - Lào Cai vừa trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm tính từ đầu mùa hè đến nay. Tại một số cánh rừng trên địa bàn tỉnh, tình trạng khô héo thảm thực vật dưới tán rừng diễn ra nhanh chóng là nguy cơ cao xảy ra cháy. Nhiệm vụ bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng đang rất cấp thiết.

Những ngày đầu tháng 7, nắng nóng bất thường kéo dài đã làm cho vật liệu cháy trong rừng khô, nỏ. Dự báo cháy rừng tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh đang ở cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm (cấp IV, cấp V). Theo dự báo của Đài Khí tượng  - Thủy văn tỉnh, trong tháng 7 sẽ tiếp tục có từ 2 đến 3 đợt nóng, với nền nhiệt độ tăng cao, kèm theo gió Tây, gió Ô Quý Hồ khô và nóng thổi mạnh sẽ làm tăng nguy cơ cháy rừng tại nhiều địa phương trong tỉnh. Nhiệm vụ bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng đang rất cấp thiết.

Công tác tuần tra rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đang quản lý trên 28.000 ha rừng thuộc địa phận tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Sau đợt nắng nóng vừa qua, nhiều khu vực đã xảy ra hiện tượng khô héo thực bì, chết các cây bụi tầng thấp, nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp III, cấp IV. Trong khi đó, đây cũng là thời điểm mà hoạt động du lịch leo núi, cắm trại trong rừng diễn ra sôi động, sơ suất trong sử dụng lửa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng đang được đặc biệt quan tâm. Ông Nguyễn Duy Thịnh, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên cho biết: Với phương châm phòng cháy hơn chữa cháy, nên ngoài việc tập trung lực lượng tuần tra, kiểm soát, duy trì chế độ trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm, thì đơn vị thường xuyên huy động lực lượng dọn dẹp thực bì, cũng như kiểm soát người ra vào rừng. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm, sự chủ động của người dân và khách du lịch trong việc bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng cũng được thực hiện liên tục.

Huyện Sa Pa có trên 52.000 ha rừng, trong đó, 49.000 ha nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Bước vào mùa nắng nóng 2017 - 2018, Sa Pa đã kiện toàn Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững từ huyện đến xã và ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Huyện đã thành lập các đội xung kích bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Đồng thời, ban hành quy định về tổ chức huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần trong chữa cháy rừng. Công tác giao khoán bảo vệ rừng cho các hộ, nhóm hộ, cộng đồng dân cư được thực hiện đúng quy định. Qua đó, ranh giới lô rừng nhận khoán bảo vệ được xác định rõ ràng, công tác bảo vệ rừng được thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, quy chế phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh với các địa phương trong và ngoài tỉnh được thực hiện nghiêm túc.

Những cánh rừng ở huyện Bát Xát cũng đang có nguy cơ cháy rừng cao, bởi những cánh rừng tự nhiên ở đây có thảm thực bì khá dày, cộng với thời tiết nắng nóng bất thường nên nguy cơ bùng phát lửa rất lớn. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, Hạt Kiểm lâm huyện thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, phương tiện và các dụng cụ chữa cháy đảm bảo các trang thiết bị luôn trong tình trạng tốt nhất sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời, chỉ đạo kiểm lâm địa bàn bám sát cơ sở, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng thường xuyên kiểm tra những điểm có nguy cơ cháy cao, nhắc nhở, hướng dẫn người dân dọn vệ sinh rừng sau khi khai thác và sử dụng lửa đúng quy trình kỹ thuật trong việc đốt dọn nương, xử lý thực bì.

Cán bộ Kiểm lâm Bát Xát tra diện tích rừng có nguy cơ cháy cao.

Toàn tỉnh hiện có trên 353.000 ha rừng, trong đó trên 217.000 ha rừng dễ xảy ra cháy, tập trung ở các huyện: Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn và thành phố Lào Cai. Xác định rõ tính cấp bách “phòng cháy hơn chữa cháy”, ngành kiểm lâm tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Ngay từ những ngày đầu mùa khô năm 2017 - 2018, nhất là thời điểm từ đầu tháng 7 đến nay, lực lượng kiểm lâm trên toàn tỉnh đã chủ động phối hợp với Đài Khí tượng - Thuỷ văn tỉnh cập nhật, phân tích thông tin khí tượng, chủ động xây dựng các bản tin dự báo cháy rừng và thông tin, cảnh báo cấp dự báo cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng, các bảng, biển báo của địa phương. Chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, thành phố bố trí các điểm chốt, trạm tuần tra, canh gác, duy trì chế độ trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực có nguy cơ cháy rừng cao. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện để sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời, quản lý chặt chẽ các hoạt động canh tác nương.

Đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Nhờ chủ động làm tốt công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên, trước những diễn biến bất thường của thời tiết, nhất tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài, các lực lượng chức năng và người dân không được phép lơ là, chủ quan mà luôn phải chủ động triển khai thực hiện phương án bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời xử lý, ngăn chặn khi có phá rừng và cháy rừng xảy ra. Nhiều biện pháp, giải pháp bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng đã được tích cực triển khai trên toàn tỉnh.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.